Con hỏi nhạy cảm về bao cao su giữa siêu thị, người mẹ nhanh trí trả lời chuẩn như sách

Hạ Mây Ngày 30/04/2021 09:25 AM (GMT+7)

Mọi người xung quanh bắt đầu nhìn Tiểu Mĩ khiến người mẹ cũng tỏ ra ái ngại và liền đỏ mặt thay cho con gái.

Với trẻ nhỏ, thế giới xung quanh luôn ngập tràn những điều mới lạ và thú vị. Vì vậy, ở độ tuổi 3-5 tuổi, các bé sẽ liên tục hỏi cha mẹ về mọi điều diễn ra trước mắt mình. Đây là cách hiệu quả để các con tìm tòi và học hỏi về thế giới, tuy nhiên lại khiến không ít cha mẹ rơi vào những tình huống oái 

Người mẹ trong câu chuyện dưới đây cũng rơi vào tình huống tương tự. Tuy nhiên, chị đã có cách ứng xử vô cùng khéo léo khiến không ít mẹ nể phục.

Một gia đình nọ ở Trung Quốc có một cô con gái tên Tiểu Mĩ vừa lên 6 tuổi và chuẩn bị bước vào lớp 1. Một lần nọ, người mẹ dẫn Tiểu Mĩ đi mua đồ đạc ở siêu thị nhưng chị lại gặp một tình huống nan giải từ con gái của mình.

Dạo một vòng siêu thị và lựa được các món đồ cần thiết, hai mẹ con tiến đến quầy thu ngân để tính tiền và chuẩn bị ra về. Lúc này, Tiểu Mĩ thấy các kệ hàng được đặt ngay quầy thu ngân có xếp các loại bao cao su của các nhãn hàng khác nhau. Vì thấy giống như một hộp kẹo, cô bé đã lấy một sản phẩm ra để cầm thử và trầm ngâm đọc tên thứ đồ này là gì.

Sau khi đọc được chữ "bao cao su" được ghi trên bao bì, cô bé đã tò mò và hỏi mẹ vô số câu hỏi: Bao cao su là gì hả mẹ? Nó có ăn được không? Tại sao chỉ được xài 1 lần? Tại sao nó lại được ngay quầy tính tiền thế hả mẹ?

Sau khi đọc được chữ "bao cao su" được ghi trên bao bì, cô bé đã tò mò và hỏi mẹ vô số câu hỏi nhạy cảm.

Mọi người xung quanh bắt đầu nhìn Tiểu Mĩ khiến người mẹ cũng tỏ ra ái ngại và liền đỏ mặt thay cho con gái. Nhưng thiết nghĩ, ở độ tuổi mà trí tò mò luôn thôi thúc trẻ khám phá những thứ mà mình chưa biết đến thì che giấu hay tránh né những câu hỏi này là điều không nên.

Bởi vậy, chị đã ân cần giải thích với con: "Đây là bao cao su, đồ dùng chỉ dành cho người lớn. Trẻ em như con thì chưa được dùng. Nhưng với thứ này, nước mình có thể kiểm soát được tình trạng gia tăng dân số!".

Cách trả lời của người mẹ khiến người ngã mũ thán phục.

Tiểu Mĩ sau khi nghe được câu trả lời từ mẹ đã hiểu ra vấn đề rằng đây không phải sản phẩm dành cho con nít, bởi thế em đã tự trả lại món đồ về vị trí ban đầu.

Câu trả lời của người mẹ quả thật vô cùng hiệu quả, vừa giải đáp được thắc mắc của con, vừa phù hợp với lứa tuổi của bé.

Có thể thấy, khi đối mặt với các câu hỏi tương tự từ con cái, nhiều bậc phụ huynh sẽ cố tình né tránh hoặc có cách giải quyết không thực sự tinh tế. Cách làm này không thực sự phù hợp vì dễ làm kích thích thêm sự tò mò, mong muốn được giải đáp của trẻ. Từ đó, trẻ sẽ tự tìm hiểu khúc mắc trên bằng các cách khác mà phụ huynh không thể kiểm soát. Bởi vậy, cha mẹ cần thực sự hiểu rõ tầm quan trọng của những câu hỏi mà con cái mình đặt ra và tìm một phương pháp giải quyết sao cho vừa tinh tế, đúng trọng tâm lại không né tránh.

