Thai nhi có dây rốn 1 động mạch có nguy hiểm không và mẹ bầu nhất thiết phải mổ đẻ?

Thảo Nguyên - Ngày 25/02/2024 09:00 AM (GMT+7)

Thai nhi có dây rốn một động mạch rất hiếm gặp, có khả năng gây nguy hiểm đến sức khỏe của em bé trong bụng nếu không được phát hiện sớm.

Thế nào là dây rốn 1 động mạch?

Dây rốn là đường nối trực tiếp giữa bà mẹ và thai nhi giúp vận chuyển oxy và các chất dinh dưỡng nuôi thai trong suốt thai kỳ. Bình thường dây rốn gồm 3 mạch máu là 2 động mạch, 1 tĩnh mạch. Nhưng thực tế có khoảng 1% trường hợp dây rốn chỉ có 2 mạch máu (1 động mạch, 1 tĩnh mạch) và thường gặp ở các trường hợp mang bầu đa thai.

Dây rốn 1 động mạch có nguy hiểm?

Theo nghiên cứu 75% các trường hợp dây rốn 1 động mạch không ảnh hưởng đến thai nhi, em bé sinh ra hoàn toàn bình thường. Một số ít trường hợp còn lại có thể phải đối mặt với những nguy cơ sau:

- Thai chậm phát triển.

- Bất thường ở cột sống, xương khớp, tim mạch, thần kinh...

- Sinh non.

Theo nghiên cứu 75% các trường hợp dây rốn 1 động mạch không ảnh hưởng đến thai nhi. (Ảnh minh họa)

Theo nghiên cứu 75% các trường hợp dây rốn 1 động mạch không ảnh hưởng đến thai nhi. (Ảnh minh họa)

Những yếu tố nguy cơ gây nên dây rốn 1 động mạch?

Đến thời điểm này, nguyên nhân gây nên tình trạng bất thường dây rốn một động mạch chưa được xác định rõ nhưng các yếu tố nguy cơ của thai kỳ xuất hiện dây rốn một động mạch bao gồm:

- Sự không phát triển của một động mạch rốn ngay từ đầu thai kỳ.

- Sự thoái triển của một trong hai động mạch rốn trong quá trình phát triển thai kỳ. Ngay từ khi hình thành, dây rốn gồm 3 mạch máu bình thường nhưng một động mạch rốn sẽ biến mất về sau.

- Dây rốn một động mạch có thể là một bất thường đơn độc hoặc là biểu hiện của các hội chứng bất thường nhiễm sắc thể khác như hội chứng Down, hội chứng Edwards.

- Các yếu tố nguy cơ của thai kỳ có dây rốn một động mạch bao gồm: Mẹ mang thai khi lớn hơn 40 tuổi; Tiền sử sinh đẻ nhiều lần trước đó; Thai kỳ đa thai; Giới tính của thai nhi là nữ; Thai phụ hút thuốc lá; Mẹ mắc các bệnh lý nội khoa như đái tháo đường, tăng huyết áp…

Những biện pháp chẩn đoán dây rốn 1 động mạch?

- Phương pháp siêu âm: Siêu âm là phương tiện chính để chẩn đoán dây rốn một động mạch và phát hiện các bất thường kèm theo. Biện pháp không xâm lấn này an toàn cho cả mẹ và thai nhi, dễ dàng thực hiện nhiều lần.

Có nhiều biện pháp để chẩn đoán dây rốn 1 động mạch. (Ảnh minh họa)

Có nhiều biện pháp để chẩn đoán dây rốn 1 động mạch. (Ảnh minh họa)

- Phương pháp chọc ối: Trong một số trường hợp, dây rốn một động mạch xuất hiện kèm với các dị tật của những hệ cơ quan khác trong cơ thể như hệ thần kinh, tim mạch, tiết niệu và xương khớp, ngoài siêu âm tiền sản phát hiện các bất thường đi kèm, mẹ bầu phải thực hiện các can thiệp tiếp theo trên thai kỳ như chọc ối để theo dõi tốt sự phát hiện của thai nhi nhằm có kế hoạch xử trí kịp thời.

- Phương pháp xét nghiệm sinh thiết gai nhau: Một phương pháp xét nghiệm khác cũng có thể được áp dụng trong chẩn đoán, xử trí các bất thường dây rốn một động mạch như sinh thiết gai nhau. Tất nhiên, chỉ định các xét nghiệm chuyên sâu này đều có sự định hướng siêu âm thai trước đó của các bác sĩ.

Dây rốn 1 động mạch có phải sinh mổ?

Thai nhi bị dây rốn một động mạch vẫn có thể chuyển dạ sinh thường, không phải là lý do để bác sĩ chuyên khoa phải chỉ định sinh mổ. Chỉ cần theo dõi sát tim thai trong quá trình chuyển dạ. Ngay sau sinh, bé được khảo sát, thăm khám về cân nặng, chiều dài, hình dáng bên ngoài, phản xạ, tim và thận. Ngoài ra sản phụ có thể nuôi con bằng sữa mẹ như bình thường.

Dây rốn 1 động mạch không cần thiết phải sinh mổ nếu có tiên lượng tốt, sức khỏe và sự phát triển của thai nhi  bình thường. (Ảnh minh họa)

Dây rốn 1 động mạch không cần thiết phải sinh mổ nếu có tiên lượng tốt, sức khỏe và sự phát triển của thai nhi  bình thường. (Ảnh minh họa)

Lưu ý: Vì đây là một trong những bất thường dây rốn thường gặp nên có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của thai nhi nếu không được phát hiện sớm. Do đó, mẹ bầu luôn thăm khám thai định kỳ và không nên bỏ qua các giai đoạn tầm soát dị tật của thai nhi theo đúng lịch hẹn của các bác sĩ.

Hình ảnh những em bé sinh ra với nhiều vòng dây rốn quấn cổ gây ngạc nhiên cho cả ê kip đỡ đẻ
Quan niệm dân gian thường cho rằng em bé có tràng hoa quấn cổ thường thông minh nhưng điều này có đúng không và các hình ảnh các em bé khi sinh ra bị dây rốn quấn cổ trông sẽ như thế nào?

Cẩm nang mang bầu

Theo Thảo Nguyên
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Bà bầu cần biết