“Sa Tăng” đáng thương nhất Cbiz: Hít phải thuốc trừ sâu, qua đời vì Tây Du Ký

Vy Vy Ngày 25/11/2020 00:12 AM (GMT+7)

“Sa Tăng” Diêm Hoài Lễ được khán giả yêu mến vì tính cách chân thật, hiền lành cả trong phim lẫn ngoài đời.

Tây du ký 1986 đến giờ vẫn là bộ phim tượng đài của bao thế hệ. Khán giả yêu thích tất cả các nhân vật trong phim từ vai ác đến vai thiện. Bên cạnh Đường Tăng thiện lương, Tôn Ngộ Không bất trị, Trư Bát Giới ham ăn thì Sa Tăng chính là nhân vật được lòng khán giả vì hiền lành và chăm chỉ. Cũng vì thế mà tình cảm của người hâm mộ dành cho nam nghệ sĩ Diêm Hoài Lễ - người thủ vai Sa Tăng cũng nhiều không kém.

"SA TĂNG" DIÊM HOÀI LỄ: LỚN TUỔI NHẤT TRONG 4 THẦY TRÒ ĐƯỜNG TĂNG

Nếu nói đến Sa Tăng có lẽ khán giả sẽ nhớ đến hình ảnh trầm lặng của một người đàn ông râu ria xồm xoàm. Dù ít đất diễn và lời thoại hơn 3 thầy trò còn lại nhưng không thể phủ nhận dưới sự thể hiện của Diêm Hoài Lễ, nhân vật này để lại ấn tượng khó phai trong lòng khán giả. Thậm chí vai diễn còn trở thành tượng đài mà khó ai có thể vượt qua.

“Sa Tăng” đáng thương nhất Cbiz: Hít phải thuốc trừ sâu, qua đời vì Tây Du Ký - 1

Vai diễn Sa Tăng của Diêm Hoài Lễ là kinh điển nhất màn ảnh.

Diêm Hoài Lễ sinh năm 1936 tại tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Trước khi quay Tây du ký, ông là 1 diễn viên kịch nói người Bắc Kinh, không có kinh nghiệm diễn. Thời điểm đóng phim, dù vai vế nhỏ nhất trong 4 thầy trò Đường Tăng, nhưng thực tế ngoài đời Diêm Hoài Lễ là diễn viên lớn tuổi nhất đoàn làm phim. Tây du ký khởi quay vào năm 1982, lúc đó Diêm Hoài Lễ đã 46 tuổi.

“Sa Tăng” đáng thương nhất Cbiz: Hít phải thuốc trừ sâu, qua đời vì Tây Du Ký - 3

Khi đóng Tây Du Ký, "Sa sư đệ" đã 46 tuổi.

Có thông tin ban đầu Diêm Hoài Lễ đến đoàn làm phim để casting cho vai quốc vương trong phần Trừ yêu ở nước Ô Kê. Nhưng khi đó ông bị nhận xét là không phù hợp vì vóc dáng cao to lại không có khí chất của quốc vương. Sau này, nghệ sĩ Đổng Hành Khiết giới thiệu ông với đạo diễn Dương Khiết để vào vai Sa Tăng - nhân vật mãi chưa tìm được diễn viên vừa ý. Sau khi hóa trang xong, Dương Khiết thừa nhận Diêm Hoài Lễ chính là Sa sư đệ bước ra từ nguyên tác.

Dù là 1 trong 4 nam chính nhưng lời thoại của nhân vật của Diêm Hoài Lễ không nhiều. Các câu thoại của ông chủ yếu là mấy câu như: “Đại sư huynh, sư phụ bị yêu quái bắt đi rồi”, “Đại sư huynh, sư phụ và nhị sư huynh đều bị yêu quái bắt đi rồi”,…

“Sa Tăng” đáng thương nhất Cbiz: Hít phải thuốc trừ sâu, qua đời vì Tây Du Ký - 4

Dù chỉ là một diễn viên bé nhỏ nhưng Diêm Hoài Lễ đóng rất nhiều vai trong Tây du ký.

