Minh Hằng: Sự êm đềm là "căn bệnh ung thư" gặm nhấm mọi nỗ lực

Ngày 17/09/2017 06:43 AM (GMT+7)

Phải trải qua thất bại để trưởng thành, phải vấp ngã để biết đứng lên, phải biết khóc để được cười, Minh Hằng cảm ơn những trải nghiệm đau thương của đời mình bởi nó cho cô trưởng thành.

Phóng viên: Trước đây, sự xuất hiện của Minh Hằng trong dự án phim nào đó thường gây ồn ào dư luận hơn bây giờ. Nhưng nay, sự mong đợi của khán giả dường như không còn như trước. Chị có thấy như vậy?

- Diễn viên, ca sĩ Minh Hằng: Bản thân tôi cũng không thể nào giải thích được. Nếu bộ phim "Bao giờ có yêu nhau", ngay từ đầu, ê-kíp đã không đặt mục tiêu doanh thu vì không dành cho số đông khán giả. Bộ phim nhận được sự khen ngợi từ giới chuyên môn là thành công như mong đợi. Nhưng, với bộ phim "Sắc đẹp ngàn cân", dự án điện ảnh mới nhất của tôi, lại có chút thất vọng bởi khi thực hiện, chúng tôi hướng đến mục đích doanh thu. Doanh thu không đạt như mong muốn là thất bại. Tôi tin rằng nếu bộ phim này do một đạo diễn giỏi hơn thực hiện, một người biết sắp xếp công việc hơn thì có thể hay hơn rất nhiều. Tất nhiên, khi đã cùng nhau ngồi trên chiếc thuyền, chúng ta không thể đổ lỗi cho bất kỳ ai ngoài việc phải chấp nhận sự thật là phim không thành công. Nhưng suy cho cùng, "Sắc đẹp ngàn cân" cũng là một canh bạc khó, làm phim "remake" (dựng lại) chưa bao giờ là dễ dàng cả.

Minh Hằng: Sự êm đềm là amp;#34;căn bệnh ung thưamp;#34; gặm nhấm mọi nỗ lực - 1

Diễn viên điện ảnh, ca sĩ Minh Hằng. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Minh Hằng có thấy tiếc vì liên tiếp gặp thất bại?

- Ngược lại, tôi thấy vui với điều đó. Tôi vốn chưa bao giờ sợ thất bại nhưng nếu không thực sự gặp thất bại, bạn sẽ chẳng thể biết được mình là người thế nào. Thất bại rồi mới thấy nó cũng không đến nỗi quá đáng sợ. Thất bại liên tiếp là điều cần thiết cho một cú hích mới nếu bạn quyết tâm. Có lẽ trước nay, mọi thứ với tôi quá êm đềm nên chính tôi cũng không nhận ra bản thân mình ngày càng trở nên nhàm chán và tẻ nhạt. Rõ ràng, sự êm đềm là "căn bệnh ung thư" gặm nhấm mọi nỗ lực của bạn. Tôi đã bị căn bệnh đó và may là cũng đã kịp nhận ra, chữa khỏi để còn bắt đầu lại.

Nói gì thì Minh Hằng vẫn là một trong những cái tên hàng đầu của showbiz Việt hiện nay, đặc biệt là ở lĩnh vực điện ảnh?

- Không thể phủ nhận là tôi đang rất ổn định. Tôi không phải lo lắng cho sự xuất hiện thế nào hay phải vất vả tìm kiếm sự đồng cảm của khán giả. Nói vậy, không hẳn vì tôi quá xuất sắc nhưng tôi có trải nghiệm và kinh nghiệm để biết mình cần phải làm gì cho đúng nhất, hợp lý nhất. Tôi hiểu cái mình đang có. Một mặt nào đó có thể gọi đấy là thành tựu, ít nhất khi bạn có thể chủ động trong công việc của mình. Nhưng nói hài lòng thì không. Tôi chưa làm được những điều mình mong mỏi hay những điều khán giả đặt kỳ vọng. Vẫn còn nhiều cái đích mà tôi chưa thể tới được. Đó chính là lý do tôi luôn khắt khe với bản thân. Tôi luôn đặt mình vào vị trí của một chiến sĩ, sẵn sàng chiến đấu với tinh thần cảnh giác cao nhất, đối mặt với mọi diễn biến tiêu cực để biến nó thành tích cực với tinh thần trui rèn bản thân khắc nghiệt nhất.

