Mẹ chồng bán cháo 10 năm chỉ cách nấu cháo cho bé nhanh nhừ, nở bung, thơm phức

Ngày 12/09/2023 16:03 PM (GMT+7)

Mẹ bỉm dù bận rộn đến đâu cũng có thể học cách nấu cháo cho trẻ của mẹ chồng tôi.

Có con trong độ tuổi bắt đầu ăn dặm tôi mới bắt đầu tìm hiểu các công thức món cháo ăn dặm bổ dưỡng cho con. Tìm hiểu một hồi quay đi quay lại tôi mới thấy bản thân còn không biết cả nấu cháo trắng sao cho vừa nhanh nhừ, nổ bung, thơm ngon mà đảm bảo dinh dưỡng của hạt gạo chứ chưa nói gì đến việc cho thêm thịt, rau củ quả vào.

Nhớ đến mẹ chồng là người rất có kinh nghiệm trong việc này nên tôi lập tức "vác sách bút" sang hỏi mẹ. Đúng là "gừng càng già càng cay", mẹ chồng tôi có kinh nghiệm nấu cháo bán hàng ăn sáng 10 năm nay, quán cháo của mẹ luôn đông khách, từ người lớn cho đến trẻ nhỏ quanh khu sinh sống đều thích ăn cháo của bà. Thậm chí nhiều bà mẹ đang đi làm không có nhiều thời gian nấu cháo cho con đều thích mua cháo của mẹ chồng tôi, có cả cháo thô nguyên bản được bà nấu sẵn, mua về chỉ việc thêm thịt cá và rau xanh vào để nấu cho các bé ăn dặm.

Nhà tôi lại xa nhà mẹ chồng quá nên mới phải hì hục nấu riêng cho con ăn dặm chứ nếu gần, chắc tôi cũng chẳng phải học thêm làm gì vì bà "cân" được tất.

Mẹ chồng bán cháo 10 năm chỉ cách nấu cháo cho bé nhanh nhừ, nở bung, thơm phức - 1

Mẹ chồng bán cháo 10 năm chỉ cách nấu cháo cho bé nhanh nhừ, nở bung, thơm phức - 2

Trước khi chia sẻ công thức nấu cháo gạo nhanh nhừ, thơm phức, mẹ chồng tôi dặn kĩ nấu cháo cho trẻ nhỏ ăn dặm điều quan trọng nhất phải là cực kì vệ sinh bởi dạ dày của bé rất nhạy cảm, chỉ cần mình bỏ qua một bước vệ sinh không đạt tiêu chuẩn là kiểu gì con ăn vào cũng bị đau bụng, đi ngoài. Bởi vậy nấu cháo 10 năm nay bán hàng cho cả trẻ em, người già, người ốm đau nhưng chưa có ai phàn nàn về cháo của mẹ chồng tôi.

Theo bà, trước hết là khâu chọn gạo để nấu cháo

Vì gạo nấu cháo không cần nhiều, đặc biệt bé ăn dặm lại cực kì cần ít gạo nên đừng tiếc tiền mà mua gạo cũ, gạo có chất lượng không tốt. Gạo càng ngon thì nấu cháo càng dinh dưỡng, càng thơm, bát cháo càng "ngon mắt, ngon miệng". Các mẹ nên lựa chọn gạo tấm sạch sẽ, là gạo mới, thơm, khi nấu lên thường dẻo và cũng có mùi thơm, cháo sẽ đậm vị, béo ngọt.

Ngoài chuẩn bị gạo, mẹ cần chuẩn bị thêm một nồi đun và một bình ủ giữ nhiệt. Một số người thường dùng phích để ủ giữ nhiệt khi nấu cháo ăn dặm cho con tuy nhiên mẹ chồng nói tôi không được làm thế vì phích rất dễ bị vỡ. Bà sẵn sàng đầu tư, cho tiền tôi mua 1 bình ủ giữ nhiệt.

Cách nấu cháo nhanh nhừ của mẹ chồng bán cháo chỉ cho tôi:

Bước 1

Để nấu cháo cho con vừa ngon vừa thơm thì các mẹ nên rang qua gạo hoặc ngâm gạo. Việc làm này vừa giúp cháo nhanh nhừ, nở bung mà hương vị sau khi nấu cũng thơm ngon hơn.

Mẹ chồng bán cháo 10 năm chỉ cách nấu cháo cho bé nhanh nhừ, nở bung, thơm phức - 3

Sau khi rửa sạch gạo, mẹ ngâm hoặc rang gạo. Tiếp theo đó không nên dùng nước lạnh để nấu cháo mà nên dùng nước đun sôi để cháo nhanh chín và nở bung hơn. Tùy thuộc vào sản phẩm mẹ muốn cho con dùng loãng hay đặc thì mẹ cho nhiều hay ít nước. Thông thường 1 lạng gạo sẽ nấu với 700-750ml nước. Trong lúc gạo sôi, mẹ dùng muôi khuấy nhẹ để không bị dính đáy nồi.

Bước 2

Sau khi gạo sôi khoảng 2-3 phút mẹ đổ cả gạo và nước vào trong bình ủ. Nếu mẹ muốn cháo nhừ tơi thì để gạo sôi trên bếp thêm chừng 3 phút nữa mới cho vào bình ủ, còn muốn cho bé ăn cháo hạt nát thì nên cho vào bình ủ ngay.

Bước 3

Cháo để trong bình ủ giữ nhiệt khoảng 45-50 phút là đã nở bung, nhừ. Trong khoảng thời gian ủ cháo mẹ chế biến rau củ thịt cá, sau khi cháo đã được mẹ múc ra nấu chung với thịt, cá, rau... đã được chế biến trước đó để nấu thêm cho con dùng.

Mẹ chồng bán cháo 10 năm chỉ cách nấu cháo cho bé nhanh nhừ, nở bung, thơm phức - 4

Mẹ lưu ý chỉ nên nấu cháo đủ dùng 1 bữa cho con hoặc nấu 2-3 bữa dùng trong ngày, bảo quản tủ lạnh. Khi cháo đã được thêm rau củ, thịt cá nấu chung mà không ăn hết thì không nên hâm lại cho con ăn nữa vì mất chất và không đảm bảo vệ sinh.

Mẹ chồng bán cháo 10 năm chỉ cách nấu cháo cho bé nhanh nhừ, nở bung, thơm phức - 5

Nhờ mẹ chồng chỉ dạy cách nấu cháo cho con nhanh nhừ, nở bung mà một người mẹ bận rộn đi làm cả ngày như tôi vẫn có nhiều thời gian chế biến thay đổi ngày 3 bữa cháo ngon lành cho con. Hy vọng các chị em bỉm sữa khác cùng cảnh ngộ có thể tham khảo cách làm của tôi.

Tâm sự từ độc giả quychau...@gmail.com

Mỗi lần nấu cháo cho cháu mẹ chồng luôn âm thầm cho một thứ, con dâu biết chuyện òa khóc ân hận
Một lần đứng từ trên tầng 2, tôi vô tình thấy được cảnh mẹ chồng bỏ thứ gì đó vào trong nồi cháo của cháu.

Tâm sự người mẹ

Theo Phan Nguyễn (Ghi)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Cách nấu cháo ngon cho bé