Tiếng Sét Trong Mưa: Con gái Thị Bình - Đóa phù dung tan tác giữa sóng gió cuộc đời

Ngày 28/10/2019 00:02 AM (GMT+7)

Trong Tiếng Sét Trong Mưa, Phượng - cô con gái xinh đẹp của Thị Bình - là người dẫn dắt mạch phim, nhưng chính cô không biết mình lại rơi vào bi kịch câu chuyện.

Tiếng Sét Trong Mưa: Phượng hốt hoảng bỏ chạy dưới mưa sau khi tỉnh dậy trên giường của Xuân (Nguồn video: THVL)

Người ta thường ví von phụ nữ với hoa. Mỗi người phụ nữ là một đóa hoa tươi đẹp, tô điểm cho cuộc đời này bằng hương sắc độc đáo, không ai trộn lẫn với ai.

Thị Bình (Nhật Kim Anh) và con gái – Phượng (Oanh Kiều) trong Tiếng Sét Trong Mưa cũng là những bông hoa như vậy. Thị Bình là đóa hoa lài duyên dáng, ngọt ngào, có sức sống mãnh liệt dù trải qua bao đắng cay dập vùi. Đóa lài ấy tỏa hương nồng nàn mà cả đời ông Khải Duy (Cao Minh Đạt) không bao giờ quên được.

Còn Phượng, dù cậu Ba Xuân (Bạch Công Khanh) có gọi cô là cánh bướm, thì tôi lại luôn thấy cô giống một đóa phù dung xinh đẹp và thuần khiết.  

Tiếng Sét Trong Mưa: Con gái Thị Bình - Đóa phù dung tan tác giữa sóng gió cuộc đời - 1

Chuyện cổ kể rằng, Phù Dung là tên một nàng tiên yêu kiều nhưng bạc phận vì tình yêu. Hoa phù dung cũng đẹp và buồn như số phận mong manh và chuyện tình ngang trái của tiên nữ, sớm nở tối tàn, một khi đã bung nở sẽ không ở lại được lâu trên cõi đời trần thế.

Phượng là cánh hoa phù dung rực rỡ, trong sáng mới chớm tỏa hương, an ủi cuộc đời nhiều tủi cực của mẹ cô, xua đi bóng tối ảm đạm đang bao trùm trong ngôi nhà rộng lớn của bố con ông Khải Duy. Nhưng đóa phù dung ấy vừa chớm nở mới chưa được bao lâu đã sớm tàn lụi trước giông bão dữ dội của cuộc đời. Từ đầu đến cuối, cô đã luôn chỉ là nạn nhân của số phận, thời đại và lòng người.

Tiếng Sét Trong Mưa: Con gái Thị Bình - Đóa phù dung tan tác giữa sóng gió cuộc đời - 3

Xuất hiện ở nửa sau bộ phim Tiếng Sét Trong Mưa, khi mối tình buồn năm xưa của Thị Bình – Khải Duy đã nằm ở phía bên kia con dốc cuộc đời, Phượng như một làn gió mới mát lành thổi vào nhịp sống nhiều ẩn ức của các nhân vật. Cô sống với trái tim trong sáng, hồn nhiên dù ở quê nghèo hay giữa ngôi nhà khang trang trên phố.

Phượng luôn cười rạng rỡ dù tuổi thơ cô khó khăn, cô phải nhường cơ hội đi học cho anh trai, và mang tấm lòng chân thành đối đãi với tất cả mọi người. Cô lắng nghe tâm sự của cậu Hai Bình (Quốc Huy) và cậu Ba Xuân, không phải như một người hầu tìm cơ hội nịnh nọt, được nâng đỡ, mà như một người bạn thật lòng quan tâm đến niềm vui, nỗi buồn của hai cậu.

Tiếng Sét Trong Mưa: Con gái Thị Bình - Đóa phù dung tan tác giữa sóng gió cuộc đời - 4

Sự lương thiện và ngây thơ của Phượng như nguồn nước trong trẻo rót vào mảnh đời bề ngoài hào nhoáng mà bên trong cằn cỗi, héo úa của hai cậu chủ. Bởi vậy, họ đã đem lòng yêu mến cô gái ấy.