Dưới đây là một số nguyên tắc phụ huynh cần lưu ý khi trả lời trẻ những câu hỏi liên quan đến giới tính:

1. Biết mình cần tiết lộ bao nhiêu thông tin

Tùy thuộc vào độ tuổi của con mà cha mẹ quyết định nói với bé những gì. Nếu còn quá nhỏ, cha mẹ có thể trả lời đơn giản. Nhưng nếu con đã đủ lớn để hiểu và có khả năng chấp nhận sự thật thì cha mẹ hãy nói với con chi tiết hơn, rõ ràng hơn bằng một thái độ của nhà khoa học hay một bác sĩ.

2. Hãy trung thực

Đừng bao giờ nói dối hay tạo ra những câu chuyện kỳ lạ về các hoạt động tình dục. Đặc biệt, đừng bao giờ cay cú với con hoặc hỏi ngược lại con "Tại sao lại hỏi như thế". Có thể lúc đó trẻ sẽ nghe lời, nhưng về sau này khi tìm hiểu qua sách báo, bạn bè, trẻ sẽ biết sự thật. Từ đó trẻ sẽ ngừng hỏi hoặc nghĩ rằng cha mẹ không lắng nghe các con.

Con hỏi nhạy cảm về bao cao su giữa siêu thị, người mẹ nhanh trí trả lời chuẩn như sách - 4

(Ảnh minh họa)

3. Đừng hoảng sợ và tự hỏi tại sao con lại hỏi những câu này

Trẻ tò mò là điều tự nhiên. Các con muốn khám phá thế giới xung quanh , muốn biết mọi thứ hoạt động như thế nào và tại sao lại hoạt động như vậy. Đừng hoảng sợ khi trẻ hỏi những câu hỏi ấy, hãy tìm cách tốt nhất để trả lời chúng. Nếu những câu hỏi quá cụ thể thì cha mẹ nên tìm hiểu xem có phải trẻ đang thử nghiệm điều đó hoặc có thể đang bị lạm dụng tình dục không.

4. Trả lời nghiêm túc

Khi con hỏi những điều liên quan đến tình dục hoặc những thứ liên quan đến vấn đề nhạy cảm thì hãy trả lời chúng một cách nghiêm túc. Tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ mà cha mẹ cần nói cho chúng những gì, điều đó sẽ tạo ra sự khác biệt lớn trong sự lựa chọn của trẻ.

Nếu con còn quá nhỏ, cha mẹ chỉ cần nói cho chúng những điều cơ bản thôi, không cần quá chi tiết.

5. Đừng né tránh câu hỏi hoặc xét đoán con

Đừng né tránh khi trẻ cần biết đáp án về những vấn đề giới tính và cũng đừng xét đoán các con. Nếu cha mẹ không dạy con bất cứ điều gì và nếu trẻ không biết phải phản ứng thế nào trước những tình huống bị lạm dụng thì vấn đề gì sẽ xảy ra? Do đó hãy nói cho con hiểu và tư vấn cho trẻ từ những gì chúng biết.

Trẻ có thể tiếp nhận thông tin từ bất cứ nơi nào. Nếu các con hỏi cha thì đó có nghĩa là các con đặt niềm tin tuyệt đối vào cha mẹ. Vì vậy, đừng nên làm mất lòng tin của con.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/con-hoi-nhay-cam-ve-bao-cao-su-giua-sieu-thi-nguoi...

Bố, sao bố lại nằm đè lên mẹ làm mẹ đau?, mẹ lúng túng, bố trả lời ai cũng phục
Bị phát hiện khi đang "hành sự", nhiều ông bố bà mẹ hốt hoảng khiến trẻ thắc mắc mãi. Nhưng ông bố sau đây đã ứng xử khiến nhiều người tấm tắc khen.
Theo Hạ Mây (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Dạy con tuổi dậy thì