Em bé chào đời với dây rốn quấn 5 vòng cổ

Ngày 17/04/2024 20:00 PM (GMT+7)

Phú Thọ - Bé gái nặng gần 3 kg, chào đời với 5 vòng dây rốn quấn chặt cổ, may mắn được bác sĩ hỗ trợ thoát nguy kịch.

Ngày 17/4, đại diện Bệnh viện Đa khoa thị xã Phú Thọ cho biết mẹ bé 21 tuổi, mang thai lần đầu, được phát hiện dây rốn quấn cổ thai nhi khi ngoài 30 tuần, phải theo dõi thường xuyên. Khi thai nhi được gần 38 tuần, siêu âm thấy bé bị dây rốn quấn cổ tới 5 vòng, có hiện tượng cạn ối, các bác sĩ nhận định tình hình nghiêm trọng nên quyết định mổ chủ động.

Bé chào đời khỏe mạnh, sức khỏe hai mẹ con ổn định sau mổ.

Em bé chào đời nặng gần 3 kg. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Em bé chào đời nặng gần 3 kg. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Dây rốn là sợi dây liên kết giữa mẹ và thai nhi, độ dài trung bình khoảng 50-60 cm. Các bác sĩ lý giải hiện tượng dây rốn quấn cổ thai nhi là do sự chuyển động quá mức của bé trong bụng mẹ ở những tháng đầu thai kỳ. Yếu tố khách quan khác như dây rốn dài hơn bình thường, nhiều nước ối, đa thai... cũng có thể làm tăng nguy cơ dây rốn quấn cổ.

Đa số trường hợp dây rốn quấn cổ em bé trong bụng mẹ thường không gây biến chứng sau sinh. Một số trường hợp, dây rốn quấn cổ nhiều vòng có thể cản trở quá trình sinh con qua ngả âm đạo, đa thai, bất thường dây rốn...

Y văn ghi nhận cứ ba trẻ chào đời thì có một trường hợp bị dây rốn quấn cổ. Thường trẻ chỉ bị quấn một, hai vòng. Tại Việt Nam, trường hợp thai nhi bị dây rốn quấn cổ từ ba vòng trở lên tương đối hiếm gặp.

Tình trạng thai nhi có dây rốn quấn cổ có thể được phát hiện khi siêu âm thai, tuy nhiên không phải là chỉ định mổ lấy thai. Thai phụ không nên quá lo lắng, chỉ cần theo dõi chặt chẽ thai nhi. Tình trạng dây rốn quấn cổ thai nhi cũng có thể hết khi bé có các xoay trở tự tháo quấn.

Những ca sơ sinh dây rốn quấn cổ kỷ lục trong y học
"Tràng hoa quấn cổ" hay còn gọi là tình trạng dây rốn quấn quanh cổ thai nhi một vòng hoặc nhiều vòng. Thực tế có một số trẻ sơ sinh bị dây rốn quấn cổ 4 - 6 vòng, có trẻ chào đời với số vòng dây rốn quấn quanh cổ và thân người là 7 vòng.

Tin tức mẹ bầu

Thúy Quỳnh
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu