“Làm nông dân” ở văn phòng, Gen Z không tiếc tiền “chi bạo”

H.M - Ngày 15/04/2024 07:00 AM (GMT+7)

Văn phòng có cây xanh sẽ giúp tinh thần phấn chấn hơn, vậy nên rất nhiều bạn trẻ lựa chọn cho mình một vài chậu cây xinh xinh để bàn làm việc.

Mỗi ngày gắn bó với nơi làm việc 8 giờ đồng hồ, thậm chí hơn, nên nhiều dân văn phòng luôn muốn trang trí bàn làm việc của mình bằng cây xanh mini. Đặc biệt là Gen Z vốn có nhiều thời gian hơn trong việc chăm sóc cây cối, cũng sẵn sàng “chi bạo” hơn cho thú vui này.

Không chỉ giúp thư giãn, trong một môi trường văn phòng có cây xanh, không khí sẽ được thanh lọc đáng kể, nhiều loại cây cảnh còn giúp hấp thụ tia bức xạ giúp bảo vệ sức khỏe mọi người.

Bạn Chang Nguyễn (23 tuổi, Cầu Giấy) chia sẻ: “Ở văn phòng em thì hầu hết các bạn sàn sàn tuổi em đều có 1-2 cây cảnh để trên bàn làm việc. Các chị lớn hơn thì không phải họ không thích, mà kiểu họ đã có gia đình, con nhỏ nên ít có thời gian chăm sóc cây. Tiêu chí chọn cây của em là một loại cây dễ trồng, không phải tốn công chăm sóc, chơi được bền bởi em không có tay trông cây. Mặc dù cứ mua cây về một thời gian ngắn là cây lăn ra chết nhưng em vẫn thích nên cứ tiếp tục mua thêm cây về đặt bàn làm việc.

Em thấy thi thoảng nghỉ giải lao một chút, ngắm cây xanh sẽ khiến mắt được thư giãn và tâm trí cũng thoải mái hơn”.

“Làm nông dân” ở văn phòng, Gen Z không tiếc tiền “chi bạo” - 1

“Làm nông dân” ở văn phòng, Gen Z không tiếc tiền “chi bạo” - 2

Thảo Vi (24 tuổi, Ba Đình) là một người cực kỳ đam mê cây cảnh: “Em rất thích nghiên cứu cây cảnh và cây để bàn ở văn phòng. Ở chỗ làm em có đến 3 chậu cây là kim tiền, trầu bà và tài lộc. Em còn đầu tư một bộ làm vườn mini, giá thể trồng cây để sẵn ở chỗ làm. Khoảng 6 tháng em thay đất cho cây một lần. Trồng bất kỳ loại cây gì thì việc quan trọng nhất đó là chú ý thoát nước cho cây. Đất phải tơi xốp, dễ thoát nước thì cây mới khỏe mạnh.

Còn lại hầu hết các loại cây văn phòng đều không cần quá nhiều nước hay ánh sáng. Mỗi ngày chỉ cần xịt nước cho đất ẩm là được. Giờ các loại cây mini cũng có giá không quá cao, từ 50.000 – 200.000 đồng/chậu. Mà em thì mua rất nhiều, mỗi tháng phải chi đến 1 triệu tiền cây và các loại đất, phân bón,… Em mua về trồng ở ban công nhà. Ở văn phòng thì vì diện tích bàn có hạn, thi thoảng em đem vài chậu ở nhà đến thay thế cho chậu ở văn phòng để thay đổi không khí thôi”.