Được biết, vai Sa Tăng không phải là vai duy nhất của Diêm Hoài Lễ trong Tây du ký. Vì kinh phí eo hẹp, thiếu thốn, đoàn làm phim không đủ tiền để mời diễn viên và Diêm Hoài Lễ thể hiện rất nhiều vai khác gồm Ngưu Ma Vương, Tây Hải Long Vương, Thái Thượng Lão Quân, Thiên Lý Nhãn, ông lão, hòa thượng, Ngự Mã giám và Quyển Liêm đại tướng...

“Sa Tăng” đáng thương nhất Cbiz: Hít phải thuốc trừ sâu, qua đời vì Tây Du Ký - 5

Sau Tây Du Ký, Diêm Hoài Lễ có đóng một số phim nhưng không gây được tiếng vang.

Từ sau thành công của Tây du ký, Diêm Hoài Lễ có đóng thêm một số bộ phim như Tam Quốc Diễn Nghĩa, Bản lĩnh Kỷ Hiểu Lam... Nhưng, vì đã lớn tuổi trong khi các dàn diễn viên trẻ của Trung Quốc xuất hiện ngày càng nhiều khiến cho Diêm Hoài Lễ chẳng có cơ hội tỏa sáng.

HÍT PHẢI THUỐC TRỪ SÂU VÌ ĐÓNG TÂY DU KÝ

Không thể phủ nhận Diêm Hoài Lễ thực sự là người chịu thương chịu khó, thích giúp đỡ mọi người giống như nhân vật của ông trong phim. Nam nghệ sĩ chẳng hề tính toán tiền cát-xê dù đóng rất nhiều vai trong Tây du ký. Thậm chí ông còn chia thù lao của mình cho những người khác.

“Sa Tăng” đáng thương nhất Cbiz: Hít phải thuốc trừ sâu, qua đời vì Tây Du Ký - 6

Diêm Hoài Lễ có một tuổi già phải chiến đấu với bệnh tật.

“Trư Bát Giới” Mã Đức Hoa từng chia sẻ, trong Tây du ký, Diêm Hoài Lễ đóng vai hơn 20 nhân vật nhưng không lấy 1 đồng tiền cát-xê. Đối với ông, chỉ cần được đóng phim thì đóng vai gì cũng được. Vì Diêm Hoài Lễ thực sự có niềm đam mê với diễn xuất. Đáng tiếc, sự nghiệp của ông lại không được may mắn như nhiều đồng nghiệp cùng thời.

“Sa Tăng” đáng thương nhất Cbiz: Hít phải thuốc trừ sâu, qua đời vì Tây Du Ký - 7

Diêm Hoài Lễ hít phải thuốc trừ sâu độc hại năm ông đóng Tây Du Ký.

Năm 1993, khi đoàn làm phim Tây du ký phun 1 lượng lớn thuốc trừ sâu DDVP (1 loại thuộc trừ sâu độc hại) để đuổi muỗi, mọi người vì người thấy mùi khó chịu đều rời đi. Chỉ riêng Diêm Hoài Lễ vì mắc bệnh viêm mũi nên không biết gì. Cuối cùng ông sống trong bầu không khí độc hại suốt 1 đêm. Cũng chính vì hít quá nhiều thuốc trừ sâu cộng thêm chuyện vất vả đóng phim khiến cho nam nghệ sĩ mắc bệnh nghiêm trọng về phổi.

Sau này, Diêm Hoài Lễ mắc bệnh nan y khiến cho cả đoàn làm phim cảm thấy áy náy. Năm 2009, Sa Tăng kinh điển màn ảnh qua đời vì nhiễm trùng phổi. Ông ra đi ở tuổi 73.

