Con dâu chuyển dạ đau dữ dội xin tiêm giảm đau, mẹ chồng mắng không biết hy sinh vì con

Thảo Nguyên - Ngày 21/03/2023 14:00 PM (GMT+7)

Sản phụ trẻ lúc chuyển dạ bị đau bụng dữ dội muốn xin mẹ chồng cho làm giảm đau trong đẻ nhưng bà nhất định không đồng ý còn mắng con dâu khả năng chịu đau kém và không biết hy sinh vì con.

Thạc sĩ, bác sĩ Phan Chí Thành, Chánh Văn phòng Trung tâm đào tạo, Chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho rằng, chức năng sinh sản luôn là thiên chức riêng của mỗi phụ nữ. Trong quá trình vượt cạn, mẹ bầu nào cũng phải trải qua những cơn đau dữ dội.

Thực tế, những cơn đau trong giai đoạn chuyển dạ không quá nguy hiểm với mẹ bầu khỏe mạnh. Nhưng với những sản phụ bị cao huyết áp, tiểu đường, bệnh tim, bệnh phổi, ngưỡng chịu đau thấp... việc đau nhiều sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tâm lý người mẹ cũng như ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi.

Thay vì phải chịu đau đớn khi chuyển dạ, các sản phụ có thể yêu cầu làm giảm đau trong đẻ. (Ảnh minh họa)

Thay vì phải chịu đau đớn khi chuyển dạ, các sản phụ có thể yêu cầu làm giảm đau trong đẻ. (Ảnh minh họa)

Thậm chí có nhiều sản phụ quá đau đớn khi chuyển dạ đã không chịu nổi, yêu cầu bác sĩ mổ lấy thai. Đây cũng là nguyên nhân những năm gần đây tỉ lệ đẻ mổ gia tăng. Điều này khiến các sản phụ phải đối mặt với nhiều biến chứng rủi ro trong và sau mổ đẻ.

Do đó, thay vì cứ phải chịu đựng những cơn gò đau đớn khi chuyển dạ, các sản phụ hiện nay có thể yêu cầu bác sĩ sản khoa làm giảm đau trong đẻ, mà cụ thể là gây tê ngoài màng cứng sẽ giúp quá trình đẻ thường an toàn, nhanh chóng và bớt đau đớn hơn.

Bác sĩ Thành cũng kể về trường hợp mà bản thân đã từng chứng kiến. Đó là một sản phụ trẻ lúc chuyển dạ bị đau bụng dữ dội muốn xin mẹ chồng cho làm giảm đau trong đẻ nhưng bà nhất định không đồng ý còn mắng con dâu chịu đau kém và không biết hy sinh vì con.

Nguyên nhân khiến mẹ chồng sản phụ phản ứng dữ dội như vậy là vì bà lo lắng gây tê ngoài màng cứng giảm đau trong đẻ có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của con dâu cũng như đứa cháu nội sắp chào đời.

“Mẹ chồng sản phụ này bảo, ngày xưa các bà, các chị đẻ thường suốt có sao đâu mà giờ đi đẻ cứ đòi làm giảm đau để hại cháu bà à. Thấy mẹ chồng ngoan cố vậy, tôi đã phải mời bà vào phòng riêng giải thích về tác dụng khi gây tê ngoài màng cứng thì bà mới đồng ý cho con dâu làm giảm đau”, bác sĩ Thành kể lại.

Cũng theo nam bác sĩ sản khoa giàu kinh nghiệm này cho biết, làm giảm đau trong đẻ mà cụ thể là phương pháp gây tê ngoài màng cứng, các sản phụ và người nhà yên tâm sẽ không hại cho sức khỏe cho 2 mẹ con, ngược lại còn có nhiều tác dụng tốt cho mẹ bầu và thai nhi.

“Sử dụng phương pháp giảm đau trong đẻ sẽ giúp sản phụ đỡ đau đớn, hệ thống cơ sàn chậu mềm hơn giúp thư giãn hơn và cuộc đẻ diễn ra thuận lợi, nhanh chóng. Ngoài ra, thai nhi ít bị co bóp, ít bị chèn ép hơn trong quá trình đẻ nên khi sinh ra khỏe mạnh, ít bị suy thai khi chuyển dạ”, bác sĩ Thành nhận định.

Bác sĩ Thành cũng cho biết, ở Bệnh viện Phụ sản TW, cứ 10 sản phụ đi đẻ thì có 8 sản phụ sử dụng phương pháp làm giảm đau trong đẻ và đều có cuộc vượt cạn diễn ra thuận lợi, mẹ tròn con vuông.

Sử dụng phương pháp giảm đau trong đẻ giúp sản phụ đỡ đau đớn, hệ thống cơ sàn chậu mềm hơn để cuộc đẻ diễn ra thuận lợi, nhanh chóng. (Ảnh: BSCC)

Sử dụng phương pháp giảm đau trong đẻ giúp sản phụ đỡ đau đớn, hệ thống cơ sàn chậu mềm hơn để cuộc đẻ diễn ra thuận lợi, nhanh chóng. (Ảnh: BSCC)

Gây tê ngoài màng cứng - Biện pháp giảm đau trong khi sinh hiệu quả cho các sản phụ

Hiện nay, gây tê ngoài màng cứng được coi là 1 trong những phương pháp giảm đau trong chuyển dạ hiệu quả và an toàn.

Bác sĩ chuyên khoa sẽ đặt một ống nhỏ (Catheter) vào trong khoang ngoài màng cứng của sản phụ ở vùng thắt lưng, sau đó đưa thuốc tê qua ống này vào khoang ngoài màng cứng liên tục bằng cách bơm tiêm điện trong suốt thời gian chuyển dạ của sản phụ.

Hiệu quả của phương pháp này giúp giảm đau rất cao, an toàn và không ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và thai nhi.

Nếu trong quá trình sinh đẻ có chỉ định cắt tầng sinh môn, sản phụ cũng không đau với điều kiện bác sĩ sẽ cho thêm một liều thuốc tê nhiều hơn một chút.

Nếu vì lý do đặc biệt nào đó không thể đẻ thường mà cần phải mổ lấy thai, các bác sĩ sẽ sử dụng thuốc tê qua ống nhỏ có sẵn với liều lượng thuốc tê cao hơn sẽ giúp mổ lấy thai không đau.

Hiện nay phương pháp gây tê ngoài màng cứng được sử dụng rất phổ biến tại Mỹ và các nước có nền y học tiên tiến trên thế giới. Ở Việt Nam, nhiều bệnh viện đã ứng dụng thường xuyên phương pháp này cho các sản phụ khi chuyển dạ.

Mẹ bỉm Việt kể chuyện đi đẻ tại Hàn, 2 tuần sau sinh được chăm sóc đặc biệt tốn 60 triệu đồng, hưởng phúc lợi sinh đẻ cao ngất
Làm dâu xa xứ và đi đẻ tại Hàn Quốc với nhiều khác biệt về văn hóa nhưng mẹ bỉm Việt vẫn rất ấn tượng và thoải mái khi sinh con tại xứ sở kim chi này.

Mẹ Việt sinh con ở nước ngoài

Theo Thảo Nguyên
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Câu chuyện đi đẻ