Nghỉ ở nhà, bố mẹ Việt dựng “buồng cách ly” cho con cưng bằng bìa các tông

Ngày 10/04/2020 03:22 AM (GMT+7)

Do thời gian nghỉ kéo dài, rất nhiều hoạt động đã được các cha mẹ sáng tạo để duy trì việc chơi và học cho các con. Một trong số hoạt động được bậc phụ huynh lựa chọn là làm nhà đồ chơi bằng bìa các tông.

Nghỉ ở nhà, bố mẹ Việt dựng “buồng cách ly” cho con cưng bằng bìa các tông - 1

Kỳ nghỉ dài ngày nhằm mục đích phòng chống dịch COVID-19 cũng là dịp tốt để bậc làm cha mẹ kết nối với con trẻ, là khoảng thời gian quý giá bù đắp cho con sau những ngày bận rộn và dạy cho con những kỹ năng, những hoạt động bổ ích.

Việc cùng con sáng tạo làm đồ chơi đang trở thành xu hướng hot của các bố mẹ Việt trong dịp này. Phong trào làm nhà đồ chơi từ bìa giấy, thùng giấy được nhiều phụ huynh chọn lựa, bởi chúng vừa thân thiện với môi trường lại cực kỳ tiết kiệm, đặc biệt là các bạn nhỏ rất hào hứng.

Nghỉ ở nhà, bố mẹ Việt dựng “buồng cách ly” cho con cưng bằng bìa các tông - 3

Phong trào làm nhà đồ chơi từ bìa giấy, thùng giấy được nhiều phụ huynh chọn lựa.

Làm căn phòng “cách ly”, “buồng khử khuẩn” từ bìa các tông

Chị Thanh Hoa ở Tây Hồ (Hà Nội) có hai con nhỏ, bé Thỏ 7 tuổi và bạn bé vừa tròn 5 tháng. Ngay từ những ngày đầu làm cha mẹ, chị và chồng xác định việc chăm sóc và dạy dỗ con cái là ưu tiên hàng đầu.

Xác định rõ quan điểm như vậy nên chị luôn cố gắng làm nhiều hoạt động cho các con vui chơi. Làm đồ chơi từ bìa các tông được nhiều bố mẹ nước ngoài lựa chọn và chị học tập điều đó. Tuy nhiên chị sẽ làm dựa trên chính mong muốn và ý tưởng của các con chứ không làm dập khuôn theo nhiều bố mẹ khác.

Nghỉ ở nhà, bố mẹ Việt dựng “buồng cách ly” cho con cưng bằng bìa các tông - 4

Bé Thỏ tự tay cắt và vẽ các hình dạng ngộ nghĩnh phản ánh nhân vật trên phim ảnh.

“Thường thì trước khi làm gì đó cho con thì mình sẽ hỏi ý kiến bạn ấy rằng: Con mong muốn một món đồ chơi hay một cửa hàng đồ chơi như thế nào. Khi được mẹ hỏi con sẽ nêu ý tưởng, sau đó mẹ sẽ giải thích với bạn ấy mô hình nào bố mẹ có thể làm, mô hình nào không thể làm” – mẹ bé Thỏ nói.

Chị Hoa mong muốn con gái được làm tất cả những điều mà ngày nhỏ mẹ chưa có điều kiện thực hiện. Chị hướng dẫn cho con thành thạo sử dụng kéo, dao rọc giấy hay súng bắn keo ngay từ khi còn khá nhỏ.

Hiểu rõ việc cả bố và mẹ tham gia sản xuất và cùng chơi thì các con sẽ rất hào hứng nên mỗi khi làm đồ chơi, mẹ và con gái sẽ là người đưa ra ý tưởng và bố của các bạn nhỏ là người thực hiện những khâu cơ bản. Và quan trọng nhất, sau đó 2 mẹ con sẽ vẽ vời, trang trí.

Nghỉ ở nhà, bố mẹ Việt dựng “buồng cách ly” cho con cưng bằng bìa các tông - 5

Con được bố hỗ trợ làm "quầy kem" tại gia đình với vật liệu là bìa cứng các tông.