Chị nhận ra mình đang cần cú hích?

- Là thứ tôi đang làm. Trước đây, mọi thứ đến với tôi quá dễ dàng. Các nhãn hàng cung cấp tiền để tôi thực hiện các dự án nghệ thuật, tôi cứ thế thực hiện, chẳng gặp bất cứ khó khăn, áp lực gì. Mọi thứ cũng trôi qua êm ả. Khi xài hết nguyên liệu, tôi giật mình tự hỏi bây giờ mình phải làm thế nào? Nguồn lực cạn kiệt, nếu tôi dừng lại cũng đồng nghĩa tự chôn sống mình. Vậy nên, tôi đang bắt đầu xây dựng lại. 10 năm qua, tôi không làm được gì lớn lao, to tát nhưng có vị trí nhất định. Vậy nên, bước đi tiếp theo của tôi sẽ phải giữ vững và phát triển thương hiệu mình đang có. Nói thì dễ nhưng đó là một bài toán khó.

Minh Hằng đã có lời giải cho bài toán đó?

- Có quá nhiều uẩn khúc. Tôi vẫn đang tìm kiếm lời giải cho chính mình. Tôi vốn là người thẳng thắn, không lươn lẹo, che giấu sự thất bại nên cũng chẳng ngại nói về sự loay hoay mà mình đang mắc phải. Giống như công việc ca hát vậy. Tôi chưa bao giờ nói mình hát hay cả nhưng điều đó không có nghĩa tôi mãi mãi không hát hay. Hiện tôi đã biết được nhược điểm của mình thế nào, việc phải làm là cải thiện nhược điểm đó. Tôi tin khi biết nhận sai thì con người ta cũng sẽ dễ dàng tìm được lời giải cho bài toán sửa sai.

Minh Hằng: Sự êm đềm là amp;#34;căn bệnh ung thưamp;#34; gặm nhấm mọi nỗ lực - 2

Minh Hằng nói cô biết được nhược điểm của mình thế nào, việc phải làm là cải thiện nhược điểm đó

Vài ý kiến cho rằng Minh Hằng nên bỏ hát vì nghề diễn xuất mới là thế mạnh. Chị nghĩ gì?

- Cái khó nhất của một ngôi sao là biết lắng nghe vì họ có nhu cầu thể hiện cái tôi và sống trong vỏ bọc của chính mình. Tôi thì khác. Dù không đẹp xuất sắc cũng chẳng có tài năng vượt trội nhưng tôi biết lắng nghe. Tôi lắng nghe mọi người và đang dần thay đổi mình. Tôi đang có một kế hoạch cho việc này. Rồi mọi người sẽ thấy. Cho tôi chút thời gian.

Chị có niềm tin mạnh mẽ vào kế hoạch thay đổi mình?

