Việc ăn đủ rau trong dịp Tết là rất cần thiết, nhưng để chọn được loại rau phù hợp giúp quét mỡ thừa, phòng chống đột quỵ thì không phải ai cũng biết.
Theo khuyến cáo của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, dịp Tết Nguyên đán mọi người cần phải ăn đủ khuyến nghị về sử dụng rau xanh và quả chín. Theo đó với một người trưởng thành cần ăn từ 450 đến 500g/ngày. Với trẻ em nên ăn khoảng 300g/ ngày. Tuy nhiên, dịp Tết do ăn đồ nhiều dầu mỡ, nhiều đồ ngọt nên lựa chọn loại rau phù hợp, giúp quét mỡ thừa trong cơ thể là điều rất quan trọng.
Trong số các loại rau được khuyến cáo sử dụng, rau cải cúc được các chuyên gia đưa vào đầu danh sách vì vừa có giá thành rẻ, lại có nhiều công dụng, hơn thế nữa dịp Tết rau này cũng vào chính vụ thu hoạch.
Lương y Bùi Đắc Sáng (Hội Đông y Hà Nội) cho biết, trong đông y rau cải cúc có vị cay, ngọt, tính mát. Loại rau này được cho là có tác dụng an tâm khí, trừ đờm, bình can, bổ thận, giúp giảm triệu chứng đánh trống ngực, mất ngủ và mệt mỏi. Tinh dầu trong rau kết hợp cùng chất xơ giúp thải khí thừa trong dạ dày, kích thích tiêu hóa và có thể “quét sạch” lượng cholesterol dư thừa hiệu quả.
Rau cải cúc đang vào mùa, có nhiều lợi ích nên sử dụng nhiều vào dịp Tết. Ảnh minh họa.
Còn theo nghiên cứu của y học hiện đại, cải cúc giàu vitamin và khoáng chất vì thế nó còn được ví là “rau hoàng đế”. Theo đó, cải cúc chứa nhiều axit amin, protein và cholin, là những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Trong tổng số 20 axit amin cần thiết cho sức khỏe con người, cải cúc đã cung cấp tới 8 loại, làm cho nó trở thành một nguồn dinh dưỡng quý giá, đặc biệt trong mùa đông khi cơ thể cần bổ sung nhiều năng lượng và chất dinh dưỡng để đối phó với thời tiết lạnh giá.
Theo lương y Bùi Đắc Sáng, loại rau này có tác dụng với người bị tăng huyết áp. Theo đó, người bị tăng huyết áp, ngoài uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ, việc ăn nhạt và hạn chế tiêu thụ mỡ động vật và các chất kích thích, thì cải cúc được xem là một loại rau lý tưởng để giúp điều hòa huyết áp.
Một số tác dụng của rau cải cúc khi ăn vào dịp Tết như sau:
- Giảm cân hiệu quả: Hàm lượng chất xơ cao trong cải cúc giúp nhuận tràng, thải độc cơ thể và hạn chế hấp thụ chất béo. Món canh rau cải cúc không chỉ thanh mát mà còn giảm cảm giác đầy bụng sau những bữa ăn nhiều dầu mỡ.
- Ổn định huyết áp: Người bị cao huyết áp nên bổ sung rau cải cúc vào thực đơn. Ép nước rau cải cúc, uống 50ml mỗi sáng tối, giúp giảm đau đầu và kiểm soát đường huyết hiệu quả.
- Nuôi dưỡng gan và phổi: Cải cúc giúp cải thiện chức năng gan, làm sạch phổi. Đồng thời giảm triệu chứng táo bón nhờ vào hàm lượng vitamin K và chất chống oxy hóa cao.
Rau cải cúc nếu ăn đúng cách sẽ rất tốt cho sức khỏe, hỗ trợ điều trị được nhiều bệnh. Ảnh minh họa.
Lương y Bùi Đắc Sáng khuyến cáo thêm rằng, dù cải cúc tốt cho sức khỏe, nên sử dụng nhiều vào dịp Tết, nhưng một số người cần lưu ý khi ăn. Theo đó, người bị huyết áp thấp không nên sử dụng nhiều rau cải cúc vì nó có thể làm giảm huyết áp, gây ra cảm giác mệt mỏi, chóng mặt.
Với trẻ nhỏ và người bị tiêu chảy, lạnh bụng cũng không nên sử dụng loại rau này. Thay vì dùng cải cúc, người bệnh nên chọn những thực phẩm có tính ấm, như gừng hay hạt tiêu, để cân bằng lại cơ thể.
Đặc biệt, do rau cải cúc thường sống sát mặt đất nên nguy cơ nhiễm ký sinh trùng rất cao, vì thế khi ăn cần rửa sạch và nấu chín trước khi ăn. Nếu ăn lẩu cần nhúng chín kỹ, tránh ăn tái. Rau cải cúc đem lại hiệu quả khá chậm nên bạn cần phải thực hiện liên tục trong 3-10 ngày để đạt được kết quả như mong đợi. Quá trình sử dụng cần phải ăn đa dạng các loại rau khác, điều này giúp cơ thể bổ sung được nhiều loại vitamin và khoáng chất.