Mang tiếng lên chăm dâu đẻ mà chưa đủ 3 tháng 10 ngày mẹ chồng đã bắt em giặt quần áo

Thảo Nguyên - Ngày 30/11/2022 19:00 PM (GMT+7)

Trần đời chưa có bà mẹ chồng nào ghê gớm và biết hành con dâu như mẹ chồng em các chị em ạ.

Mang tiếng lên chăm dâu đẻ mà chưa đủ 3 tháng 10 ngày mẹ chồng đã bắt em giặt quần áo - 1

Tính đến thời điểm này, em mới sinh con được 3 tháng 5 ngày thôi, còn 5 ngày nữa mới hết thời gian 3 tháng 10 ngày ở cữ. Thế nhưng mới đây em đã phải tăng xông với mẹ chồng ghê gớm của mình quá nên lên đây tâm sự, mong nhận được những lời khuyên thiết thực lúc này.

Vợ chồng cưới nhau 7 tháng thì em có tin vui bầu bí. Biết tin em có bầu, nội ngoại 2 bên đều vui lắm. Nhưng người vui nhất là anh xã và mẹ chồng em. Cũng tại bởi nhà chồng neo người. Mẹ chồng chỉ có anh là con trai duy nhất nên lúc nào cũng mong ngóng có cháu bế sớm.

Chẳng thế mà ngày em mới về làm dâu, bà đã dặn: “Mẹ đã mua nhà cho 2 đứa ở trên thành phố để đỡ áp lực thuê trọ và sớm an cư ổn định cuộc sống. 2 đứa cũng có công ăn việc làm ổn định rồi nên đừng kế hoạch nhé, sớm có tin vui còn cho mẹ có cháu bế bồng”.

Mang tiếng lên chăm dâu đẻ mà chưa đủ 3 tháng 10 ngày mẹ chồng đã bắt em giặt quần áo - 3

Lên chăm dâu đẻ mà chưa hết 3 tháng 10 ngày mẹ chồng đã ngoan cố bỏ về quê. (Ảnh minh họa)

Biết bà ở quê khát cháu, vợ chồng em cũng lên kế hoạch có con luôn và may mắn cấn bầu sớm. Khi biết con dâu có bầu, thời gian em ốm nghén 3 tháng đầu thai kỳ, ở quê bận bao việc đồng áng, mẹ chồng vẫn bỏ công bỏ việc lên thành phố chăm con dâu. Những ngày đó em xin nghỉ việc không lương, ở nhà chỉ việc ăn và nghỉ ngơi, mọi việc nhà có mẹ chồng lo hết.

Khi em hết ốm nghén, sinh hoạt bình thường và đi làm lại, mẹ chồng mới yên tâm về quê. Nhưng không tuần nào bà không gửi lên cho con dâu các món ăn yêu thích để tẩm bổ. Đặc biệt, trước ngày em dự sinh nửa tháng, mẹ chồng lại thu xếp lên để chuẩn bị đưa con dâu đi đẻ bất cứ lúc nào.

Khi em sinh cháu dù là đẻ thường nhưng mẹ chồng chăm cho chu đáo lắm. Cả ngày chỉ cho con ti và thay tã cho con, mọi việc bà dành làm hết. Suốt 3 tháng ở cữ em chưa phải đụng nước, làm bất cứ việc gì.

Ấy thế mà hôm trước khi mới ở cữ được 3 tháng 2 ngày thì mẹ chồng lại bảo:

“Thời gian ở cữ cũng đã hết rồi nên mẹ sắp phải về quê đây vì rất nhiều việc đang đợi, 2 mẹ con tự phải chăm nhau cho thật tốt đấy. Nay 3 tháng 2 ngày rồi, con bắt đầu dậy mà cơm nước và giặt rũ quần áo cho em bé đi”.

