Xem MV "Cúc ơi!", nghẹn ngào nhớ 10 nữ anh hùng Ngã ba Đồng Lộc

Ngày 24/07/2018 08:05 AM (GMT+7)

NSƯT Tố Nga vừa chính thức phát hành MV “Cúc ơi!” kỷ niệm 50 năm chiến thắng Đồng Lộc (1968-2018).

Xem MV "Cúc ơi!" tưởng niệm 10 nữ thanh niên xung phong ngã ba Đồng Lộc của NSƯT Tố Nga.

MV Cúc ơi! của NSƯT Tố Nga kể về chị Hồ Thị Cúc, 1 trong 10 nữ liệt sĩ thanh niên xung phong ở Ngã ba Đồng Lộc. Đó là cô gái trẻ quả cảm, đã dâng trọn thanh xuân của mình cho độc lập của Tổ quốc. Bố chị Cúc mất sớm vì nạn đói, mẹ đi lấy chồng để con lại cho ông và bà dì nuôi. Trải qua những thăng trầm của cuộc sống, lớn lên chị đi thanh niên xung phong chống Mỹ cứu nước. 

Quãng thời gian nhập ngũ, sống trong vòng tay yêu thương của đồng đội, chị Cúc đã vượt qua những nỗi buồn riêng, trở thành cô gái vui tươi, yêu đời, nhiệt huyết. Chị Cúc cùng các nữ thanh niên xung phong ngày đêm san lấp hố bom, bám trụ chiến đấu, đảm bảo thông suốt đường 15A trên trận địa Ngã ba Đồng Lộc.  

xem mv "cuc oi!", nghen ngao nho 10 nu anh hung nga ba dong loc - 1

xem mv "cuc oi!", nghen ngao nho 10 nu anh hung nga ba dong loc - 2

Các nữ thanh niên xung phong ngày đêm san lấp hố bom, bám trụ chiến đấu, đảm bảo thông suốt đường 15A trên trận địa Ngã ba Đồng Lộc.  

16 giờ ngày 24/7/1968, chị Cúc cùng các nữ thanh niên xung phong ra mặt đường cách ngã ba Đồng Lộc về phía Nam khoảng 300m để san lấp hố bom, sửa chữa đường. Bom dội đến lần thứ 15 trong ngày, các chị vẫn vừa hát vừa trêu đùa nhau. Nhưng trận bom bất ngờ do 1 chiếc máy bay địch quay lại đã dội ngay xuống cửa hầm các chị đang trú ẩn.

Tiếng nổ long trời, khói đen mù mịt. Cúc cùng 9 chị em trong tiểu đội hy sinh, nhưng khi đồng đội và người dân đào bới tìm thì không thấy Cúc. Phải 3 ngày sau mọi người mới tìm được chị bị vùi lấp rất sâu…

xem mv "cuc oi!", nghen ngao nho 10 nu anh hung nga ba dong loc - 3

xem mv "cuc oi!", nghen ngao nho 10 nu anh hung nga ba dong loc - 4

Nhưng trận bom bất ngờ do 1 chiếc máy bay địch quay lại đã dội ngay xuống cửa hầm các chị đang trú ẩn...

Thương xót người đồng đội, tác giả Yến Thanh - cũng có mặt thời điểm đi tìm chị Cúc - đã nghẹn ngào viết bài thơ Cúc ơi!. Đã có nhiều nhạc sĩ phổ nhạc bài thơ này với nhiều tựa đề khác nhau, nhưng NSƯT Tố Nga quyết định chọn bản phổ của nhạc sĩ Hăng Ry để thực hiện MV. Với Tố Nga, đây là bản phổ khắc sâu vào lòng chị nhất, khiến chị ám ảnh, rưng rưng ngay khi nghe những giai điệu đầu tiên. 

xem mv "cuc oi!", nghen ngao nho 10 nu anh hung nga ba dong loc - 5

xem mv "cuc oi!", nghen ngao nho 10 nu anh hung nga ba dong loc - 6

NSƯT Tố Nga quyết định chọn bản phổ của nhạc sĩ Hăng Ry để thực hiện MV "Cúc ơi!".

Trước khi tiến hành quay MV, Tố Nga đã về Hà Tĩnh, tìm đến nhà chị Cúc để xin phép gia đình và thắp hương xin phép chị Cúc thực hiện MV về chị. Người dì của chị Cúc nay vẫn còn sống đã kể những câu chuyện về chị Cúc ngày nhỏ.

