Con Trang Trần thắc mắc khi mẹ chửi bậy, phản ứng của cô khiến bé không bao giờ học theo

Chi Chi Ngày 11/04/2021 05:38 AM (GMT+7)

Bà mẹ khẳng định "Chị có nói bậy nhưng con chị thì không bao giờ.

Video: Trang Trần đáp trả thẳng thắn về vấn đề "Chị hay chửi bậy trên mạng xã hội, chị không sợ con chị học theo ạ?".

Sự tiếp thu của trẻ nhỏ là rất nhanh nhạy. Chính vì thế mà nhiều bậc cha mẹ thường ngỡ ngàng khi con thể hiện tài ăn nói hoặc năng khiếu gì đó khá bất ngờ trong khi chính cha mẹ không dạy bé hoặc ở trường cũng chưa được học. Tuy nhiên, điều này vô tình cũng là con dao hai lưỡi bởi có những điều trong cuộc sống cha mẹ không muốn trẻ học nhưng trẻ vô tình tưởng là điều hay nên có thể làm theo.

Đó cũng là điều mà nhiều người lo lắng cho bé Kiến - con gái của cựu người mẫu Trang Trần. Cụ thể mới đây trong một chia sẻ của Trang Trần, cô cho biết có người hỏi cô thẳng thắn rằng: "Chị hay chửi bậy trên mạng xã hội, chị không sợ con chị học theo ạ?".

Con Trang Trần thắc mắc khi mẹ chửi bậy, phản ứng của cô khiến bé không bao giờ học theo - 1

Trang Trần đăng lời hỏi của cư dân mạng lên trang cá nhân của mình.

Con Trang Trần thắc mắc khi mẹ chửi bậy, phản ứng của cô khiến bé không bao giờ học theo - 3

Nhiều người lo lắng cho con gái Trang Trần.

Con Trang Trần thắc mắc khi mẹ chửi bậy, phản ứng của cô khiến bé không bao giờ học theo - 4

Cô nhóc mới ở độ tuổi lên 6.

Chắc hẳn đây cũng là nhiều băn khoăn của các mẹ khi có những điều bản thân không muốn con trẻ học hỏi nhưng trẻ lại nhanh chóng tiếp thu. Tuy nhiên với cựu người mẫu, cô cho rằng bản thân có cách nuôi dạy con riêng nên việc chị có những lời lẽ như thế nào trên mạng xã hội không ảnh hưởng đến việc hình thành tính cách của con gái mình.

Nguyên văn lời chia sẻ của bà mẹ một con. "Cảm ơn em đã quan tâm đến con chị nhưng chị thấy rằng trẻ con nó học được điều gì là do mình cho con xem cái gì. Chị có nói bậy nhưng con chị thì không bao giờ. Chắc em chưa thấy có nhiều con của giáo viên khi ra đường vẫn chửi bậy", "Ăn thua là cái đầu của mình, bố mẹ dạy con mình điều gì.

Con chị hỏi 'Mẹ đang nói gì vậy?', chị nói: 'Mẹ bức xúc công việc nên to tiếng, nói bậy một chút để mẹ xả stress. Con không cần nghe, cứ xem như mẹ đang hát'. Thế là giờ sau mỗi lần con chị nghe chị chửi bậy, con lại hỏi "mẹ đang hát à?". "ừ mẹ đang hát con ạ". Nên là em đừng lo cho chị. Em cứ cố gắng sống để xem con chị như thế nào nhé".

Con Trang Trần thắc mắc khi mẹ chửi bậy, phản ứng của cô khiến bé không bao giờ học theo - 5

Trước đó, trong một lần trả lời phỏng vấn, Trang Trần cũng khẳng định rằng việc cô dùng những lời nói bậy không có nghĩa là con gái cũng học theo và nói lại những điều đó. Mặt khác con gái Trang Trần lai có một cuộc sống vô cùng tốt đẹp, đầy đủ về vật chất và bản thân người làm mẹ như cô luôn có những nguyên tắc dạy con rất riêng. "Anti-fan luôn nói tôi chửi bậy nhiều như vậy không biết dạy con thế nào. Tôi nghĩ anti-fan nên về lo con của các bạn đi, học trường làng, đi bộ, sống sao, ăn nói thế nào.

Tôi chửi bậy không có nghĩa con tôi cũng chửi bậy, tôi nói bậy không có nghĩa con tôi nói bậy. Đặc biệt con tôi luôn sống cuộc sống tốt đẹp, con tôi luôn có những điều kiện vật chất tốt nhất và tôi luôn dành cho con những nguyên tắc cứng nhất" - bà mẹ trả lời phỏng vấn.