Cũng như mẹ mình năm xưa, Phượng lại rơi vào mối tình với cậu chủ giàu có. Ban đầu, vì mặc cảm thân phận, cô cũng lo lắng và không chấp nhận tình cảm của cậu hai Bình. Ngay cả bà Thị Bình - mẹ cô cũng phản đối kịch liệt.

Tiếng Sét Trong Mưa: Con gái Thị Bình - Đóa phù dung tan tác giữa sóng gió cuộc đời - 5

Nhưng Phượng không giống như mẹ mình khi xưa, cô không hề nhu nhược hay lùi bước khi hạnh phúc bị cấm đoán. Cô như nàng Juliet trong vở kịch của Shakespeare, yêu hết mình chàng Romeo bằng tình yêu mãnh liệt, bất chấp mối thù truyền kiếp giữa hai dòng họ.

Phượng là một đóa hoa trẻ trung và tự do. Cô mạnh mẽ sống vì tình yêu, tin tưởng rằng sự chân thành sẽ mang đến cho mình trái ngọt. Thật tiếc, cuộc đời chỉ trả lại cho cô trái đắng: Phượng đã rơi vào mối tình vô vọng với chính anh trai cùng mẹ khác cha.

Tiếng Sét Trong Mưa: Con gái Thị Bình - Đóa phù dung tan tác giữa sóng gió cuộc đời - 6

Bi kịch của Phượng không đến từ sự xấu xa hay mưu mô của cô. Trái lại, từ đầu đến cuối, cô đã luôn sống tốt, hết lòng vì tình yêu, nỗ lực vượt qua ranh giới địa vị, giai cấp.

Dường như, bi kịch của Phượng phảng phất nét trớ trêu trong thần thoại Hy Lạp về chàng Oedipus tài giỏi, chính trực rốt cuộc lại giết cha, cưới mẹ chỉ vì chính sai lầm của cha chàng khi xưa đi tin vào một lời nguyền. 

Mối tình đầy đau khổ của Phượng – Thanh Bình chính là hậu quả của cuộc hôn nhân bị chia cách năm xưa của bà Thị Bình và ông Khải Duy. Sự độc đoán, phân biệt giai cấp của xã hội phong kiến đã đẩy Thị Bình và Khải Duy về hai bờ xa cách, chia tách những mối quan hệ, để rồi sau này Phượng và Thanh Bình tình cờ gặp nhau, yêu nhau mà không hề biết rằng họ là anh em ruột.

Tiếng Sét Trong Mưa: Con gái Thị Bình - Đóa phù dung tan tác giữa sóng gió cuộc đời - 7

Sự im lặng, trì hoãn của bà Thị Bình khi biết được sự thật cũng góp phần đẩy con gái sâu hơn vào bế tắc. Đến cuối cùng, Phượng chỉ là cô gái ngây thơ phải trả giá cho những sai lầm của thế hệ trước, là nạn nhân của một xã hội tàn khốc và mục ruỗng.

Tiếng Sét Trong Mưa: Con gái Thị Bình - Đóa phù dung tan tác giữa sóng gió cuộc đời - 8

Sự xuất hiện của Phượng như đóa phù dung rực rỡ đánh thức hoài niệm của ông Khải Duy về người vợ cũ, làm dậy lên trong cậu hai, cậu ba khát khao sống một cuộc đời trọn vẹn, tốt đẹp hơn. Và cũng chính vẻ rực rỡ ấy của Phượng đã khiến một người không vừa mắt – chính là bà Hạnh Nhi (vợ kế của ông Khải Duy).

Liên tiếp trong phim, Phượng hết rơi vào mối tình cấm kị với người anh trai cùng mẹ khác cha, lại ở vào tình thế trớ trêu trên giường với cậu Ba Xuân – người cô coi như bạn tốt chứ không phải là người yêu. Cô không chủ ý làm những điều xấu, nhưng chuyện xấu lại luôn tìm đến cô, nhấn cô sâu hơn vào vòng xoáy nghiệt ngã khó lòng thoát ra.

