NSND Lan Hương: Xuân Bắc, Tự Long là diễn viên giỏi

Ngày 17/09/2017 15:35 PM (GMT+7)

Là nghệ sĩ gạo cội của sân khấu phía Bắc nhưng khi được hỏi về Xuân Bắc-Tự Long, NSNS Lan Hương cho biết, có nhiều điều bà phải học hỏi từ hai nghệ sĩ này.

Ngành sân khấu sắp kỷ niệm 60 năm, một chặng đường khá dài để phát triển nhưng trên thực tế, nhiều nghệ sỹ sân khấu không sống được bằng nghề, thậm chí phải đóng phim truyền hình, điện ảnh để nuôi niềm đam mê sân khấu. Bà có nằm trong số đó?

Chắc chắn rồi. Tôi làm đủ thứ nghề để sống, từ đóng phim, làm MC, rồi lồng tiếng, kể chuyện cổ tích cho khán thính giả, dạy học... Nói chung, cái gì liên quan đến nghệ thuật tôi đều đã qua.

NSND Lan Hương: Xuân Bắc, Tự Long là diễn viên giỏi - 1

NSND Lan Hương trẻ trung hơn tuổi nhờ cách sống luôn coi mọi chuyện đơn giản để bản thân được nhẹ nhàng hơn

Có vẻ như sân khấu phía Nam các nghệ sĩ có đời sống và thu nhập tốt hơn. Cách diễn của họ cũng sinh động hơn miền Bắc, bà thấy sao?

Không thể so sánh giữa hai miền vì đặc thù sân khấu mỗi nơi khác nhau. Ví dụ miền Nam nói nhiều thoại hơn nhưng sân khấu miền Bắc thì kiệm lời hơn. Còn thực tế ra thì hai miền đều có thế mạnh nhất định. Kịch miền Nam diễn ngẫu hứng rất nhiều, hoạt ngôn, tất cả hành động nằm trong lời nhưng đôi khi ở ngoài này, ngay như mình đi dạy các bạn trẻ thì cũng hướng các bạn đến diễn hơn là nói. Chẳng hạn, bạn đi vào một căn nhà vắng vẻ, thay vì nói ra là “vắng thế nhỉ” thì tôi yêu cầu học sinh không nói mà hãy diễn cho cô thấy rằng con đang cảm thấy rất trống vắng.

Trong nghề mình sợ nhất là có kỹ thuật, kinh nghiệm rồi mà khi diễn vẫn không làm chủ được mình. Vui đến mức nào, buồn đến mức nào cũng phải có ngưỡng, không được để bị quá.

NSND Lan Hương: Xuân Bắc, Tự Long là diễn viên giỏi - 2

NSND Lan Hương với vai diễn ấn tượng trong phim Sống chung với mẹ chồng

Sân khấu phía Bắc hiện nay nếu nói đến tên tuổi và thành công, người ta nhắc nhiều đến Xuân Bắc, Tự Long. Bà có nhận xét gì về hai nghệ sỹ này?

Hai bạn ấy không chỉ giỏi nghề mà còn biết tung hứng và làm chủ sân khấu rất tốt. Bản thân tôi khi làm việc cùng Xuân Bắc, Tự Long cũng học được rất nhiều. Xuân Bắc là một người nếu như diễn hài, bạn ấy luôn là người cầm “chuôi”, biết làm chủ đến độ nào. Kể cả khi làm MC cho một chương trình nào đó thì Xuân Bắc cũng có cách dẫn, ngôn ngữ khác nhau để phù hợp với màu sắc đó. Trong nghề gọi đó là bản lĩnh sân khấu mà khi xem tôi thấy rất thuyết phục. Những kỹ năng mới, hiện đại ngày nay chỉ có các bạn trẻ mới nắm bắt được, với diễn viên lớn tuổi như mình thì để theo được các bạn ấy cũng khó.

NSND Lan Hương: Xuân Bắc, Tự Long là diễn viên giỏi - 3

Xuân Bắc -Tự Long không chỉ là cặp đôi ăn ý trên sân khấu mà còn là đôi bạn thân ngoài đời

Người nghệ sĩ đôi khi không tránh khỏi những chê bai trái chiều, chẳng hạn với vai diễn trong Sống chung với mẹ chồng, cách mà chị ứng phó với những lời chê của khán giả dành cho mình là gì?

Nghề này là làm dâu trăm họ nên không thể nói là mình đóng hay mãi được. Bên cạnh lời khen thì ở đâu đó cũng có người không hài lòng, đó là quyền của khán giả, mình phải tôn trọng quyền đó. Đừng vì thế mà tự ái hay bực bội.

Sau sự việc không được mời đến dự lễ trao giải VTV Awards, BTC có phản hồi gì đến bà không?

Thực ra họ không liên lạc lại với mình và mình cũng nghĩ là họ làm việc theo kịch bản nên mình cũng chẳng có lý gì để trách họ.

Nhưng theo lẽ thường thì phim được đề cử thì ekip làm phim phải có mặt chứ?

Đấy là suy nghĩ chủ quan thôi nhưng có thể ban tổ chức họ có cách riêng của họ. Ví dụ đây là ngôi nhà của tôi, tôi thích mời bạn vào nhà thì tôi mời mà không mời thì bạn đâu thể trách tôi được. Kể cả bạn đã giúp tôi xây nhà nhưng tôi đã thanh toán cho bạn rồi cơ mà. Mình cứ nghĩ đơn giản như thế thì sẽ không bực bội và cũng đừng nghĩ đó là chuyện to tát. Khi người ta đã đưa ra một kịch bản thì đều có sự cân nhắc cho tổng thể. Thế nên nhiều khi mình vẫn nhắc các bạn trẻ là những việc không đáng thì đừng làm to lên và coi đó là đơn giản thì mình sẽ thấy rất là nhẹ nhàng.

NSND Lan Hương: Xuân Bắc, Tự Long là diễn viên giỏi - 4

NSND Lan Hương đánh giá cao sự diễn xuất và sự chăm chỉ học hỏi của Bảo Thanh

Vì chị đã ở độ tuổi chín chắn rồi nên có sự điềm đàm và cân nhắc hơn, nhưng người trẻ thì khó. Như diễn viên Anh Dũng, anh nói hẳn luôn là rất chạnh lòng khi không được mời...

Cái đó mình cũng không nên trách các bạn trẻ bởi vì đúng là cách tổ chức như vậy khiến cho diễn viên trẻ cũng thấy tổn thương. Với vai diễn chính trong phim thì Dũng cũng có quyền tự ái. Bản thân tôi cũng trải qua bao nhiêu năm trong nghề, va chạm nhiều mới rút ra được cách nhìn nhận cuộc sống nhẹ nhàng, đơn giản như vậy. Còn người trẻ, họ cần có những cảm xúc yêu ghét bồng bột để trưởng thành và lớn lên.

Bà nghĩ sao vì có người cho rằng bà xứng đáng với diễn viên xuất sắc hơn là Bảo Thanh?

Đó là nhận xét của cá nhân mỗi người. Bảo Thanh là một diễn viên rất là thông minh, chăm chỉ, chịu khó học hỏi. Trong nghề này mình sợ nhất những người khi đạt được thành tích rồi thì dừng lại và bằng lòng với thành tích của mình. Tôi mong và tin tưởng Bảo Thanh luôn biết làm thế nào để tiến xa hơn nữa.

Cảm ơn NSND Lan Hương!

Theo Song Hà
Nguồn: Báo Gia đình & Xã hội

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tự Long

Video chọn lọc