Bên cạnh đó, bà mẹ Trang Trần nói rõ hơn về bé Kiến và những cách dạy con gái của mình: "Con tôi không giống con các bạn, ngã một tí phải có người dìu, con tôi sẽ tự đứng lên. Tất cả những nguyên tắc dạy con của tôi nằm ở nguyên tắc sống của tôi, đó là phải tự lực trong cuộc sống, không sai giờ, không nói trống không, không gây sự nhưng nếu có người nào gây sự, con phải phản kháng ngay lập tức.

Con Trang Trần thắc mắc khi mẹ chửi bậy, phản ứng của cô khiến bé không bao giờ học theo - 6

Tôi không dạy con tôi nhẫn nhịn, tôi dạy con tôi nguyên tắc và không gây sự với ai, nhưng nếu có ai gây sự trước phải trả lại ngay lập tức. Đó là một quy luật sinh tồn.

Con tôi đi đâu cũng được người khác khen rất ngoan và lễ phép. Con tôi chỉ có quên 'dạ, thưa', tôi sẽ nhắc liền. Tôi nghĩ đó là những điều các bạn hơi xao nhãng. Anti-fan cứ cố gắng nuôi con tốt đẹp để cuộc sống tốt hơn, con tôi, tôi tự biết lo".

Cha mẹ nên phải ứng như thế nào khi con chửi bậy, chửi thề?

Theo thông tin được đăng tải trên trang Infonet, chuyên gia tâm lý Timothy Jay thuộc Đại học Massachusetts College of Liberal Arts, chửi thề đơn giản là một phần tự nhiên trong sự phát triển của trẻ.

Theo một nghiên cứu của ông Jay được đăng tải trên Tạp chí Tâm lý Mỹ, trẻ em trong độ tuổi từ 3 đến 5 sẽ học được khoảng 30 đến 40 từ “chửi thề”. Trẻ dùng những từ này khi đang tức giận, khi nghe thấy người khác nói trong hoàn cảnh tương tự.

Hoặc trẻ có thể nghĩ rằng những từ đó khá thú vị và muốn thu hút sự chú ý hay đôi khi trẻ thấy tò mò về từ đó.

Bà Julie Freedman Smith, một chuyên gia về giáo dục trẻ ở Canada cho hay: “Trẻ đang cố tìm hiểu xem các từ mà chúng học được dùng trong hoàn cảnh nào và mọi người sẽ phản ứng thế nào khi chúng dùng từ đó”. Do vậy, phản ứng của cha mẹ sẽ có tác động rất lớn đối với cách trẻ sử dụng một từ nào đó.

Con Trang Trần thắc mắc khi mẹ chửi bậy, phản ứng của cô khiến bé không bao giờ học theo - 7

(Ảnh minh họa)

Nhiều bậc cha mẹ cảm thấy tức giận và xấu hổ khi thấy con họ chửi thề trước mặt người khác. Tuy nhiên, theo chuyên gia Freedman Smith, cha mẹ nên điềm tĩnh để hướng dẫn con bằng cách nói: “Ồ, con đã học được một từ mới à. Con có biết ý nghĩa của nó không?”. Sau đó, bạn hãy thảo luận với con và cho con hiểu rằng dùng kiểu từ đó không tốt, ít nhất là trong nhiều tình huống.

Nếu con bạn chửi thề hay nói bậy vì bé đang giận dữ hoặc bị đau, bạn hãy giúp bé tìm từ khác để thể hiện những cảm xúc đó.

Trong trường hợp bạn biết được con đang chửi bậy, chửi thề để thu hút sự chú ý, bạn hãy ngăn chặn việc đó bằng cách phớt lờ, giả vờ không để ý. Một phụ huynh cho hay: “Chúng tôi thực sự rất sốc khi bé chỉ mới 3 tuổi đã dùng những từ không phù hợp. Nhưng cuối cùng con đã không làm như vậy nữa sau khi bị chúng tôi phớt lờ nhiều lần”.

Còn nếu bé học những câu chửi tục, chửi thề từ chính bạn, bạn cần ngay lập tức hạn chế hoặc dừng sử dụng những từ như vậy.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/con-trang-tran-thac-mac-khi-me-chui-bay-phan-ung-c...

Người mẫu bán bún đậu lấy chồng Việt kiều, con 5 tuổi đuổi 40 người giúp việc
Đến ông xã Việt kiều cũng phải nói cô khó tính nhưng các bà mẹ bỉm sữa thì lại đồng tình.
Theo Chi Chi (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Dạy con