Tiếng Sét Trong Mưa: Con gái Thị Bình - Đóa phù dung tan tác giữa sóng gió cuộc đời - 9

Nếu như sự bảo thủ, độc đoán của xã hội cũ đã gián tiếp đẩy Phượng vào mối tình không có kết quả với Thanh Bình, thì chính sự ghen tuông mù quáng, hiểm độc của bà Hạnh Nhi đã trực tiếp khiến Phượng đau khổ thêm lần nữa trong mối quan hệ giữa cô và cậu Ba Xuân.

Lay lắt trong cuộc hôn nhân không tình yêu với ông Khải Duy, bà Hạnh Nhi tìm sự an ủi trong cuộc tình lén lút với con chồng – Thanh Bình, để rồi rơi vào cơn ghen dữ dội khi thấy cậu ta đem lòng yêu Phượng. Vốn không hài lòng với thân phận thấp kém của Phượng, ban đầu bà đã phản đối khi cậu ba Xuân – con trai bà muốn lấy Phượng.

Tiếng Sét Trong Mưa: Con gái Thị Bình - Đóa phù dung tan tác giữa sóng gió cuộc đời - 10

Trong cơn ghen, Hạnh Nhi biện hộ rằng bà đã đổi ý, muốn tác thành cho con trai và Phượng, nhưng thực chất bà chỉ muốn trút giận lên Phượng - người mà bà cho là tình địch. Phượng có được tình yêu của Bình – điều mà Hạnh Nhi không có được, và chén thuốc mà Hạnh Nhi cho Phượng uống chính là đòn trả thù sinh ra từ tình yêu mù quáng và sự ghen tuông lầm lạc của bà.

Tiếng Sét Trong Mưa: Con gái Thị Bình - Đóa phù dung tan tác giữa sóng gió cuộc đời - 11

Đến với cuộc đời này với một trái tim nhiệt huyết và đầy hy vọng, Phượng chỉ nhận về bao tổn thương liên tiếp. Giấc mộng của cô về một tương lai hạnh phúc cứ từng chút, từng chút vỡ tan như tòa lâu đài cát sụp đổ theo từng đợt sóng triều. Hạnh phúc với Phượng chỉ như ảo ảnh, nhìn thấy nhưng không bao giờ chạm tay tới được.

Mẹ cô – Thị Bình dẫu từng phải trải qua cuộc hôn nhân đầy sóng gió với ông Khải Duy nhưng về sau đã có ông Quý luôn che chở, bảo bọc và làm chỗ dựa vững chắc. Còn Phượng thì sao, ai sẽ bù đắp cho tuổi xuân và tình yêu đã vụn vỡ của cô? 

Tiếng Sét Trong Mưa: Con gái Thị Bình - Đóa phù dung tan tác giữa sóng gió cuộc đời - 12

Nàng Juliet đã đấu tranh đến cùng để phản đối cuộc hôn nhân sắp đặt, để một lần được sống cho tình yêu mà nàng tin tưởng. Và nàng đã chết trong cuộc chiến chống lại định mệnh, để lại cho hai dòng họ sự tỉnh ngộ về mối thù vô nghĩa đã chia cách bao thế hệ.

Còn Phượng, ngay trong bi kịch và nghịch lý của đời cô, ta vẫn thấy rõ ở cô phẩm giá, sự thuần khiết, tư tưởng tự do và thái độ tranh đấu, đương đầu với số phận.

Tiếng Sét Trong Mưa: Con gái Thị Bình - Đóa phù dung tan tác giữa sóng gió cuộc đời - 13

Đóa phù dung tinh khiết có thể không trụ nổi trước gió bão cuộc đời, nhưng sẽ nhắc người ta nhớ mãi về sự trả giá của một tâm hồn trong trắng cho một xã hội bạo tàn. Và biết đâu những giọt nước mắt từ đóa hoa ấy sẽ rỏ lên cuộc đời và lòng người, làm nảy mầm những hy vọng xanh tươi?

Tiếng Sét Trong Mưa: Cởi cúc áo mồ hôi xối xả, con trai Hạnh Nhi làm nên cơm cháo gì?
Hạnh Nhi (Thảo Trang) đã lập mưu để Xuân (Bạch Công Khanh) có thể "gạo nấu thành cơm" với Phượng (Oanh Kiều) trong tập 48 Tiếng Sét Trong Mưa.
Theo Việt Anh (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tiếng sét trong mưa