Trong đợt nghỉ kéo dài này, chị Hoa và bé Thỏ sẽ dựng một “cửa hàng kem” từ bìa các tông. Chị tận dụng hộp đựng tivi, tủ lạnh mới mua của gia đình và nhà hàng xóm. Những tấm bìa vừa dày, cứng chắc và yên tâm vì chỉ cần lau chùi là sạch.

Hộp đựng tivi chị Hoa dùng để dựng lều giống như ngôi nhà nhỏ cho bé, hộp đựng máy giặt chị cùng bé làm cửa hàng kem, cửa hàng thực phẩm. Để phục vụ cửa hàng kem, bé tự làm kem bằng vải dạ, kem đa dạng do bé tự sáng tạo nên có cả kem động vật.

“Đôi khi ý tưởng cùng loé lên bất ngờ dựa vào bìa các tông to hay nhỏ và sẽ làm được gì phù hợp. Nếu mẹ cùng chơi với con, nhìn sự háo hức, bận rộn và nụ cười mong chờ của con, mẹ sẽ tìm ra ý tưởng và động lực ở những lần tiếp theo” – mẹ Hà Nội chia sẻ.

Nghỉ ở nhà, bố mẹ Việt dựng “buồng cách ly” cho con cưng bằng bìa các tông - 6

Cập nhật tính thời sự, chiếc buồng "cách ly" của Thỏ gần giống với "buồng khử khuẩn" để phòng COVID-19.

Trong quá trình làm đồ chơi cùng con, mẹ cũng có thể vừa dạy con sớm về màu sắc, cách pha màu, tính sáng tạo, ý tưởng, sự cẩn thận tỉ mỉ, cách sắp xếp thời gian và đặc biệt là về việc giữ gìn sản phẩm.

Chị Hoa chia sẻ, bệnh dịch khiến nhiều bố mẹ bất đắc dĩ trở thành thầy cô của các con. Nói theo cách hài hước lại mang tính thời sự hoạt động dựng nhà bằng bìa các tông mô phỏng hình dạng các căn phòng “cách ly”, “buồng khử khuẩn” vậy.

Từ những hoạt động vui nhộn như trên, chị Hoa mong các bố mẹ đang nuôi con nhỏ hãy tranh thủ cùng con làm nhiều trò chơi, hoạt động bổ ích để các con có một kỳ nghỉ vui khỏe, nhiều ý nghĩa.

Đầu tư 200 nghìn đồng “xây” nhà cho bé yêu

Thích thú với món đồ chơi tiết kiệm, dễ thương và dễ làm này, nhiều bậc phụ huynh đã biến hóa sáng tạo, nghĩ thêm nhiều cách trang trí, tạo nên các tác phẩm bằng bìa giấy vô cùng độc đáo.

Do không kiếm được thùng giấy với kích cỡ to nên những căn nhà làm bằng bìa các tông được chị Diệu Thúy ghép từ những mảnh bìa nhỏ và keo nến.

Nghỉ ở nhà, bố mẹ Việt dựng “buồng cách ly” cho con cưng bằng bìa các tông - 7

Đầu tư mua keo nến dính các bìa các tông, chị Thúy cũng dựng cho bé nhà mình một căn nhà đẹp như mơ.

Chị Diệu Thúy cùng chồng ngoài việc sử dụng bìa các tông còn làm đồ chơi thủ công cho con bằng hình in ra giấy để bé làm thiết kế thời trang. Những tác phẩm xinh xắn đã khiến bố mẹ vô cùng xúc động và em bé thì rất thích thú.

Nói về chi phí “đầu tư dựng nhà” cho bé yêu, chị hài hước chia sẻ, “Vật liệu thì bìa các tông là có sẵn, mẹ chỉ mua keo nến và giấy trang trí nhà nên chi phí rất rẻ, tính ra khoảng 200 nghìn đồng tất cả là con đã có ngay một “căn nhà” như mơ”.

Nghỉ ở nhà, bố mẹ Việt dựng “buồng cách ly” cho con cưng bằng bìa các tông - 8

Giờ đây con đã có không gian riêng để chơi trong những ngày nghỉ chống dịch COVID-19.

