Trẻ mấy tháng biết lật, dấu hiệu và cách giúp bé lật

Minh Khuê Ngày 03/04/2021 19:06 PM (GMT+7)

Trẻ mấy tháng biết lật? Thông thường trẻ sơ sinh 4 tháng biết lật ngửa phần trên, 6 tháng bé có thể lật hết người, hoàn toàn chủ động trong các tư thế lật.

Mỗi bé có một sự phát triển khác nhau, vì vậy, các mốc phát triển cũng có sự khác nhau. Bé sinh đủ ngày, tháng sẽ có sự phát triển tốt hơn so với các bé sinh non.

Trẻ mấy tháng biết lật?

Có rất nhiều bé đã cố gắng lật bụng khi được 2 tháng tuổi. Nhưng đa số bé 4 tháng tuổi mới biết lật từ phần bụng ra lưng, khi được 6 tháng thì nhiều bé lật từ lưng sang bụng. Khi bé được 6 tháng tuổi thì bé đã có thể hoàn toàn chủ động trong việc lật ngửa hay lật úp.

Mỗi một bé phát triển khác nhau, nếu như bé 4 tháng vẫn chưa lật hay có dấu hiệu lật mẹ cũng không nên quá lo lắng. Nhưng nếu bé đến 8 tháng tuổi vẫn chưa biết lật thì nên đưa bé đi gặp bác sĩ. Tuy nhiên, một số bé có thể phát triển nhanh hơn, đã biết bò thì có thể bé đã bỏ qua bước lật.

Trẻ mấy tháng biết lật, dấu hiệu và cách giúp bé lật - 1

Trẻ sơ sinh mấy tháng biết lật sẽ tùy thuộc vào sự phát triển của bé (Ảnh minh họa)

Các dấu hiệu bé sắp lật

Khi bé đã phát triển cứng cáp, xương phát triển, đặc biệt là bé đã bê được đầu thì sẽ có những dấu hiệu bé lật. Thông thường các bé từ 3 - 4 tháng tuổi sẽ có những dấu hiệu lật như sau:

- Nâng đầu và vai khi bé đang ở tư thế nằm sấp.

- Nâng 2 chân lên và xoay vòng tròn lưng khi để bé nằm ngửa.

- Lăn mông từ bên này sang bên kia và dùng chân để nâng mông lên.

- Bé thích tư thế nằm nghiêng.

Trẻ mấy tháng biết lật, dấu hiệu và cách giúp bé lật - 3

Bé dơ chân lên và có dấu hiệu quay vòng vòng (Ảnh minh họa)

Cách giúp bé lật bố mẹ nên biết

Để lật được thì bé cần kiểm soát được đầu và vai. Bố mẹ có thể giúp bé lật bằng cách giúp bé kiểm soát được đầu, kích thích bé như sau:

- Xếp đồ chơi xung quanh bé, thu hút ánh nhìn của bé, bé bị thu hút sẽ có biểu hiện với tay hay xoay người tìm cách hướng về phía đồ chơi.

- Đặt bé nằm sấp để khuyến khích bé nhấc đầu, cổ và vai. Thời gian nằm sấp chỉ từ 1 - 2 phút, sau khi bé đã quen rồi thì có thể tăng dần lên.

- Tích cực nói chuyện với bé, có thể nằm bên cạnh bé và trò chuyện, khuyến khích những hành động của bé khi cố gắng với, lật sang bên mẹ.

- Cho bé nằm nghiêng về 1 bên thường xuyên, bé sẽ có những cử động nằm ngửa ra hoặc nằm sấp.

Trẻ mấy tháng biết lật, dấu hiệu và cách giúp bé lật - 4

Bố mẹ có thể để bé nằm sấp để khuyến khích bé lật (Ảnh minh họa)

Bé sơ sinh lật quá sớm có tốt không?

Khi bé đến tháng thứ 4 sẽ có dấu hiệu lật, tập lật và đến tháng thứ 6 sẽ lật được. Nhưng nếu bé lật quá sớm hoặc có những cử động không kiểm soát được thì đó lại là dấu hiệu của bệnh bại não.

Nếu như bé 2 tháng lật hay có những chuyển động giống như lật kèm theo những dấu hiệu sau đây thì bố mẹ cần lập tức đưa con đi gặp bác sĩ:

- Bé không nhận biết mẹ hoặc người thân, chậm chạp trong phản ứng.

- Bé không quay đầu với âm thanh, đồ chơi, màu sắc mẹ để xung quanh.

- Bé không kiểm soát được chuyển động của mình, khi chuyển động nhát ngừng và không có hồn.

Không phải bé 2 tháng tuổi nào lật sớm cũng là dấu hiệu của bệnh bại não. Mẹ cần đưa bé đi gặp bác sĩ nếu thấy bé có những biểu hiện bất thường.

Trẻ mấy tháng biết lật sẽ tùy thuộc vào sự phát triển của bé. Bố mẹ không nên quá lo lắng khi thấy những đứa trẻ khác cùng tuổi với bé đã biết lật mà con mình thì chưa.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/tre-may-thang-biet-lat-dau-hieu-va-cach-giup-be-lat-d...

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh từ 0 đến 6 tháng tuổi
Cách chăm sóc trẻ sơ sinh từ 0 đến 6 tháng tuổi là rất quan trọng, bởi trong khoảng thời gian này, cha mẹ sẽ nhận thấy sự thay đổi nhiều nhất của các...
Theo Minh Khuê Dịch từ Medicalnewstoday (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách