Mai Thu Huyền: Ăn Tết ở Mỹ để cả nhà đoàn viên, con gái giúp bố chọn quà nịnh mẹ

Hoàng Linh Ngày 03/02/2022 09:30 AM (GMT+7)

Mai Thu Huyền cũng chia sẻ quan điểm về cảnh nóng gây tranh cãi trong bộ phim điện ảnh Kiều công chiếu năm 2021.

Mai Thu Huyền là người đẹp đa tài của showbiz Việt với nhiều vai trò: người mẫu, diễn viên, MC, nhà sản xuất phim, đạo diễn và doanh nhân thành đạt. Người đẹp sinh năm 1979 sinh trưởng trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật.

Mai Thu Huyền từng được nhiều khán giả yêu thích khi tham gia các bộ phim: Những Ngọn Nến Trong Đêm, Tia Nắng Mong Manh, Nhà Có Ba Chị Em... Cô còn có một cuộc hôn nhân hạnh phúc đáng ngưỡng mộ với đại gia bất động sản ở TP. Hồ Chí Minh. Đặc biệt hơn, ông xã Thang Văn Lương chính là mối tình đầu cũng là mối tình duy nhất của cô. 

Mai Thu Huyền: Ăn Tết ở Mỹ để cả nhà đoàn viên, con gái giúp bố chọn quà nịnh mẹ - 1

Trò chuyện trong những ngày năm Nhâm Dần gõ cửa, Mai Thu Huyền thoải mái chia sẻ tất tần tật về chuyện gia đình lẫn công việc và cả cái Tết 2022 trên đất Mỹ. 

Mai Thu Huyền: Ăn Tết ở Mỹ để cả nhà đoàn viên, con gái giúp bố chọn quà nịnh mẹ - 2

- Nhìn lại năm 2021, chị thấy mình đã đạt được những thành công gì? Chị có thể tiết lộ một chút về kế hoạch hoạt động nghệ thuật của mình trong năm 2022?

Năm 2021 có thể nói là 1 năm đầy thăng trầm của tôi, nhưng tổng kết lại thì niềm vui nhiều hơn nỗi buồn và cuối năm thì liên tục nhận được tin vui.

Vui nhất là bộ phim Kiều do tôi đảm nhiệm 3 vai trò Giám đốc sản xuất, Đạo diễn kiêm Diễn viên liên tục nhận được các giải thưởng trong và ngoài nước, đồng thời được giới chuyên môn trong nước, cũng như các nhà làm phim và khán giả nước ngoài đánh giá cao. Cuối năm 2021, tôi cũng đã bảo vệ thành công luận văn cao học và chính thức trở thành Tân Thạc sĩ Quản trị kinh doanh sau nhiều năm học tập vất vả. Và tin vui mới nhất là ngày 22/1/2022 vừa qua, tôi đã vinh dự nhận được giải thưởng Top 100 Phong cách Doanh nhân - Người tiên phong 2021 - 2022.

Mai Thu Huyền: Ăn Tết ở Mỹ để cả nhà đoàn viên, con gái giúp bố chọn quà nịnh mẹ - 3

Dàn diễn viên phim "Kiều".

Còn dự định lớn nhất của tôi trong năm 2022 sẽ là phát triển song song công ty ở Mỹ và Việt Nam. Tôi cũng đang ấp ủ một chương trình công nghệ thực tế ảo tiên tiến nhất hiện nay để kết nối nhiều đầu cầu ở các quốc gia khác nhau trong cùng 1 talkshow và nhiều dự án có sự kết hợp quốc tế khác. Rất hy vọng các kế hoạch của tôi sẽ được thực hiện suôn sẻ trong năm nay.

- Chị từng chia sẻ sẽ “nghỉ hưu” sau phim Kiều, chị còn giữ ý định này không? Nếu vẫn tiếp tục theo đuổi đam mê sản xuất phim thì chị đã có dự án mới nào chưa?

Mai Thu Huyền: Ăn Tết ở Mỹ để cả nhà đoàn viên, con gái giúp bố chọn quà nịnh mẹ - 4

Đúng là tôi từng có ý định như vậy. Vì Kiều là một dự án phim lớn và khó nên tôi luôn tự nhủ là phải cố gắng dồn hết sức giống như là "trận đánh cuối cùng". Gần 2 năm dành thời gian và tâm huyết cho Kiều, tôi đã phải hy sinh nhiều công việc khác, cũng như ít có thời gian cho gia đình hơn. Trước khi đi xa nhà 2 tháng để quay phim, tôi đã trấn an chồng con là làm nốt phim Kiều xong sẽ nghỉ hưu. Nhưng chính lúc đó 2 đứa con của tôi lại nói: "Ai cho mẹ nghỉ hưu?" và khuyến khích mẹ phải làm phim tiếp.