Tiết lộ về thời gian hoàn thiện nhà bìa các tông cho con, chị Thuý cho biết, nếu bố mẹ làm một mạch thì trong vòng một ngày thì xong một “ngôi nhà xinh xắn”, tuy nhiên vì 2 bé hay “phá” đồ hàng nên bố mẹ tranh thủ những lúc các con ngủ mới lôi ra cất dựng, tiến độ có chậm hơn chút ít.

Lên mạng tham khảo cách sáng tạo đồ chơi cho bé

Gia đình nhỏ của chị Ngọc Linh có 2 bé nhỏ. Bé lớn Anh Thư gần 5 tuổi và bé nhỏ Gia Hân mới 1 tuổi. Từ khi có bé lớn là chị Linh đã bắt đầu làm đồ chơi cho bé. Nhất là các trò chơi hay hoạt động liên quan đến vận động tăng sự tập trung chú ý, giúp tay khéo léo và một số kỹ năng khác.

Xuất phát từ việc nói không với điện thoại, máy tính bảng thì mẹ sẽ chế đồ chơi và cho bé cùng tham gia cùng làm có như vậy thời gian bên con không bị lãng phí và con cũng học được bao điều hay.

Nghỉ ở nhà, bố mẹ Việt dựng “buồng cách ly” cho con cưng bằng bìa các tông - 9

Bé Anh Thư cũng được mẹ Linh lên ý tưởng và thực hiện nhiều hoạt động từ bìa các tông.

Những lúc rảnh rỗi chị thường lên mạng tham khảo 1 số trò để làm cho bé. Mỗi lần chế xong đồ gì hoặc bày ra hoạt động nào đó bé tham gia rất hào hứng và rất thích thú.

Nghỉ ở nhà, bố mẹ Việt dựng “buồng cách ly” cho con cưng bằng bìa các tông - 10

Nhà búp bê bằng giấy.

Nghỉ ở nhà, bố mẹ Việt dựng “buồng cách ly” cho con cưng bằng bìa các tông - 11

Một trò hoạt động trí não cũng được mẹ Linh làm cho con.

Với tiêu chí sạch sẽ, tiết kiệm tiền và thân thiện với môi trường, đa số vật liệu chị chọn là bìa các tông, hộp giấy cũ. Riêng có một số đồ thủ công như sách, chiếc hộp bận rộn là chị mua vải nỉ, bìa mô hình để làm.

Nghỉ ở nhà, bố mẹ Việt dựng “buồng cách ly” cho con cưng bằng bìa các tông - 12

Chị Ngọc Linh rất tâm đắc với món đồ mà chị làm cho con. Chị cho biết: “Mua đồ chơi rẻ tiền bán bên ngoài thì sợ độc hại, không đảm bảo, đồ chơi đắt tiền thì rất lãng phí do trẻ chỉ chơi một thời gian. Tự chế kiểu này rất hay, dạy con được nhiều điều mà tình cảm cha mẹ và con cái càng thêm gắn bó”.

Như vậy chỉ mất thêm tiền mua cuộn băng dính, những mẹ cầu kỳ chiều theo sở thích màu mè của con có thể bỏ vài chục nghìn ra mua giấy màu trang trí, còn lại chỉ cần tận dụng một chiếc thùng giấy các tông đựng tivi, tủ lạnh,... là cha mẹ đã có thể tự tạo cho con mình những ngôi nhà xinh xinh, cho các bé có “ngôi nhà nhỏ” trong dịp cách ly này.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/nghi-o-nha-bo-me-viet-thi-nhau-dung-buong-cach-ly-...

Bố Hà Thành điển trai tự tay làm nhà bằng bìa các tông tặng con gái yêu
Với mong muốn mang đến cho con tuổi thơ đẹp nhất, nhiều kỷ niệm đẹp nhất bên bố mẹ, anh Phước đã tự tay làm ngôi nhà bằng bìa các tông siêu đẹp tặng...
Theo Bình An - Ảnh: NVCC (Phụ Nữ Việt Nam)
Tin bài cùng chủ đề Khéo tay