Sản phụ Hòa Bình kể trải nghiệm sinh thường, lựa chọn đặt thuốc kích chuyển dạ

Thảo Nguyên - Ngày 28/11/2023 09:00 AM (GMT+7)

Sản phụ cũng cho biết, nhờ có bác sĩ hướng dẫn lấy hơi mà mẹ bầu chỉ rặn khoảng 3-4 hơi là con đã chào đời.

Chị Trương Thu Thảo ở Hòa Bình vừa kết thúc hành trình mang bầu 40 tuần bằng chuyến vượt cạn suôn sẻ và nhanh chóng chỉ nhờ phương pháp đặt thuốc kích sinh đẻ thường.

Mẹ bầu tiết lộ, khi mang bầu ở 39 tuần 6 ngày chưa thấy có dấu hiệu chuyển dạ nên chị có xin bác sĩ đẻ mổ chủ động. Nhưng bác sĩ động viên chị nên đẻ thường và có thể đặt thuốc kích sinh. Do đó, ở tuần thứ 40, chị Thảo quyết định nhập viện đi đẻ và sử dụng biện pháp kích thích chuyển dạ bằng thuốc.

Ở tuần 40, sản phụ quyết định sinh thường bằng phương pháp đặt thuốc kích sinh. (Ảnh minh họa)

Ở tuần 40, sản phụ quyết định sinh thường bằng phương pháp đặt thuốc kích sinh. (Ảnh minh họa)

Đầu giờ chiều hôm đó (13h), chị Thảo bắt đầu được đặt thuốc giục kích sinh. Khoảng 2h sau mẹ bầu bắt đầu có cơn đau lâm râm. Sau đó tầm 4-5 tiếng sẽ đau theo từng cơn, cứ 5 đến 10 phút là 1 cơn đau.

Sau 6 tiếng, cơn đau chuyển dạ dồn lên mau hơn từ 3-5 phút/1 cơn.

“Lúc này em xin làm giảm đau gây tê màng cứng vì khả năng chịu đau của bản thân kém. Em cũng tiêu hóa không tốt khiến bị đau, nôn, tiêu chảy không chịu được. Sau khi làm giảm đau thì cơn đau giảm rõ rệt, dù vẫn có các cơn đau nhưng nhẹ hơn trước nhiều. Sau đó, cơn đau chuyển dạ cứ 2-3 phút lại có 1 cơn. Lúc đó em mệt quá còn ngủ được 1 giấc. Đến hơn 6 tiếng, cổ tử cung mở gần hết thì bắt đầu lên bàn sinh. 18 giờ 20 phút, em bé đã chào đời”, chị Thảo nói.

Sản phụ này cũng cho biết, nhờ có bác sĩ hướng dẫn lấy hơi rặn khi đẻ mà mẹ bầu chỉ rặn khoảng 3-4 hơi là đã sinh xong. Quá trình vượt cạn của mẹ bầu cũng nhẹ nhàng, nhanh chóng.

Nhờ đặt thuốc kích sinh mà quá trình chuyển dạ nhanh chóng hơn. (Ảnh minh họa)

Nhờ đặt thuốc kích sinh mà quá trình chuyển dạ nhanh chóng hơn. (Ảnh minh họa)

“Em bé nhà mình đẻ ra được 3,2kg. Em chẳng ngờ chỉ đặt 1 viên thuốc kích sinh vào âm đạo lại giúp hỗ trợ cổ tử cung mở nhanh hơn. Vì thế nếu thai phụ nào đã sát hoặc quá ngày dự sinh mà không có dấu hiệu chuyển dạ hoặc có nhưng diễn ra quá chậm thì có thể cân nhắc chia sẻ với bác sĩ để được chỉ định đặt thuốc kích sinh, giúp chuyển dạ dễ dàng hơn”, mẹ bỉm mới sinh chia sẻ.

Kích thích chuyển dạ bằng thuốc là gì?