Hiện tại, tôi đang ấp ủ dự án phim truyền hình dài tập về cuộc sống của cộng đồng người Việt tại Mỹ. Hy vọng là có thể sớm thực hiện được bộ phim này.

Mai Thu Huyền: Ăn Tết ở Mỹ để cả nhà đoàn viên, con gái giúp bố chọn quà nịnh mẹ - 5

- Trước đây, chị nhận được rất nhiều yêu thương khi làm diễn viên nhưng làm nhà sản xuất phải nhận nhiều ý kiến tiêu cực, chị có thấy buồn?

Đúng là tôi cảm thấy rất buồn và tổn thương khi đọc được những lời lẽ tiêu cực về phim Kiều. Nhưng đó chỉ là 1 số ít, thậm chí có người còn chưa xem phim nhưng vẫn bình luận hùa theo đám đông, do đó họ không thể đại diện cho tất cả khán giả được, nhất là 1 tác phẩm nghệ thuật thì mỗi người có một cảm nhận khác nhau.

Ngay chính Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du khi ra đời cũng có nhiều ý kiến trái ngược nhau. Kẻ thì cho Truyện Kiều là dâm thư, kẻ thì cho là quốc hồn quốc tuý, có đủ triết lý Nho, Phật, Lão thâm sâu. Nhưng đến bây giờ thì tất cả người dân Việt Nam đều tự hào Truyện Kiều là một tuyệt tác của văn học Việt Nam.

Mai Thu Huyền: Ăn Tết ở Mỹ để cả nhà đoàn viên, con gái giúp bố chọn quà nịnh mẹ - 6

Buồn là một phần nhưng cảm giác tiếc nuối thì nhiều hơn: tiếc công sức và tâm huyết của ê-kíp hàng trăm con người chưa được ghi nhận xứng đáng, tiếc vì nhiều khán giả chưa kịp ra rạp xem phim thì đã bị những thông tin tiêu cực của cộng đồng mạng tác động, tiếc vì phim ra mắt vào đúng thời điểm dịch bệnh COVID hoành hành nên ảnh hưởng rất lớn đến kế hoạch phát hành trong và ngoài nước của bộ phim... Nhưng đúng là "lửa thử vàng, gian nan thử sức", cuối cùng thì phim Kiều đã được giới chuyên môn trong và ngoài nước đánh giá tốt và minh chứng là các giải thưởng mà Kiều đã nhận được. Đặc biệt là Kiều được các nhà làm phim, báo chí và khán giả quốc tế đón nhận nồng nhiệt.

Vì vậy, tôi vẫn luôn tin vào con đường mình đã chọn vì khi làm bất cứ việc gì tôi đều dốc hết tâm sức làm tốt nhất trong khả năng của mình nên không có gì phải ân hận cả.

Mai Thu Huyền: Ăn Tết ở Mỹ để cả nhà đoàn viên, con gái giúp bố chọn quà nịnh mẹ - 7

- Các bộ phim chị sản xuất đều không đạt được thành công, theo chị lý do là gì?

Để đánh giá một bộ phim thành công hay thất bại không thể chỉ nhìn vào doanh thu vì nó bị tác động bởi rất nhiều yếu tố: kế hoạch truyền thông, tần suất chiếu phim, thời điểm phát hành có bị cạnh tranh bởi phim bom tấn nước ngoài hay các phim Việt khác không...

Có những bộ phim chất lượng bình thường nhưng doanh thu vẫn cao, nhưng có những phim được giới chuyên môn đánh giá tốt thì lại không đạt được doanh thu như kỳ vọng. Điều này thường xuyên diễn ra không chỉ ở Việt Nam mà trên thế giới cũng vậy.

