Vừa vào nhà tắm thay đồ, sản phụ Ninh Thuận vỡ ối ồ ạt, sinh non con 30 tuần ngay tại nhà

Thảo Nguyên - Ngày 23/01/2023 16:00 PM (GMT+7)

Do chuyển dạ quá bất ngờ nên sản phụ trẻ 20 tuổi ở Ninh Thuận trở tay không kịp, sinh con ngay tại nhà sau đó mới chuyển đến viện cấp cứu.

Mới sinh được gần 2 tháng nhưng mỗi khi nhìn con sơ sinh bé bỏng ăn ngủ ngon lành, Nguyễn Thị Yến Vi, 20 tuổi ở Ninh Thuận không khỏi hạnh phúc. 1 tháng qua, em bé sinh non ở tuần thứ 30 của Yến Vi ngày nào giờ đã được 2,5kg, bắt đầu tập ngóc đầu, biết lắng nghe những tiếng lạ xung quanh.

Quen nhau 1 tháng thì vợ chồng Yến Vi đón nhận tin vui mang bầu. Khi biết tin, anh xã của Yến Vi rất vui vì năm nay đã 26 tuổi, rất mong cưới vợ và có con để ổn định cuộc sống. Còn Yến Vi lúc đó còn quá trẻ, mới 20 tuổi nên nửa vui mừng nửa lo lắng.

Vừa vào nhà tắm thay đồ, sản phụ Ninh Thuận vỡ ối ồ ạt, sinh non con 30 tuần ngay tại nhà - 1

Em bé nhà Yến Vi sinh non ở tuần thứ 30 và nặng 1,5kg. (Ảnh: NVCC)

Khi có bầu, người vợ trẻ không ốm nghén và không kiêng khem quá nhiều. Ngoài kiêng đu đủ xanh hay những thứ có thể gây sảy thai ra, Yến Vi ăn đa dạng các thực phẩm. Đặc biệt có bầu, cô ăn nhiều và ăn khỏe. Cả thai kỳ của Yến Vi dù phải sinh non ở tuần thứ 30 của thai kỳ thì vẫn tăng được 13kg.

Suốt cả thai kỳ Yến Vi mang bầu khá thuận lợi. Tuy nhiên khi ở 29 tuần 6 ngày thì cô bị rỉ ối. Do bầu tập đầu không có kinh nghiệm nên Yến Vi còn tưởng rỉ nước tiểu nên không để ý nhiều. Cũng tối đó, cô bắt đầu bị đau bụng nhưng cũng vẫn nghĩ đau bụng bình thường.

“Em lo lắng mới bảo chồng chở đi viện. Vừa ào nhà tắm thay đồ để đi thì em lại bị vỡ ối ồ ạt. Lúc này bắt đầu xuất hiện cả cơn rặn. Em cố nhịn mà không được nên đã phải cố gắng lên giường nằm chờ taxi đến chở vào viện. Trong thời gian nằm chờ taxi thì cơn rặn lại ập đến khiến em rặn nhẹ 2 cái, con đã chào đời luôn tại nhà”, Yến Vi nhớ lại ngày đẻ tại nhà cập rập của mình.

Vừa vào nhà tắm thay đồ, sản phụ Ninh Thuận vỡ ối ồ ạt, sinh non con 30 tuần ngay tại nhà - 3

Do chuyển dạ bất ngờ, bà mẹ trẻ đến viện không kịp, phải sinh con tại nhà. (Ảnh: NVCC)

Sau sinh tại nhà, mẹ con Yến Vi mau chóng được chuyển vào viện gần nhất để cấp cứu. Bé sơ sinh nhà Yến Vi do sinh non ở tuần thứ 30 nên phải chuyển lên khoa nhi nằm lồng kính suốt 2 tuần mới được về phòng gặp mẹ. Mẹ con Vi sau sinh nằm viện cả tháng để theo dõi, khi 2 mẹ con đều ổn định mới được xuất viện về nhà.

“Sinh xong 2 mẹ con em nằm viện cả tháng nên không về nhà ở cữ như nhiều sản phụ khác. Khi được xuất viện về nhà, em cũng được mẹ nấu nước để xông và chăm ăn uống. Ở cữ em chủ yếu ăn cơm với giò heo, thịt heo hầm đu đu đủ và bí đỏ. Ngoài ra em luôn uống nước ấm nên sữa về rất nhiều. Trộm vía em bé cứ ăn là ngủ nên ở cữ không vất vả lắm”, Yến Vi kể.

Thời điểm này do vẫn đang nuôi con cữ và phải cố gắng ăn uống nhiều sữa để cho con bú nên mẹ bỉm sữa Ninh Thuận cho biết chưa về dáng. Vẫn còn phải giảm khoảng 4kg nữa Yến Vi mới về dáng như thời con gái.

Vừa vào nhà tắm thay đồ, sản phụ Ninh Thuận vỡ ối ồ ạt, sinh non con 30 tuần ngay tại nhà - 4

Hiện nay bà mẹ trẻ 20 tuổi vẫn phập phồng nỗi lo sợ những rủi ro sinh non con có thể phải đối mặt. (Ảnh: NVCC)

Dù hiện nay con sơ sinh đã được gần 2 tháng nhưng bà mẹ trẻ 20 tuổi vẫn phập phồng nỗi lo sợ những rủi ro sinh non con có thể phải đối mặt mặc dù hiện nay bé vẫn phát triển bình thường và được vợ chồng cô cho đi khám định kỳ.

“Bác sĩ cảnh báo, ngoài những rủi ro về sức khỏe sau sinh, những bé đẻ non như con em có thể phải đối mặt với những rủi ro sức khỏe lâu dài cho đến tuổi trưởng thành nên vợ chồng khá lo lắng. Chỉ mong con được khỏe mạnh, bình an cả đời. Còn cuộc sống của vợ chồng có vì con mà phải thay đổi, đầu bù tóc rối bận rộn hơn em vẫn sẽ vượt qua được” , Yến Vy khẳng định.

Ngày đi đẻ bất ngờ của mẹ bầu Thái Nguyên, bà ngoại cuống cuồng xuống căng tin viện mua quần áo sơ sinh
Khi xuống đến viện dưới thành phố, bác sĩ bảo đã mở 3 phân nên nhập viện đẻ gấp. Cả nhà Hải Anh ngỡ ngàng, bà ngoại cuống cuồng chạy đi chạy lại làm thủ tục nhập viện.

Câu chuyện đi đẻ

Theo Thảo Nguyên
Nguồn: Thời báo văn học nghệ thuật

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Câu chuyện đi đẻ