Nhiều mẹ bầu chọn giờ sinh mổ: Đừng quên những lợi ích của sinh thường

Thy Dung - Ngày 20/04/2024 11:30 AM (GMT+7)

So với sinh mổ, sinh thường mang lại nhiều lợi ích mà nhiều mẹ bầu chưa biết.

Có không ít mẹ bầu hiện nay lựa chọn sinh mổ trong khi bản thân hoàn toàn có thể sinh thường với nhiều lý do như sợ đau hoặc lo lắng rằng mình không đủ sức vượt qua. Cho đến nay dù khoa học đã phát triển hiện đại hơn nhưng các bác sĩ sản khoa vẫn khẳng định rằng sinh con tự nhiên vẫn có nhiều lợi ích và tốt hơn cho mẹ và bé hơn.

1. Sinh thường có nhiều lợi ích hơn cho em bé

Khi mẹ lựa chọn sinh thường, áp lực khi sinh lúc này sẽ khiến nước ối và chất nhầy trong phổi, khoang mũi và khoang miệng của em bé tiết ra theo đường sinh. Đồng thời chức năng phổi của em bé cũng đã được vận động lành tính trong quá trình sinh nở.

Đó là lý do mà nhiều bé sinh thường sau sinh không gặp các vấn đề về hô hấp như các bé sinh mổ. Bên cạnh đó, trong quá trình này, hệ thống xúc giác da xung quanh cơ thể sẽ được kích thích về mọi mặt. Vì vậy, phương pháp sinh thường sẽ giúp phát triển hệ thống giác quan và tăng cường khả năng nhận thức thần kinh của thai nhi. 

Sinh thường mang lại nhiều lợi ích hơn cho mẹ và bé. (Ảnh minh họa)

Sinh thường mang lại nhiều lợi ích hơn cho mẹ và bé. (Ảnh minh họa)

Không chỉ vậy, khi em bé đi qua ống sinh của mẹ, khả năng miễn dịch của con cao hơn, giúp bảo vệ con sau khi chào đời.

2. Tổn thương ít, nhanh hồi phục

So với sinh mổ, sinh thường ít gây hại cho người mẹ. Còn sinh mổ cần phải phẫu thuật vùng bụng và tử cung, thời gian hồi phục lâu hơn. Về vấn đề sức khoẻ sau sinh, các mẹ sinh thuờng sẽ nhanh chóng hồi phục hơn, công việc dưỡng thai sau sinh cũng dễ dàng hơn. 

Còn sinh mổ phải mất một thời gian dài để vết thương hồi phục và tử cung cũng phải mất ít nhất hai năm nên khoảng thời gian giữa các lần mang thai trở lại cũng lâu hơn.

3. Không cần phải ăn kiêng trước và sau sinh

Để ca phẫu thuật lấy thai diễn ra suôn sẻ, sản phụ cần phải nhịn ăn trước và sau sinh. Thông thường với mẹ bầu sinh mổ phải nhịn ăn trước 8 tiếng và uống nước trước ca mổ 6 tiếng, sau mổ phải nhịn ăn tiếp 6 tiếng mới được ăn một số thức ăn lỏng đơn giản. Còn các mẹ sinh thường không cần phải kiêng kị gì cả, trước và sau khi sinh đều ăn được.

Sản phụ sinh thường vẫn có thể ăn uống thoải mái trước và sau sinh.

Sản phụ sinh thường vẫn có thể ăn uống thoải mái trước và sau sinh.

4. Sinh thường an toàn hơn sinh mổ

So với sinh mổ, ưu điểm lớn nhất của sinh thường là hệ số an toàn cao, với sự phát triển và cải tiến của công nghệ y tế, những bà mẹ sinh thường về cơ bản sẽ có cảm giác an tâm hơn.

Việc sinh mổ thì khác, mặc dù mẹ sẽ dễ dàng hơn trong quá trình sinh nở nhưng cũng có một số rủi ro trong phẫu thuật. Sinh mổ có thể có tác dụng phụ hay tai biến có thể ảnh hưởng đến tính mạng: Những tai biến khi gây tê, gây mê cho mẹ và bé.

Sinh mổ nguy cơ mất máu nhiều hơn sinh thường làm tăng nguy cơ băng huyết sau sinh. Trong những lần mang thai sau cũng sẽ bị ảnh hưởng vì sẹo mổ có thể gây mất thẩm mỹ. Có nguy cơ bị những tai biến trong lúc mang thai và chuyển dạ lần sau cao hơn một sản phụ không có vết mổ cũ.

Bên cạnh đó, trong quá trình mổ, bé có thể bị trầy xước do dụng cụ mổ, người mẹ dễ bị nhiễm trùng vết mổ, ngoài ra có thể gặp một số biến chứng trong quá trình hồi phục sau sinh.

Trải nghiệm sinh mổ: Diễn viên Lan Phương bừng bừng như phát sốt, Á hậu Diễm Trang khuyên chị em đẻ thường
Nên sinh thường hay sinh mổ là thắc mắc thường gặp nhất của bà bầu khi bước vào giai đoạn cuối thai kỳ. Phương pháp sinh nào tốt, đỡ đau hơn cũng vẫn...

Câu chuyện đi đẻ

Theo Thy Dung
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Bà bầu cần biết