Cũng từ câu chuyện này, đạo diễn trẻ Lam Hạ đã xây dựng một kịch bản về chị Cúc, về những nữ thanh niên xung phong anh hùng ở khía cạnh nội tâm, những nỗi niềm phía sau nụ cười, sự kiên cường, anh dũng của các chị. 

xem mv "cuc oi!", nghen ngao nho 10 nu anh hung nga ba dong loc - 7

MV Cúc ơi! được chỉ đạo bởi nữ đạo diễn trẻ Lam Hạ. Đây là dự án MV lớn nhất được giao vào tay Lam Hạ, đồng thời cũng là sản phẩm đầu tiên chị làm về chiến tranh. Lam Hạ nói:

Làm về đề tài chiến tranh là vô cùng khó với bất kể ai. Lần đầu thực hiện nên tôi rất áp lực. Tuy nhiên, cũng vì thế mà tôi muốn kể câu chuyện khác đi, từ góc nhìn của môt người trẻ, khắc họa sâu vào tâm lý nhân vật, cảnh chiến tranh chỉ để tôn vinh cho vẻ đẹp của nhân vật”. 

xem mv "cuc oi!", nghen ngao nho 10 nu anh hung nga ba dong loc - 8

NSƯT Tố Nga và nữ đạo diễn trẻ Lam Hạ.

Để dựng lại hình ảnh thời chiến tranh với những nữ thanh niên xung phong hăng hái ngày đêm san đường, lấp hố bom, đoàn phim đã phải huy động 200 diễn viên quần chúng trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh. Tỉnh đội Hà Tĩnh cũng giúp đỡ NSƯT Tố Nga rất nhiều bằng cách huy động cả xe quân đội và cho cố vấn đặc biệt hỗ trợ đoàn phim ở những cảnh chiến tranh. 

xem mv "cuc oi!", nghen ngao nho 10 nu anh hung nga ba dong loc - 9

Trong MV Cúc ơi!, ca sĩ Hoa Trần chính là người vào vai chị Cúc. Ngoài đời, cô là người em, người bạn thân thiết của NSƯT Tố Nga. Hoa Trần chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên tôi được tham gia một dự án mang màu sắc thời chiến. Tôi vô cùng xúc động và thấy thấu hiểu, biết ơn hơn thế hệ đi trước đã vất vả, hy sinh quá lớn lao cho hòa bình ngày hôm nay”. 

Trong vai chị Cúc, Hoa Trần phải thực hiện một số cảnh bị bom dội, giữa trưa nắng phải làm đi làm lại cảnh chị Cúc ngã xuống, hàng xô đất đá hất vào mặt, vào người. Thế nhưng Hoa Trần không nản chí, cô đã hết mình để tái hiện hình ảnh chị Cúc trọn vẹn nhất. 

xem mv "cuc oi!", nghen ngao nho 10 nu anh hung nga ba dong loc - 10

xem mv "cuc oi!", nghen ngao nho 10 nu anh hung nga ba dong loc - 11

Ca sĩ Hoa Trần vào vai chị Cúc trong MV "Cúc ơi!".

xem mv "cuc oi!", nghen ngao nho 10 nu anh hung nga ba dong loc - 12

Ngoài đời, cô và NSƯT Tố Nga là bạn thân thiết.

Đứng ở bên ngoài chứng kiến các cảnh quay nguy hiểm, NSƯT Tố Nga nói: “Tôi lo sợ đến nỗi bật khóc, cảnh quay khốc liệt vô cùng. Tôi chỉ sợ diễn viên bị làm sao, tim đập liên hồi khiến dạ dày bị đau. Đến khi quay xong thì có lẽ do thần kinh căng thẳng quá, kích thích bị đau dạ dày nên tôi không ăn không uống gì được suốt ngày hôm đó. Sau cảnh ấy tôi đã thầm nghĩ không bao giờ dám làm phim chiến tranh nữa vì... sợ”. 

Có thể nói MV Cúc ơi! đã đánh dấu sự nghiệp của NSƯT Tố Nga với thêm 1 sản phẩm nghệ thuật chỉn chu. Tố Nga cho biết chị không làm MV vì mong nổi tiếng hơn. Sau Cúc ơi!, nghệ sĩ còn ấp ủ nhiều dự định nghệ thuật mới.

NSƯT Tố Nga vượt qua bóng tối hôn nhân nhờ con trai và âm nhạc
Không giữ được hạnh phúc gia đình, không giữ được người đàn ông mình gọi là chồng, nhưng NSƯT Tố Nga đã vượt qua tất cả bằng đam mê.
Theo Quỳnh Mai (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề MV ca nhạc hay