Mai Thu Huyền: Ăn Tết ở Mỹ để cả nhà đoàn viên, con gái giúp bố chọn quà nịnh mẹ - 8

Với các bộ phim điện ảnh Lạc Giới, Giấc Mơ Mỹ, Kiều, tôi thừa nhận là nội dung phim kén khán giả. Có lẽ là do tính cách của tôi luôn thích chọn những đề tài khó, mới, lạ, gai góc, nên chưa phù hợp với thị hiếu của số đông khán giả trẻ. Nhưng với những người có nhiều trải nghiệm thì họ đều chia sẻ là thích sau khi xem các phim này, nhưng tiếc là số lượng khán giả ra rạp xem phim hiện nay đa phần là các bạn trẻ nên doanh thu của các phim không đạt được như kỳ vọng.

Tuy nhiên, tôi luôn tự tin là phim của công ty mình được đầu tư chỉn chu, tử tế và điều đó đã được minh chứng bằng các giải thưởng của hội đồng chuyên môn.

- Theo chị lý do khiến cảnh nóng trong phim Kiều phải nhận ý kiến tiêu cực là gì?

Phản ứng của khán giả về cảnh nóng trong phim Kiều khiến tôi và các diễn viên thực sự rất bất ngờ, vì khi quay chúng tôi đều rất hài lòng về các cảnh quay này. Với vai trò là đạo diễn, tôi thấy cả 3 diễn viên chính đều thể hiện rất tốt những cảnh nóng vì khi đó họ thực sự hoá thân vào nhân vật, chứ không phải là đang diễn nữa. Vì thế, tôi cảm thấy rất thương các diễn viên khi bị nhận những ý kiến tiêu cực.

Mai Thu Huyền: Ăn Tết ở Mỹ để cả nhà đoàn viên, con gái giúp bố chọn quà nịnh mẹ - 9

Lý do khiến cảnh nóng không được tiếp nhận có lẽ là do 1 số khán giả trẻ họ chưa trải qua những đổ vỡ trong chuyện tình cảm nên chưa đồng cảm được với nỗi đau và giằng xé của các nhân vật, hoặc 1 phần cũng do quan niệm của mỗi người. Khi phim Kiều trình chiếu ở Mỹ có 1 đạo diễn đã nói với tôi là anh ấy thích nhất cảnh Hoạn Thư tự tưởng tượng là đang ân ái với Thúc Sinh sau khi chứng kiến chồng ngoại tình với Kiều. Anh ấy không nghĩ là tôi dám đưa chi tiết này vào phim vì những cảnh này thường chỉ có ở trong những bộ phim nước ngoài.

Đây cũng chính là đoạn mà tôi và diễn viên Cao Thái Hà tâm đắc nhất trong phim, lần nào đọc kịch bản và xem lại phim, cứ đến đoạn này là tôi lại khóc thương cho những người vợ bị chồng phản bội. Cao Thái Hà thực sự đã diễn xuất thần trong phân đoạn này, nhưng chỉ tiếc là một vài người chưa cảm nhận được thì lại cho là phản cảm. 

Mai Thu Huyền: Ăn Tết ở Mỹ để cả nhà đoàn viên, con gái giúp bố chọn quà nịnh mẹ - 10

- Nếu làm phim tiếp, chị có sợ khán giả có định kiến phim của Mai Thu Huyền sẽ không hay hoặc sẽ gây tranh cãi không?

Nghề làm phim là nghề làm dâu trăm họ, chúng ta không thể chiều lòng được tất cả mọi người. Khi nào vẫn còn những khán giả ủng hộ, trân trọng những tác phẩm của mình thì tôi vẫn sẽ tiếp tục cống hiến cho nghệ thuật. Tuy nhiên, trong các nghề tôi từng trải qua, tôi vẫn thích nhất là làm diễn viên, bất kỳ khi nào có lời mời của các đạo diễn mà có vai diễn hay thì tôi sẵn sàng sắp xếp thời gian để tham gia. Gần đây, tôi có góp mặt trong phim truyền hình Kẻ Tàng Hình dài 43 tập. 

Mai Thu Huyền: Ăn Tết ở Mỹ để cả nhà đoàn viên, con gái giúp bố chọn quà nịnh mẹ - 11

- Ông xã từng đề nghị chị ở nhà chồng nuôi, vì sao chị vẫn “ôm” nhiều công việc thế? Có lúc nào chị thấy mệt mỏi khi phải cố cân bằng gia đình và công việc?

Mai Thu Huyền: Ăn Tết ở Mỹ để cả nhà đoàn viên, con gái giúp bố chọn quà nịnh mẹ - 12

Vợ chồng Mai Thu Huyền.