- Nếu ở điện ảnh, tôi yên tâm với năng lực diễn xuất của mình bao nhiêu thì ở âm nhạc, tôi thao thức vì nó bấy nhiêu. Tôi đã từng vác mặt đi khắp nơi nhờ người tư vấn làm thế nào để tốt hơn. Thế nhưng, nói thật là có quá ít người tốt, có thể rút ruột chỉ bảo tôi thật lòng. Tôi đã tự mày mò và bơi trong nỗi lo sợ của chính mình. May mắn lúc này, tôi đã nhận ra được mình quá sai trong cách thức tiếp cận. Trước nay, tôi hát bằng bản năng và dù giọng hát của mình không quá tệ nhưng cũng khiến nhiều người không hài lòng. Tôi bắt đầu thay đổi và có niềm tin vào bản thân. Giống như chuyện phẫu thuật thẩm mỹ vậy. Nếu bạn đẹp sẵn nay thẩm mỹ cho đẹp hơn thì chắc chắn chẳng khiến người khác quan tâm. Nhưng nếu bạn xấu bỗng đẹp nhờ thẩm mỹ, chắc chắn mọi người sẽ ồ lên vì kinh ngạc. Tôi đang trong hành trình thay đổi định kiến của mọi người.

Minh Hằng: Sự êm đềm là amp;#34;căn bệnh ung thưamp;#34; gặm nhấm mọi nỗ lực - 3

Minh Hằng đang trong hành trình thay đổi định kiến của mọi người

Có câu người thành công là người vừa biết nắm bắt cơ hội tốt vừa biết từ chối những gì không phù hợp?

- Nếu muốn người khác thừa nhận mình, bạn phải cố gắng để đạt được mục tiêu thay vì chán nản, buông xuôi. Ngay cả với điện ảnh, tôi cũng bắt đầu có những nguội lạnh. Tôi không muốn làm cái máy biết khóc, biết cười trên phim trường nữa. Tôi muốn có một đẳng cấp khác, đạt đến trình độ khác tốt hơn hiện tại. Còn với âm nhạc, tôi không phải ca sĩ xuất sắc nhưng không thể dễ dàng buông bỏ niềm đam mê của mình. Thế nên, tôi phải cố gắng thay vì buông tay.

Nếu nói thẳng thắn, chị thấy mình là người thế nào?

- Gây lỗi, biết nhận lỗi và sửa sai đó là tôi. Sau mỗi lần lầm lỡ, tôi không bao giờ tái phạm.

Minh Hằng: Sự êm đềm là amp;#34;căn bệnh ung thưamp;#34; gặm nhấm mọi nỗ lực - 4

Showbiz se sua chỉ là giả tạo

Nếu làm người truyền cảm hứng cho người hâm mộ của mình, Minh Hằng sẽ nói gì với họ?

- Tôi nghĩ cần xóa bỏ những ảo vọng của các bạn trẻ khi nhìn vào showbiz. Họ luôn nghĩ rằng showbiz là thiên đường, quần là áo lượt, hàng hiệu, siêu xe… Nhưng tin tôi đi, mọi thứ không dễ dàng mà có, những gì giới showbiz se sua chỉ là giả tạo, nhiều người cố tình tạo nên vỏ bọc lung linh để đánh bóng bản thân. Tôi chọn cách khác, thẳng thắn với chính cuộc sống của mình. Bởi điều đó cho tôi tôn trọng bản thân, tôn trọng người yêu mến mình. Là con người nên không phải lúc nào cũng hoàn hảo. Mọi thứ che đậy tinh vi đến mấy cũng có lúc lộ ra. Lúc đó, mọi người sẽ thất vọng về mình hơn. Vậy nên, tôi thà sống thật với chính mình và các bạn trẻ cũng cần phải thế.

Nhưng chị cũng sống xa hoa đấy chứ?

- Vì tôi đã có quãng thời gian dài hoạt động nghề. Có những nhãn hàng đi với tôi trong suốt 10 năm qua, điều đó có lẽ rất hiếm. Cái tôi có chỉ là tự thưởng cho mình mà thôi vì thấy xứng đáng. Với nhiều người, có lẽ điều đó mang tên hạnh phúc. Nhưng với tôi, hạnh phúc không chỉ đơn thuần là đạt được thành công mà là có ước mơ, mục tiêu để thực hiện. Tôi đang có điều đó.

Theo Thùy Trang
Nguồn: Báo Người Lao Động

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Minh Hằng

Video chọn lọc