15 năm Mead Johnson Vietnam đồng hành cùng trẻ mắc bệnh hiếm

Ngày 15/06/2021 08:00 AM (GMT+7)

Suốt 15 năm qua, Mead Johnson Nutrition Việt Nam, thành viên Tập đoàn Reckitt đã tạo ra những cột mốc ý nghĩa khi trả lại nụ cười, cứu sống hơn 450 trẻ mắc bệnh hiếm Rối loạn chuyển hóa bẩm sinh.

Hơn 450 trẻ em được cứu sống nhờ sữa đặc trị

Trước đây, nhiều người đã không thể biết con mình mắc bệnh rối loạn chuyển hóa bẩm sinh (RLCHBS) khi các dấu hiệu bên ngoài tương tự những bệnh như thần kinh hay rối loạn tiêu hóa. Một số trẻ đã chuyển nặng và qua đời mà không rõ nguyên nhân.

Năm 2004, trong một nghiên cứu và sàng lọc 4.500 trẻ ở Bệnh viện Nhi Trung ương, TS-BS Vũ Chí Dũng, Trưởng Khoa Nội tiết - Chuyển hóa - Di truyền, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết “đã phát hiện 10% trong số này mắc một trong các bệnh lý của RLCHBS”.

15 năm Mead Johnson Vietnam đồng hành cùng trẻ mắc bệnh hiếm - 1

Một người mẹ nhận sữa đặc trị do thương hiệu Mead Johnson và Tập đoàn Reckitt tài trợ cho trẻ mắc bệnh rối loạn chuyển hóa bẩm sinh

Từ đây, Bệnh viện Nhi Trung ương cùng các cơ sở y tế khác đã mở rộng sàng lọc sơ sinh thêm 30-60 các RLCHBS khác. Vì thế, số trẻ em mắc bệnh được phát hiện ngày càng nhiều. “Khó khăn là có khoảng 1.000 bệnh lý khác nhau. Mỗi bệnh lý lại theo một bản chất, cơ chế sinh bệnh khác nhau nên chế độ ăn của các cháu phải khác. Thậm chí trong cùng một bệnh thì mỗi lứa tuổi đều có chế độ ăn uống khác” TS-BS Vũ Chí Dũng cho biết.

Là một trong những tên tuổi lớn của ngành sữa, lại chuyên về sữa đặc trị nên năm 2006, Mead Johnson Nutrition Việt Nam, thành viên Tập đoàn Reckitt đã kịp thời hợp tác với Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em (Bộ Y tế) cùng Bệnh viện Nhi Trung ương triển khai dự án thiện nguyện Metabolic. Theo đó, Mead Johnson Nutrition đã cung cấp miễn phí sữa dinh dưỡng đặc hiệu cho từng bệnh lý và nhóm bệnh khác nhau. Qua nhiều năm triển khai dự án, Reckitt đã góp phần cứu sống hơn 450 em nhỏ mắc bệnh RLCHBS khắp cả nước.

TS-BS Vũ Chí Dũng chia sẻ “điều quan trọng để cứu sống và đưa các bệnh nhi mắc RLCHBS sớm trở lại cuộc sống bình thường là chẩn đoán sớm”. Đó là lý do Mead Johnson Nutrition cũng là đơn vị hỗ trợ cho Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em xây dựng tài liệu, đào tạo đội ngũ y bác sĩ phụ sản nòng cốt để tăng cường kiến thức sàng lọc, chẩn đoán, điều trị bệnh RLCHBS. Nhờ chẩn đoán bệnh sớm, tỉ lệ trẻ tử vong vì bệnh này đã giảm từ 50% xuống còn 14%, trẻ cũng tránh được những di chứng về sức khỏe.

Vì một cộng đồng khỏe mạnh và hạnh phúc

Reckitt là Tập đoàn đa quốc gia, phát triển lớn mạnh ở hơn 60 quốc gia, với trên 40.000 nhân viên trên toàn cầu. Đến nay, các sản phẩm của Reckitt đã có mặt trong các hộ gia đình ở hơn 190 quốc gia/vùng lãnh thổ. Tuy nhiên, theo Reckitt, mục tiêu của Tập đoàn không chỉ là kết quả kinh doanh mà còn là các đóng góp vì sự phát triển của Việt Nam, đặc biệt trong hành trình nâng cao sức khỏe cộng đồng.

Điều này lý giải vì sao Mead Johnson Nutrition Việt Nam, thành viên thuộc Tập đoàn Reckitt luôn ưu tiên vào những hoạt động chia sẻ, gánh vác trách nhiệm với cộng đồng. Tập đoàn quy tụ, kết nối các chuyên gia, nhà khoa học đầu ngành để cùng hợp sức giúp cho những dự án thiện nguyện thu đạt các kết quả tốt đẹp hơn. 

Ông Nguyễn Thanh Bình, Giám đốc Đối ngoại và Truyền thông Reckitt Việt Nam cho biết, trong năm 2019 tập đoàn đã tài trợ hơn 10 tỉ đồng cho Dự án OSCAR với mục tiêu hướng đến là “Phòng chống bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh" thông qua sự hợp tác cùng Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, Bộ Y tế.  Ước tính, trong 5 năm, Reckitt sẽ giúp chữa trị sớm bệnh vàng da cho ít nhất 150.000 trẻ sơ sinh.

15 năm Mead Johnson Vietnam đồng hành cùng trẻ mắc bệnh hiếm - 2

Giá trị của một doanh nghiệp được đánh giá bằng những đóng góp mà họ mang lại cho xã hội. Trong ảnh: Ông Nguyễn Thanh Bình, Giám đốc Đối ngoại và Truyền thông của Reckitt Việt Nam đại diện công ty trao tặng máy chiếu vàng da cho các bệnh viện tuyến huyện, trong dự án OSCAR

Các thương hiệu khác của Reckitt như Strepsils, Gaviscon, Durex… cũng có những hoạt động chung tay vì cộng đồng. Chẳng hạn, Durex triển khai các chiến dịch để chung tay đẩy lùi HIV/AIDS tại Việt Nam và giảm phá thai ngoài ý muốn. Gần đây hơn, khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát năm 2020, Reckitt Việt Nam đã tiến hành trao tặng hơn 11.000 chai Dettol 500ml tương ứng gần 6.000 lít dung dịch diệt khuẩn cho các bệnh viện.

“Vẫn còn nhiều đứa trẻ bất hạnh vừa sinh ra đã mang trong mình những căn bệnh hiểm nghèo. Chúng tôi chia sẻ mối quan tâm đến những đứa trẻ này với bố mẹ các cháu và xã hội. Hướng đến một thế giới bình yên và khỏe mạnh hơn cũng là mục đích hoạt động và kim chỉ nam mà Reckitt theo đuổi” ông Nguyễn Thanh Bình chia sẻ.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/15-nam-mead-johnson-vietnam-dong-hanh-cung-tre-mac-be...

Theo Ban Mai (thoidaiplus.giadinh.net.vn).