Tôi là 1 người độc lập, ham mê công việc, không muốn ngồi một chỗ và bị phụ thuộc vào ai. Tôi cảm thấy mình có nhiều năng lượng tích cực hơn mỗi khi được làm những việc mình thích. Chồng tôi cũng là một người ham mê công việc nên rất đồng cảm và chia sẻ với vợ. Tôi làm việc nhiều nhưng vẫn luôn cố gắng sắp xếp để nó không bị ảnh hưởng vào những khoảng thời gian dành riêng cho gia đình.

Mai Thu Huyền: Ăn Tết ở Mỹ để cả nhà đoàn viên, con gái giúp bố chọn quà nịnh mẹ - 13

Gia đình cô thường đi du lịch cùng nhau.

- Yêu nhau 26 năm chắc hẳn sẽ có nhiều thăng trầm, nhiều người còn bảo yêu lâu dễ chán. Có lúc nào chị rơi vào cảm giác chông chênh và bí quyết để vượt qua là gì?

Bất kỳ cặp đôi nào cũng sẽ phải vượt qua nhiều khó khăn thử thách, thăng trầm trong cuộc sống, điều quan trọng là chúng ta vượt qua nó như thế nào. Tôi nghĩ bí quyết chỉ đơn giản là chữ "Yêu", nếu 2 người thực sự yêu nhau thì khó khăn nào cũng có thể giải quyết, chỉ có yêu mới khiến chúng ta có thể bỏ qua những lỗi lầm của đối phương và điều chỉnh bản thân mình để cả hai có thể hoà hợp với nhau. Còn khi đã hết yêu thì dù có cố hàn gắn thế nào thì cũng sẽ rất khó.

Tôi không đồng tình lắm với quan điểm yêu lâu sẽ chán bởi khi đã trở thành vợ chồng thì không đơn giản chỉ là tình yêu, mà còn là tình nghĩa sâu nặng, là tình thân gia đình nên sẽ ngày càng gắn bó sâu đậm hơn mới đúng. 

Mai Thu Huyền: Ăn Tết ở Mỹ để cả nhà đoàn viên, con gái giúp bố chọn quà nịnh mẹ - 14

- Khi vợ chồng chị giận dỗi thì “sứ giả hòa bình” thường sẽ là ai?

"Sứ giả hoà bình" chắc chắn là các con rồi, nhất là cô con gái. Từ nhỏ bé đã rất tinh tế, chỉ cần nhìn thái độ bố mẹ có vẻ giận dỗi và lạnh nhạt với nhau là bé sẽ tìm cách giúp làm hoà ngay, thậm chí còn tư vấn bố và giúp bố chọn các món quà để mang về nịnh mẹ nữa.

Mai Thu Huyền: Ăn Tết ở Mỹ để cả nhà đoàn viên, con gái giúp bố chọn quà nịnh mẹ - 15

- Con trai chỉ mới 14 tuổi đã sang Mỹ du học, có phải chị lo lắng nên mới ở lại từ tháng 7/2021 đến nay để cùng con thích nghi môi trường mới?  

Đúng là con trai còn nhỏ nên tôi không yên tâm khi để bé ở một mình, hơn nữa thời điểm tôi đi thì ở Việt Nam dịch bùng phát rất nặng nên tất cả mọi người đều bị giãn cách, do đó hoạt động của công ty cũng phải tạm ngưng một thời gian. Chính vì vậy, tôi muốn dành khoảng thời gian này để chăm sóc cho con và giúp con ổn định cuộc sống.

Mai Thu Huyền: Ăn Tết ở Mỹ để cả nhà đoàn viên, con gái giúp bố chọn quà nịnh mẹ - 16

Khoảng 1 tháng đầu, tôi cũng gặp nhiều khó khăn do còn bỡ ngỡ, nhưng một thời gian sau tôi đã quyết định thực hiện chiến lược chuyển đổi số và vận hành công ty từ xa theo hướng online là chính nên công việc cũng dần đi vào quỹ đạo. Ngoài ra, thời điểm này, phim Kiều may mắn được lựa chọn tham gia các liên hoan phim quốc tế ở Mỹ nên việc tôi ở lại cũng thuận lợi hơn cho việc quảng bá bộ phim.

