Ngày Tết ăn nhiều trái cây, liệu có cần bỏ hoặc cắt bớt rau củ ra khỏi chế độ ăn?

LÊ PHƯƠNG. - Ngày 30/01/2025 07:07 AM (GMT+7)

Rất nhiều người cho rằng, trong dịp Tết ăn nhiều loại trái cây đắt tiền, tươi ngon như thế là đủ cung cấp vitamin và khoáng chất, không cần thiết phải ăn thêm rau. Liệu như vậy có phải là chế độ ăn lành mạnh và hợp lý? Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Văn Tiến (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) sẽ giải đáp về vấn đề này.

Thanh Lan (hoangthanhlan***@gmail.com)

Chào bác sĩ,

Tết năm nào tôi cũng đặt nhiều trái cây đắt tiền về để tiếp khách và sử dụng trong gia đình. Khi ăn nhiều trái cây rồi thì bữa ăn có cần thiết phải ăn thêm các loại rau, vì trái cây cũng cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất như rau?

Ths.BS Nguyễn Văn Tiến

Rau và hoa quả là một trong 4 nhóm thực phẩm cần thiết để có một bữa ăn hợp lý ở gia đình. Giá trị của rau và hoa quả là cung cấp cho cơ thể các chất dinh dưỡng có hoạt tính sinh học cao, đặc biệt là vitamin C, chất khoáng và vi khoáng. Ngoài ra là các axít hữu cơ, xenluloza, các chất chống oxy hóa nên có tác dụng nâng cao sức khỏe và phòng chống các bệnh mạn tính. Ở các nước đang phát triển, hơn 80% nguồn vitamin A sẵn có được cung cấp từ rau quả tươi dưới dạng caroten và gần 100% vitamin C cũng được cung cấp từ rau quả.

Tuy nhiên, trái cây không thể thay thế cho rau xanh trong chế độ ăn hàng ngày. Rau là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất và chất xơ giúp đào thải chất độc cholesterol ra khỏi cơ thể và chống táo bón. Một số rau gia vị còn có tác dụng chữa bệnh nhờ có các tinh dầu và kháng sinh thực vật. Hàm lượng các sinh tố và chất xơ trong rau lại cao hơn so với trái cây.

Hiện nay, trong bữa ăn gia đình, hoa quả đã trở thành một thứ không thể thiếu. Một số người lo lắng rau xanh không đảm bảo về an toàn thực phẩm và cho rằng: hàng ngày có thể bớt lượng rau ăn vào đi một chút hoặc không ăn rau cũng được nhưng trái cây nhất định phải có và coi nó như một thức ăn thay thế rau xanh. Về giá trị dinh dưỡng, trái cây ngon và quý, rất có ích cho cơ thể, tuy nhiên dùng trái cây để thay thế hoàn toàn rau lại không phù hợp với khoa học dinh dưỡng.

Trái cây dịp Tết dù tươi ngon, đắt tiền nhưng cũng không thể thay thế được các loại rau xanh. Ảnh minh họa. 

Tác dụng của rau là cung cấp vitamin, khoáng chất và chất xơ giúp đào thải chất độc cholesterol ra khỏi cơ thể và chống táo bón. Một số rau gia vị còn có tác dụng chữa bệnh nhờ có các tinh dầu và kháng sinh thực vật. Ví dụ như: hành ta, hành tây, tỏi, củ cải, cà rốt, cà chua, bí ngô, ớt… Hàm lượng các sinh tố và chất xơ trong rau lại cao hơn so với trái cây.

Các chất xơ trong rau có cấu trúc mịn màng, hàm lượng cao hơn trong trái cây giúp cho cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng có ở trong 3 nhóm thức ăn cơ bản (nhóm đạm, đường, béo). Nếu chỉ ăn đơn thuần các protein động vật, thì hiệu suất hấp thụ protein trên đường tiêu hóa chỉ là 70%, còn nếu ăn thêm rau thì hiệu suất hấp thụ protein sẽ đạt 90%.

Như vậy có thể thấy, rau có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với sức khoẻ và tuổi thọ vì hàm lượng chất xơ nhiều hơn trong hoa quả, chính vì vậy không thể dùng trái cây để thay thế rau xanh trong mỗi bữa ăn hàng ngày của gia đình. Nên sử dụng đủ rau và quả chín quanh năm với lượng trung bình là 400g/người/ngày.


Ngày Tết ăn nhiều trái cây, liệu có cần bỏ hoặc cắt bớt rau củ ra khỏi chế độ ăn? - 1

Làm sao để ăn uống, sinh hoạt được cân bằng trong dịp Tết? Cách làm cực đơn giản nhưng nhiều người lại mắc sai lầm
Việc ăn uống và sinh hoạt cân bằng trong dịp Tết Nguyên đán là rất quan trọng để vừa bảo vệ sức khỏe, vừa không bị đảo lộn nhịp sinh học của mỗi...

Trắc nghiệm Sức khỏe

Theo LÊ PHƯƠNG.
Nguồn: [Tên nguồn]30/01/2025 05:57 AM(GMT+7)

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tết Khỏe 2025