"Phận mỏng cánh chuồn" của NSND Minh Hằng: Hạnh phúc xế chiều ngắn ngủi, con chồng hết mực tôn trọng

Băng Châu Ngày 25/03/2021 01:14 AM (GMT+7)

NSND Minh Hằng là tài nữ hiếm gặp nhưng đường tình duyên và con cái của chị lại không được thuận lợi.

NSND Minh Hằng đóng vai mẹ của Yến (Việt Hoa) trong phim Trở Về Giữa Yêu Thương phần 1.

Ở tuổi U60, NSND Minh Hằng là người phụ nữ có đầy đủ công danh và tiền bạc khiến nhiều người ngưỡng mộ. Tuy nhiên, đời tư của nữ nghệ sĩ lại được ví như "phận mỏng cánh chuồn" (ý chỉ cuộc đời mỏng manh, không được may mắn). 

amp;#34;Phận mỏng cánh chuồnamp;#34; của NSND Minh Hằng: Hạnh phúc xế chiều ngắn ngủi, con chồng hết mực tôn trọng - 1

Bởi lẽ, chị từng trải qua cuộc hôn nhân đầu tiên tan vỡ một cách chóng vánh. Trải qua 25 năm cô đơn, Minh Hằng mới tìm được người đàn ông thật sự thuộc về mình. Nhưng vào đầu tháng 3 vừa qua, ông xã của chị đã qua đời vì bạo bệnh để lại Minh Hằng một mình ở tuổi xế chiều. Minh Hằng cũng không được may mắn khi không thể có được những đứa con do chính mình sinh ra. 

amp;#34;Phận mỏng cánh chuồnamp;#34; của NSND Minh Hằng: Hạnh phúc xế chiều ngắn ngủi, con chồng hết mực tôn trọng - 3

Minh Hằng sinh năm 1964. Chị tốt nghiệp khoa Sân khấu Kịch nói và là diễn viên khóa I của Nhà hát Tuổi trẻ cùng khóa với các NSND Lê Khanh, NSND Lan Hương, NSƯT Chí Trung. 

Chị  từng sở hữu nhiều vai diễn ấn tượng trên sân khấu như: Thắng cún trong vở Đứa Con Tôi, Sima trong Vào Đời của Vampilov, Alenca (vở Những Con Hươu Xanh) hay cô Hến trong Nghêu Sò Ốc Hến, Cám trong Tấm Cám, Cúc trong Lời Thề Thứ 9

amp;#34;Phận mỏng cánh chuồnamp;#34; của NSND Minh Hằng: Hạnh phúc xế chiều ngắn ngủi, con chồng hết mực tôn trọng - 4

amp;#34;Phận mỏng cánh chuồnamp;#34; của NSND Minh Hằng: Hạnh phúc xế chiều ngắn ngủi, con chồng hết mực tôn trọng - 5

Ở địa hạt điện ảnh, Minh Hằng góp mặt trong nhiều dự án phim lớn như: Người Hùng Râu Quặp, Ghen, Gió Qua Miền Tối Sáng, Người Hà Nội, Trò Đời, Những Nhân Viên Gương Mẫu, Trở Về Giữa Yêu Thương…

amp;#34;Phận mỏng cánh chuồnamp;#34; của NSND Minh Hằng: Hạnh phúc xế chiều ngắn ngủi, con chồng hết mực tôn trọng - 6

Trong Người Hà Nội, Minh Hằng vào vai bà vợ người dân tộc, theo chồng lên thành phố. Kể về kỷ niệm đóng cùng MC Quyền Linh, chị cho biết: 

"Mỗi cảnh phim, tôi bị một trận đòn vùi dập. Có cảnh Quyền Linh cầm thanh mía vụt vào người, khiến tôi tối tăm mặt mũi. Khi quay xong, bạn ấy xoa vào lưng nói xin lỗi chị. Về nhà, tôi ốm mấy ngày đấy."

amp;#34;Phận mỏng cánh chuồnamp;#34; của NSND Minh Hằng: Hạnh phúc xế chiều ngắn ngủi, con chồng hết mực tôn trọng - 7

Đặc biệt, NSND Minh Hằng còn được công chúng yêu mến qua những vai diễn Táo Giáo dục, Táo Điện lực, Táo Văn Hóa Xã Hội của seri Táo Quân.