- Con trai 14 tuổi, con gái 19 tuổi đều học xa nhà. Chị có lo lắng vấn đề yêu sớm của các bé, chị đã trao đổi với con như thế nào về tình yêu - hôn nhân?

Con gái 19 tuổi là đủ tuổi trưởng thành rồi nên tôi khuyến khích con mở rộng mối quan hệ bạn bè và không ngăn cản nếu có chuyện yêu đương. Còn con trai còn nhỏ thì tôi khuyên con nên tập trung vào việc học. Nói chung tôi không cấm đoán mà chỉ phân tích với các con việc gì nên việc gì không nên thôi.

Mai Thu Huyền: Ăn Tết ở Mỹ để cả nhà đoàn viên, con gái giúp bố chọn quà nịnh mẹ - 17

- Việc làm bạn thân với con gái, con trai có phải là một điều khó? 

Tôi rất muốn làm bạn cùng con nhưng các bé đang ở tuổi dậy thì nên tâm sinh lý thay đổi thất thường lắm. Vì vậy, tôi luôn phải cố gắng tìm cách hiểu về con để có thể gợi mở cho con chia sẻ những câu chuyện về bạn bè, trường lớp...

Mai Thu Huyền: Ăn Tết ở Mỹ để cả nhà đoàn viên, con gái giúp bố chọn quà nịnh mẹ - 18

- Năm nay, vợ chồng chị ăn Tết ở Mỹ. Việc ăn Tết cổ truyền ở trời Tây có nhiều khác biệt? Chị có gặp khó khăn trong việc chuẩn bị các món ăn truyền thống? 

Do các con đang du học ở bang California nên năm nay gia đình tôi chọn ăn Tết ở Mỹ. Đây là khu vực tập trung rất đông người Việt nên gần như là không thiếu bất kỳ món đồ nào trong Tết cổ truyền của người Việt cả. Khi sang Mỹ tôi vẫn thường nấu món Việt Nam vì trong các khu chợ của người Việt thì cũng không thiếu nguyên liệu gì cả.

Mai Thu Huyền: Ăn Tết ở Mỹ để cả nhà đoàn viên, con gái giúp bố chọn quà nịnh mẹ - 19

- Điều chị nhớ nhất ở Tết Việt khi rộn ràng đón Tết ở nước ngoài là gì? 

Tôi thích nhất là thời điểm Giao thừa chuyển giao từ năm cũ qua năm mới, cả nhà cùng nhau đi ngắm pháo hoa. 3 ngày Tết thì đi chúc Tết người thân theo tiêu chí "Mồng 1 Tết Cha, Mồng 2 Tết Mẹ, Mồng 3 Tết Thầy". Năm nay ở Mỹ thì chắc chắn là không được hưởng không khí này rồi.

- Có phải vì muốn Tết cả nhà đoàn viên nên gia đình chị mới quyết định đón Tết ở Mỹ?

Đúng vậy. Đối với gia đình tôi, Tết là thời khắc rất thiêng liêng nên sum họp ngày Tết Nguyên đán chính xác là “nếp nhà”. 

Mai Thu Huyền: Ăn Tết ở Mỹ để cả nhà đoàn viên, con gái giúp bố chọn quà nịnh mẹ - 20

- Chị có thể gửi một lời chúc Tết tới khán giả quê nhà từ nước Mỹ và tiết lộ thời điểm về nước để tiếp tục với công việc nghệ thuật?

Tôi mong các chuyến bay thương mại giữa Mỹ và Việt Nam sẽ sớm hoạt động lại bình thường và có thể trở về nước sớm. Nhân dịp năm mới, Mai Thu Huyền xin chúc khán giả luôn mạnh khoẻ, bình an và mọi sự như ý, đặc biệt mong COVID sớm bị đẩy lùi để mọi người có thể trở lại cuộc sống bình thường.

Cảm ơn chị, chúc chị và gia đình năm mới bình an, nhiều thành công!

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/mai-thu-huyen-an-tet-o-my-de-ca-nha-doan-vien-con-...

Diễn viên Mai Thu Huyền: Không thể nói khán giả dễ dãi rồi làm phim dễ dãi được
"Tôi quan niệm nhà sản xuất là người nấu món ăn phục vụ khán giả là người thưởng thức. Khán giả rất thông minh, ai cũng muốn ăn ngon nên phim hay - dở...

Mai Thu Huyền

Theo Hoàng Linh (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Trò chuyện với người nổi tiếng