Nghe bà bảo và sai thế mà em ớ người, còn cứ tưởng mẹ chồng thương và coi con dâu như con gái, nào ngờ bà cũng cứ chỉ nói thế thôi. Bằng chứng là chưa hết ở cữ 3 tháng 10 ngày bà đã bắt em giặt quần áo cho con và đòi về quê đấy thôi. Em thủng thẳng nói thẳng:

“Con đã đủ 3 tháng 10 ngày ở cữ đâu mà mẹ bảo con giặt quần áo em bé. Như vậy là bắt con phải đụng tay vào nước lạnh. Bà đẻ phải kiêng nước lạnh chứ, mẹ làm giúp con đi”.

Mang tiếng lên chăm dâu đẻ mà chưa đủ 3 tháng 10 ngày mẹ chồng đã bắt em giặt quần áo - 4

Nghe bà bảo và sai thế mà em ớ người, còn cứ tưởng mẹ chồng thương và coi con dâu như con gái (Ảnh minh họa).

Song mẹ chồng vẫn ôn tồn: “Mẹ chăm cho ở cữ vậy là được rồi, nhiều người còn chỉ được ở cữ có 1-2 tháng là cùng. Giờ mẹ phải về quê đây vì rau cỏ đang vào vụ, con tự mình làm hết đi, không sao đâu”.

Thế là bà vẫn ngoan cố bỏ về quê thật mới tức mọi người ạ. Suốt 2-3 ngày nay, em lại phải nhúc nhắc dậy tự làm. Cơm nước thì có chồng lo rồi nhưng các đồ nhẹ như tã lót, quần áo của bé thì em phải tự giặt hết.

Em làm mà thấy ấm ức và bực mình mẹ chồng quá vì chỉ sợ sau này bị cước tay chân vì tiếp xúc nước lạnh sớm quá. Đúng là mẹ chồng con dâu khác máu tanh lòng có khác. Có chị em nào đang ở cữ mà mẹ chồng cũng như mẹ chồng em không, lên chăm con cháu mà chưa hết 3 tháng 10 ngày ở cữ đã đòi về bằng được thế này.

Thời gian kiêng cữ sau sinh bao nhiêu là phù hợp?

Theo quan niệm dân gian, phụ nữ sau sinh cần ở cữ khoảng 3 tháng (hoặc dài hơn). Trong thời gian này, người phụ nữ phải ở trong phòng kín, hạn chế tiếp xúc với mọi người, tránh làm việc hoặc tắm rửa.

Nhưng theo các bác sĩ, phụ nữ sau sinh nên kiêng cữ khoảng 1 tháng. Trong thời gian này, mẹ cần tuân thủ một số điều về dinh dưỡng, sinh hoạt để cơ thể phục hồi tốt, cung cấp đủ sữa cho trẻ sơ sinh.  

Sau sinh sản phụ kiêng đụng nước lạnh là không được sử dụng nước?

Câu hỏi này đang gây rất nhiều tranh cãi cho các bà mẹ. Giường như mọi người đều đang hiểu sai về việc kiêng nước lạnh với kiêng nước. Làm sao có thể nhịn tắm vài ngày, có người là hẳn 1-2 tháng. Lúc đó cơ thể sẽ bốc mùi khó chịu. Các bệnh về da liễu cũng từ đó mà ra. Ngoài ra, mẹ kiêng cữ không tắm là một nguồn bệnh chứa rất nhiều vi khuẩn ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh.

Do vậy, kiêng nước lạnh không có nghĩa là mẹ không được tắm, không được đánh răng rửa mặt. Những việc đó chỉ là được thay thế bằng nước ấm ngay cả dưới trời hè oi bức.

Sinh con được chị chồng tận tình chăm ở cữ, đêm muộn nhìn chị bế cháu tôi bủn rủn chân tay 
Trước đó mối quan hệ giữa chúng tôi không mấy thân thiết, chị chồng đột nhiên quan tâm khiến tôi có phần bất ngờ nhưng hơn cả là vui mừng và cảm...

Tâm sự bà bầu

Theo Thảo Nguyên
Nguồn: Thời báo văn học nghệ thuật

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Kiêng sau sinh