amp;#34;Phận mỏng cánh chuồnamp;#34; của NSND Minh Hằng: Hạnh phúc xế chiều ngắn ngủi, con chồng hết mực tôn trọng - 8

Gần 40 năm cống hiến cho nghệ thuật nước nhà, tài năng của Minh Hằng đã được đông đảo khán giả, đồng nghiệp cũng như giới nghệ thuật công nhận. Năm 1992 Minh Hằng là đại biểu duy nhất của Việt Nam đi dự đại hội quốc tế tổ chức tại Kenya – Châu Phi với hơn 20 nước trên thế giới tham dự hội thảo Sân khấu dành cho khán giả trẻ, Sân khấu vì thế hệ trẻ...

amp;#34;Phận mỏng cánh chuồnamp;#34; của NSND Minh Hằng: Hạnh phúc xế chiều ngắn ngủi, con chồng hết mực tôn trọng - 9

Năm 1993, Minh Hằng được bầu chọn là 1 trong 5 Diễn viên xuất sắc nhất toàn quốc do Tạp chí Sân khấu tổ chức. Chị từng đoạt Huy chương Vàng Hội diễn Sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc vở Vũ Như Tô, vai Thị Nhiên năm 1995.

Chị được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú năm 1997. Cuối tháng 8/2019, Minh Hằng được nhà nước phong tặng danh hiệu NSND sau 3 năm nghỉ hưu.

amp;#34;Phận mỏng cánh chuồnamp;#34; của NSND Minh Hằng: Hạnh phúc xế chiều ngắn ngủi, con chồng hết mực tôn trọng - 10

Xuất hiện tại chương trình Quán Thanh Xuân, NSND Minh Hằng hài hước tiết lộ ngày xưa chị đã có mức thu nhập khá cao nhờ việc lồng tiếng cho các bộ phim truyền hình, phim truyện nhựa hay phim nước ngoài: 

"Hôm nay tôi bật mí cho khán giả biết rằng những diễn viên lồng tiếng như tôi có thu nhập rất ổn. Tôi đã mua được 1 căn nhà bởi tiền lồng tiếng." 

amp;#34;Phận mỏng cánh chuồnamp;#34; của NSND Minh Hằng: Hạnh phúc xế chiều ngắn ngủi, con chồng hết mực tôn trọng - 11

Được biết, NSND Minh Hằng còn có nghề tay trái chính là làm biên dịch viên tiếng Anh. Đặc biệt hơn khi tất cả những kiến thức này, chị đều mày mò tự học. Ngoài khả năng về ngoại ngữ, NSND Minh Hằng còn có năng khiếu hội họa.

amp;#34;Phận mỏng cánh chuồnamp;#34; của NSND Minh Hằng: Hạnh phúc xế chiều ngắn ngủi, con chồng hết mực tôn trọng - 12

Năm 21 tuổi, Minh Hằng lên xe hoa với một chàng trai người Hà Nội. Nhưng cuộc hôn nhân này lại nhanh chóng kết thúc, chị bắt đầu cuộc sống tự lập. Dường như sự đổ vỡ đã khiến nữ diễn viên xinh đẹp mất niềm tin vào tình yêu và hôn nhân. 

amp;#34;Phận mỏng cánh chuồnamp;#34; của NSND Minh Hằng: Hạnh phúc xế chiều ngắn ngủi, con chồng hết mực tôn trọng - 13

Khi đã bước sang tuổi U50, nữ nghệ sĩ bất ngờ tìm được tình yêu đích thực. Tiến sĩ toán học Nguyễn Huy Tuệ đã kiên trì theo đuổi NSND Minh Hằng suốt 8 năm ròng. Cả hai có một cuộc hôn nhân viên mãn tuổi xế chiều. NSND Minh Hằng từng lạc quan chia sẻ sau khi trải qua 2 cuộc hôn nhân nhưng vẫn chưa một lần sinh nở: 

amp;#34;Phận mỏng cánh chuồnamp;#34; của NSND Minh Hằng: Hạnh phúc xế chiều ngắn ngủi, con chồng hết mực tôn trọng - 14

"Ông trời không cho tôi quyền sinh nở nhưng lại cho tôi những đứa con ngoan. Các con của chồng rất yêu quý và tôn trọng tôi.