“Sa Tăng” đáng thương nhất Cbiz: Hít phải thuốc trừ sâu, qua đời vì Tây Du Ký - 8

Hình ảnh Diêm Hoài Lễ bên "sư phụ" và "sư huynh" khi còn sống.

“Sa Tăng” đáng thương nhất Cbiz: Hít phải thuốc trừ sâu, qua đời vì Tây Du Ký - 9

Thỉnh thoảng thầy trò Đường Tăng vẫn tụ tập.

SA TĂNG QUA ĐỜI: TÂM NGUYỆN GẶP NHỊ SƯ HUYNH LẦN CUỐI

Về cuối đời, căn bệnh về phổi khiến Diêm Hoài Lễ không thể ngửi, mất vị giác, mắt không nhìn rõ, tai lãng. Ông nằm bất lực trên giường bệnh. Ngày 12/4/2009, ông trút hơi thở cuối cùng tại Bệnh viện Millennium Monument ở Bắc Kinh.

“Sa Tăng” đáng thương nhất Cbiz: Hít phải thuốc trừ sâu, qua đời vì Tây Du Ký - 10

Con trai Diêm Hoài Lễ bê di ảnh của ông trong đám tang.

Được biết, trước lúc qua đời, ông có tâm nguyện được gặp lại Đại sư huynh và Nhị sư huynh lần cuối nhưng chỉ có Lục Tiểu Linh Đồng đến kịp. Theo lời của Lục Tiểu Linh Đồng, khi nhận được điện thoại của vợ Diêm Hoài Lễ, ông tức tốc chạy đến bệnh viện. Thậm chí ông không ngại leo thang bộ lên tầng 12 vì sợ không thể gặp mặt Sa sư đệ lần cuối cùng.

Lục Tiểu Linh Đồng chia sẻ: “Lúc đến nơi, anh ấy đang thở oxy và được các bác sĩ tại đây cấp cứu. Vợ Hoài Lễ ở bên cạnh nói với chồng: "Anh ơi, Đại sư huynh đến thăm anh rồi này". Anh ấy không nói được, nhưng tôi thấy nước mắt chảy ra từ khóe mắt Hoài Lễ”.

“Sa Tăng” đáng thương nhất Cbiz: Hít phải thuốc trừ sâu, qua đời vì Tây Du Ký - 11

"Sư phụ" Trì Trọng Thụy, "sư huynh" Lục Tiểu Linh Đồng và "sư huynh" Mã Đức Hoa đến viếng "sư đệ".

"Nhị sư huynh" Mã Đức Hoa chia sẻ không kịp gặp Diêm Hoài Lễ lần cuối khiến ông vô cùng tiếc nuối. Mã Đức Hoa vì kẹt xe nên đến muộn nhất. Thời điểm đó, Diêm Hoài Lễ đang hấp hối nhưng vẫn cố chờ đến lúc nhìn thấy Mã Đức Hoa mới yên tâm nhắm mắt xuôi tay.

Diêm Hoài Lễ qua đời ngày 12/4, trùng với ngày sinh nhật của Lục Tiểu Linh Đồng. Từ sau đó, Đại sư huynh không tổ chức sinh nhật nữa. Ông muốn để dành ngày này lại cho người anh em của mình.

“Sa Tăng” đáng thương nhất Cbiz: Hít phải thuốc trừ sâu, qua đời vì Tây Du Ký - 12

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/sa-tang-dang-thuong-nhat-cbiz-hit-phai-thuoc-tru-s...

3 cô bé cậu bé từng đóng Đường Tăng: Vài phút trong Tây Du Ký thay đổi cả cuộc đời
Khán giả từng biết đến 3 diễn viên thủ vai Đường Tăng khi trưởng thành nhưng ít người nhớ cũng từng có 3 diễn viên nhí đóng Đường Tăng lúc nhỏ trong...
Theo Vy Vy (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tây du ký