Thời kỳ đỉnh cao của Châu Hải My: Cười đẹp khuynh thành, Kim Dung chỉ nhìn đã muốn đổi kết phim

Yến Nguyễn - Ngày 13/12/2023 12:12 PM (GMT+7)

Lúc sinh thời, nữ diễn viên Châu Hải My từng là một trong biểu tượng màn ảnh Hong Kong.

XEM VIDEO: Nhan sắc kiều diễm thời trẻ của Châu Hải My từ phim kiếm hiệp cổ trang tới hiện đại.

Vừa qua, phòng làm việc của Châu Hải My đã xác nhận cô qua đời vào ngày 11/12. Theo đó, Châu Hải My được phát hiện hôn mê tại nhà riêng, khi đưa đến bệnh viện thì tình trạng sức khỏe hết sức nguy kịch. Các bác sĩ đã tận tình cứu chữa nhưng nữ diễn viên không qua khỏi, hưởng dương 57 tuổi. Thông tin này lập tức gây chấn động mạng xã hội Trung Quốc, để lại nhiều bàng hoàng và thương tiếc cho người hâm mộ.

Thời kỳ đỉnh cao của Châu Hải My: Cười đẹp khuynh thành, Kim Dung chỉ nhìn đã muốn đổi kết phim - 1

Cái bóng không thể vượt qua của nàng Chu Chỉ Nhược đẹp nhất màn ảnh

Châu Hải My sinh năm 1966, là một trong những đại mỹ nhân đình đám nhất xứ Cảng Thơm. "Mắt như trăng rằm, nụ cười khuynh thành" chính là câu cộng đồng mạng thường dùng để miêu tả nhan sắc của cô. Có thể nói Châu Hải My chính là thước đo cho sức hút và sự quyến rũ của phái đẹp lúc bấy giờ.

Thời kỳ đỉnh cao của Châu Hải My: Cười đẹp khuynh thành, Kim Dung chỉ nhìn đã muốn đổi kết phim - 2

Thập niên 1990, Châu Hải My là tên tuổi ăn khách trên màn ảnh TVB với những tác phẩm nổi tiếng như Kim Bái Phong Vân, Định mệnh, Triệu phú lưu manh, Võ lâm truyền kỳ, Kim sinh vô hối, Mạt đại hoàng tôn, Trở về thời chưa cưới, Cười ngạo trước ngày mai, Kẻ lừa đảo trung thực, Đại náo Quảng Xương Long, Nghĩa bất dung tình, Võ Mỵ Nương truyền kỳ Thiên địa hào hùng, Tứ hải tung hoành... Trong đó, có nhiều phim dẫn đầu tỷ lệ người xem trong năm.

Thời kỳ đỉnh cao của Châu Hải My: Cười đẹp khuynh thành, Kim Dung chỉ nhìn đã muốn đổi kết phim - 3

Tuy nhiên, dấu ấn kinh điển nhất trong sự nghiệp của Châu Hải My có lẽ là vai Chu Chỉ Nhược của Ỷ Thiên Đồ Long Ký 1994. Đây không phải là phiên bản chuyển thể thành công bởi nội dung cải biên khó chấp nhận, diễn xuất của dàn diễn viên không tốt. "Trương Vô Kỵ" Mã Cảnh Đào bị chê sến còn "Triệu Mẫn" Diệp Đồng chẳng đủ đẹp. 

Nhưng Chu Chỉ Nhược do Châu Hải My đóng lại được khen ngợi hết lời từ diễn xuất đến thần thái. Cô được khán giả xưng tụng là "Chu Chỉ Nhược kinh điển", "Chu Chỉ Nhược đẹp nhất màn ảnh", "Chu Chỉ Nhược hoàn hảo nhất". 

Thời kỳ đỉnh cao của Châu Hải My: Cười đẹp khuynh thành, Kim Dung chỉ nhìn đã muốn đổi kết phim - 4

Vẻ đẹp dịu dàng, thanh tao của Châu Hải My đi kèm với tạo hình chấm chu sa trên trán trở thành biểu tượng sống mãi trên màn ảnh. Thậm chí các nhà sản xuất của những phiên bản sau vẫn tiếp tục áp dụng tạo hình này cho vai Chu Chỉ Nhược nhưng cái bóng quá lớn của Châu Hải My đã làm lu mờ tất cả.

Tờ Ifeng tiết lộ, sinh thời nhà văn Kim Dung từng đánh giá Châu Hải My là hiện thân hoàn hảo nhất của Chu Chỉ Nhược. Ở cô vừa có nét đoan trang, hiền thục, vừa có chút tà khí, gần như "xé sách bước ra". Ông thậm chí còn tuyên bố thẳng với nữ diễn viên: "Nếu biết trước cô sẽ đóng vai này, tôi đã cho Chu Chỉ Nhược và Trương Vô Kỵ thành đôi từ trong truyện".