Kích thích chuyển dạ bằng thuốc hay còn gọi là dục sinh là phương pháp can thiệp bằng thuốc nhằm thúc đẩy quá trình chuyển dạ để kết thúc thai kỳ thông qua ngả âm đạo.

Hiện có hai phương pháp khởi phát chuyển dạ bằng thuốc chủ yếu và an toàn là truyền oxytocin tĩnh mạch và đặt cerviprim - là một Prostaglandin E2.

Sau khi được tiêm thuốc giục sinh, mẹ bầu sẽ cảm nhận được một số dấu hiệu sau đây:

Những cơn co thắt mạnh xuất hiện dồn dập và mạnh mẽ, đồng thời những dấu hiệu chuyển dạ khác như đau lưng, chuột rút... ập đến khiến mẹ cảm thấy đau đớn, toát mồ hôi lạnh và khó thở.

Cổ tử cung của mẹ sẽ mở nhanh hơn và khi đạt đến mức 10cm thì cũng đồng nghĩa với việc em bé đã sẵn sàng ra ngoài.

Khi nào nên kích thích chuyển dạ bằng thuốc?

Chỉ định giục chuyển dạ bằng thuốc khi:

Kích thích chuyển dạ bằng thuốc khi thai phụ quá ngày dự sinh 2 tuần (thai già tháng) nhưng không có dấu hiệu chuyển dạ hoặc có nhưng diễn ra quá chậm.

Khi túi ối đã vỡ, nhưng cơn chuyển dạ vẫn chưa đến, bạn cần sử dụng thuốc giục sinh để giảm nguy cơ lây nhiễm từ dạ con qua cơ thể bé, đặc biệt là khi màng ối bị rách.

Người mẹ bị tiền sản giật trong thời gian mang thai có thể gây nguy hiểm cho tính mạng của cả mẹ, hạn chế máu và chất dinh dưỡng truyền sang cho bé.

Người mẹ mắc phải bệnh mãn tính hoặc cấp tính như bệnh cao huyết áp, tiểu đường hoặc bệnh về thận.

Người mẹ bị đa ối hoặc gặp phải một số vấn đề ở tử cung.

Có những trường hợp khác cần phải sử dụng đến thuốc kích đẻ như thai chậm phát triển hoặc không phát triển; thai bất thường nhiễm sắc thể; thiếu ối mạnh; thai lưu.

Phương pháp giục chuyển dạ bằng thuốc giục sinh chống chỉ định trong trường hợp:

Khung xương chậu người mẹ hẹp; có sẹo mổ ở tử cung; herpes sinh dục đang hoạt động.

Những phụ nữ đã từng sinh mổ hoặc đã từng phẫu thuật tử cung trước đây. Các cơn co thắt mạnh có thể khiến nhau thai tách ra khỏi thành tử cung (bong nhau thai).

Người mẹ có bệnh lý mạn tính trầm trọng, ung thư cổ tử cung.

Mang đa thai và đã sinh nở nhiều lần.

Thai nhi có ngôi ngang, ngôi mông, thai to.

Nhau tiền đạo và nhau bám thấp.

Tiêm thuốc giục sinh bao lâu thì sinh?

Thuốc giục sinh bao lâu có tác dụng là thắc mắc phổ biến của rất nhiều mẹ bầu. Tuy nhiên, câu trả lời sẽ phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người. Sẽ có bà bầu chuyển dạ sau vài giờ dùng thuốc giục sinh nhưng cũng có trường hợp phải mất vài ngày thì cơn chuyển dạ mới bắt đầu.

Bác sĩ sản và đêm trực sóng gió: Mẹ bầu đi đẻ chỉ có 200 ngàn, thiếu nữ 17 tuổi vỡ thai ngoài tử cung
Theo bác sĩ Ngọc Hà kể, tại đêm trực cấp cứu sản ở Bệnh viện Thanh Nhàn hôm qua đã trực tiếp mổ cấp cứu cho 2 ca mẹ bầu có hoàn cảnh rất éo le.

Câu chuyện đi đẻ

Theo Thảo Nguyên
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Câu chuyện đi đẻ