Lựa chọn cây văn phòng

Quan điểm và nhu cầu của mỗi người một khác nên lựa chọn cây cũng có yêu cầu khác nhau. Nhiều người chơi cây phong thủy thường chọn các loại cây hợp mệnh, hợp tuổi hoặc lựa chọn loại cây theo ý muốn như mong tài lộc chọn cây phát lộc, phú quý, kim ngân, vạn niên thanh; muốn tiền tài trồng cây bích ngọc, kim ngân, ngân lượng… Những người chỉ muốn chọn cây có khả năng lọc không khí trong phòng tốt nên chọn các loại cây nha đam, lưỡi hổ, lan ý…

“Làm nông dân” ở văn phòng, Gen Z không tiếc tiền “chi bạo” - 3

Ngoài khả năng thanh lọc không khí, làm đẹp văn phòng, một nguyên nhân nữa khiến cho dân công sở lựa chọn cây cảnh mini là do các loại cây này dễ chăm sóc, không phải tưới nước nhiều nên phù hợp với công việc văn phòng bận rộn. Vì vậy, nhiều người lựa chọn trầu bà, sen đá, dây nhện, xương rồng, thường xuân,…

Giá các loại cây cảnh mini

Trên thị trường hiện nay, các loại cây trang trí để bàn làm việc khá phong phú, đa dạng. Mức giá cả mỗi chậu cây để bàn dao động từ 50.000 - 250.000 đồng, trong đó các loại cây có giá từ 80.000 -150.000 đồng/cây được ưa chuộng hơn cả.

“Làm nông dân” ở văn phòng, Gen Z không tiếc tiền “chi bạo” - 4

Cách chăm sóc cây văn phòng

Tưới nước

Nước đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của cây cảnh văn phòng, do đó không nên tưới quá nhiều, chỉ khi thấy đất khô thì mới tưới nước. Bạn có thể sử dụng bình xịt nước cho cây, để tăng độ ẩm, làm sạch lá và có lợi cho quá trình quang hợp của cây giúp cây xanh tốt.

Bón phân

Đây là công việc vô cùng quan trọng nhằm thúc đẩy quá trình phát triển của cây. Lưu ý, nếu bón quá nhiều cây sẽ phát triển nhanh làm mất dáng nhưng nếu bón ít, cây sẽ thiếu dưỡng chất. Cách tốt nhất là khoảng nửa tháng bón phân cho cây một lần thì cây mới phát triển tốt được.

Ánh sáng

Các loại cây cảnh văn phòng đều có nhu cầu về ánh sáng, nó đóng vai trò vô cùng quan trọng trong sự phát triển của cây. Do đó, văn phòng cần phải đảm bảo đầy đủ ánh sáng cho cây. Nên đảm bảo đặt cây ở vị trí có khoảng 2 – 3 giờ có ánh sáng tự nhiên trong phòng.

“Làm nông dân” ở văn phòng, Gen Z không tiếc tiền “chi bạo” - 5

Ngoài ra, để cây luôn xanh tốt, bạn có thể sử dụng đèn sáng ban ngày, ánh sáng đèn để cây có thể quang hợp như môi trường bên ngoài.

Giải pháp phục hồi khô héo

Khi bạn phát hiện hiện tượng khô héo vàng, rụng lá… bạn nên có những giải pháp chăm sóc giúp cây phục hồi sức sống. Không nên cho ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào cây tránh làm sức nóng của ánh nắng ảnh hưởng đến cây cối hoặc làm cho cây mất nước.

Trong thời gian đầu, bạn chỉ nên nuôi dưỡng mà không tác động vào đất trồng, sau đó cắt bỏ hết các lá úa, khô héo, tưới nước đầy đủ. Bạn có thể hòa đạm vào nước với nồng độ thấp để cây có đủ dinh dưỡng, rồi sau đó dần dần tăng lượng nồng độ.

Thay đất cho cây

Khi cây đã trồng trong thời gian dài, dinh dưỡng trong giá thể đã gần cạn kiệt thì bạn cần tiến hành thay đất cho cây. Công việc này khá khó và cần nhiều sự cẩn thận, tỉ mỉ. Hãy nghiên cứu thật kỹ trước khi thực hiện kỹ thuật này cho cây văn phòng.

Gen Z tập chơi nước hoa: Thú vui xa xỉ nhưng vẫn cực kỳ tiết kiệm
Với sự đa dạng về mùi hương, giá cả và chất lượng, việc tìm kiếm một sản phẩm nước hoa phù hợp có thể trở nên khó khăn đối với những người trẻ. Nhưng...

chuyện tiêu tiền

Theo H.M Tổng hợp
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề chuyện tiêu tiền