Thời kỳ đỉnh cao của Châu Hải My: Cười đẹp khuynh thành, Kim Dung chỉ nhìn đã muốn đổi kết phim - 5

Theo đó, dung mạo Chu Chỉ Nhược được miêu tả có vẻ đẹp thoát tục, thanh tao, dịu dàng. Nàng là đệ tử được yêu thương bậc nhất của trưởng môn phái Nga Mi nhưng lại yêu sâu nặng nam chính Trương Vô Kỵ. Khi nàng chuẩn bị thành thân với chàng thì hôn sự của họ bị Triệu Mẫn phá vỡ. Chu Chỉ Nhược ôm hận, quyết chí trả thù bằng những thủ đoạn tàn nhẫn. 

Trên thực tế, Châu Hải My vốn không thích nhân vật này. Cô cho rằng Chu Chỉ Nhược suy nghĩ bất nhất, muốn ở bên Trương Vô Kỵ nhưng cũng không dám làm trái ý sư phụ, khiến đôi bên rơi vào thế đối đầu và đẩy chính mình vào con đường "hắc hóa". Cũng vì vậy mà đạo diễn đã phải tìm đến cửa thuyết phục nữ diễn viên mấy lần mới thành công.

Thời kỳ đỉnh cao của Châu Hải My: Cười đẹp khuynh thành, Kim Dung chỉ nhìn đã muốn đổi kết phim - 6

Mơ ước được đóng Mai Siêu Phong của thầy Kim Dung

Nhờ gặt hái tiếng vang với Ỷ Thiên Đồ Long Ký 1994, Châu Hải My chuyển dần sang đóng phim tại thị trường Trung Quốc đại lục. Sau 25 năm, nàng Chu Chỉ Nhược năm nào gây bất ngờ khi bén duyên tác phẩm của nhà văn Kim Dung, nhưng là vai Diệt tuyệt sư thái trong Ỷ Thiên Đồ Long ký bản 2019.

Thời kỳ đỉnh cao của Châu Hải My: Cười đẹp khuynh thành, Kim Dung chỉ nhìn đã muốn đổi kết phim - 7

Trang Sina đưa tin đạo diễn Tưởng Gia Tuấn đã phải 5 lần mời gọi Châu Hải My mới đồng ý tham gia Ỷ Thiên Đồ Long Ký 2019. Sở dĩ cô băn khoăn không phải vì Diệt tuyệt sư thái là vai phụ mà do bị đau thắt lưng nên không thể đóng cảnh bay lượn, đành phải dùng diễn viên đóng thế. Cũng chính vì vậy mà Châu Hải My từ chối hầu hết các phim kiếm hiệp.

Thời kỳ đỉnh cao của Châu Hải My: Cười đẹp khuynh thành, Kim Dung chỉ nhìn đã muốn đổi kết phim - 8

Nữ diễn viên cũng tâm sự, 25 năm trước khi cô đóng Chu Chỉ Nhược vẫn còn là gương mặt trẻ, được đóng phim của Kim Dung đã cảm thấy may mắn và vui mừng. Đến nay khi đóng Diệt Tuyệt sư thái, Châu Hải My vẫn mang tâm trạng phấn khởi như vậy, không hề cảm thấy buồn vì vấn đề tuổi tác mà bị đẩy xuống vai phụ. Có thể nói, sự nghiệp của cô chính là linh ứng với câu "Đời không hối tiếc" - một trong phim nổi bật mà Châu Hải My từng đóng.

Thời kỳ đỉnh cao của Châu Hải My: Cười đẹp khuynh thành, Kim Dung chỉ nhìn đã muốn đổi kết phim - 9

"Tôi bình thường đi diễn không gặp nhiều áp lực, cũng không đa sầu đa cảm. Tôi không yêu cầu các vai diễn phải được trang điểm xinh đẹp, chỉ cần vai đó có tính cách thú vị là được. Tôi còn muốn đóng vai Mai Siêu Phong của thầy Kim Dung cơ", Châu Hải My tiết lộ.

Ngọc Trinh mất hút ở Ngôi Sao Xanh 2023, ban tổ chức nói thẳng lý do vì Minh Hằng
Ban tổ chức Ngôi Sao Xanh 2023 đã có những giải đáp rất thẳng thắn trước việc Ngọc Trinh và Đất Rừng Phương Nam không được đề cử.

Hậu trường phim ảnh

Theo Yến Nguyễn
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Phim truyền hình