Ngày 20/10, khi mình còn đang ngủ thì cậu con trai đã ôm 40 bông hoa đứng ở đầu giường để tặng mình rồi. Không sinh ra các con nhưng chúng yêu tôi như một người mẹ, cho nên tôi thấy mình là người hạnh phúc và may mắn".

amp;#34;Phận mỏng cánh chuồnamp;#34; của NSND Minh Hằng: Hạnh phúc xế chiều ngắn ngủi, con chồng hết mực tôn trọng - 15

amp;#34;Phận mỏng cánh chuồnamp;#34; của NSND Minh Hằng: Hạnh phúc xế chiều ngắn ngủi, con chồng hết mực tôn trọng - 16

Cuộc sống ngỡ sẽ êm đềm, vẹn toàn với NSND Minh Hằng thì biến cố ập đến. Lúc đó, NSND Minh Hằng tham gia phần 1 bộ phim Trở Về Với Yêu Thương, chị đảm nhận vai diễn bà thông gia với ông Phương (cố NSND Hoàng Dũng). Tuy nhiên, khi phần 1 kết thúc, chị không tham gia tiếp phần 2 vì lý do gia đình. Sau này, công chúng mới biết được rằng, chị nghỉ đóng phim là để chăm sóc ông xã đang lâm bệnh nặng. 

amp;#34;Phận mỏng cánh chuồnamp;#34; của NSND Minh Hằng: Hạnh phúc xế chiều ngắn ngủi, con chồng hết mực tôn trọng - 17

Cuối cùng, vào ngày 14 tháng 3 mới đây, ông xã của NSND Minh Hằng đã chính thức qua đời ở tuổi 77 sau 1 thời gian chống chọi bệnh tật. Chị từng tâm sự về nỗi nhớ người chồng vừa phải xa cách: 

"Ngôi nhà hai vợ chồng mình sống 18 năm qua giờ vắng lắm, chỉ còn mình em thôi. Khi còn sống, anh đã hết mực yêu thương, đùm bọc, che chở cho em, dạy dỗ, đỡ đần và tha thứ cho em rất nhiều! Khi anh còn sống, đầy lần em mắc lỗi, em sai mà anh vẫn xin lỗi em trước. Xin lỗi em và tha thứ cho em.

amp;#34;Phận mỏng cánh chuồnamp;#34; của NSND Minh Hằng: Hạnh phúc xế chiều ngắn ngủi, con chồng hết mực tôn trọng - 18

NSND Minh Hằng thất thần ở tang lễ của chồng.

Anh luôn dạy em rằng cuộc sống này thay đổi chỉ trong chớp mắt, dù gì thì cũng nên chọn cách sống tử tế, chân thành và thật lòng chưa chắc có kết quả tốt, nhưng chân thành và thật lòng sẽ không bao giờ phải hối tiếc... Làm người tử tế chính là làm sao để lương tâm không bị giày vò, để cuộc sống có thêm nhiều ý nghĩa, thêm phần hạnh phúc.

Ngày mai em sẽ phải tiếp tục cuộc đường dài phía trước đầy bão giông, thách thức và có cả những thị phi khi không còn anh bên cạnh. Nhưng anh yên tâm em sẽ cố gắng, chỉ là giờ đây em đang nhớ thương anh rất nhiều!".

amp;#34;Phận mỏng cánh chuồnamp;#34; của NSND Minh Hằng: Hạnh phúc xế chiều ngắn ngủi, con chồng hết mực tôn trọng - 19

Chị ôm chiếc áo cũ của ông xã mới qua đời.

Những khó khăn mà NSND Minh Hằng đã phải trải qua khiến công chúng không khỏi chạnh lòng, xót xa cho người phụ nữ xinh đẹp, tài năng, hết lòng với khán giả nhưng lại lận đận. 

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/phan-mong-canh-chuon-cua-nsnd-minh-hang-hanh-phuc-xe-...

Tuổi 56 của Táo bà Minh Hằng và 2 cuộc hôn nhân không con cái
NSND Minh Hằng là một trong những diễn viên gạo cội ở làng sân khấu miền Bắc. Không chỉ nổi tiếng ở mảng chính kịch, mảng hài kịch chị cũng làm tròn...
Theo Băng Châu (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Phim Việt Nam