Bác sĩ Lê Bạch Mai: “Cân bằng dinh dưỡng là chìa khóa để tăng sức đề kháng vượt dịch”

Ngày 11/09/2021 16:00 PM (GMT+7)

Trong tình hình dịch bệnh chưa hạ nhiệt, nhiều gia đình F0 đã điều trị tại nhà và khỏe mạnh trở lại nhờ lạc quan, trang bị thông tin đầy đủ và ăn uống hợp lý.

Bạn D.Đ (Gò Vấp) ban đầu rất hoảng hốt sau khi biết mình trở thành F0. D.Đ chia sẻ: “Các bệnh nhân Covid thường mất vị giác và khứu giác nên rất lười ăn. Tuy nhiên, khi nhiễm bệnh thì càng phải ăn uống đều đặn và đủ dưỡng chất. Hãy cố gắng ăn đủ bữa, ăn đồ thanh nhạt, ít gia vị và ngủ khi thấy mệt. Nhờ uống thuốc, giữ vệ sinh, khử khuẩn thường xuyên, ăn uống nghỉ ngơi hợp lý tại nhà theo hướng dẫn của bác sĩ, mình đã khỏi bệnh sau gần 1 tuần”.

Không chỉ với F0, chế độ dinh dưỡng cân đối cũng là cách tăng cường đề kháng để những người không nhiễm bệnh vững vàng đi qua mùa dịch. Hãy cùng PGS.TS Lê Bạch Mai - Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia thảo luận sâu hơn về tầm quan trọng của dinh dưỡng nhằm tăng cường đề kháng mùa dịch.

Xin bác sĩ chia sẻ cụ thể về vai trò của dinh dưỡng đối với tăng cường đề kháng – chủ đề được quan tâm hiện nay.

Để hệ miễn dịch và các cơ quan hoạt động hiệu quả, chế độ ăn mỗi ngày cần đáp ứng đủ nhu cầu các chất dinh dưỡng về số lượng và cân đối về chất lượng, kết hợp hài hòa giữa các thực phẩm và nhóm thực phẩm để bữa ăn đa dạng. Ngoài ra, chế độ ăn cũng cần cân đối giữa dinh dưỡng thực - động vật.

Trong mùa dịch, cân bằng dinh dưỡng được xem là chìa khóa để tăng sức đề kháng, và có thể thực hiện thông qua 3 bữa chính và các bữa phụ trong ngày. Nên cung cấp đủ nước và bổ sung dinh dưỡng qua các loại đồ uống giúp cơ thể duy trì chuyển hóa bình thường và hấp thụ các chất dinh dưỡng nhanh chóng, kịp thời.

Bác sĩ Lê Bạch Mai: “Cân bằng dinh dưỡng là chìa khóa để tăng sức đề kháng vượt dịch” - 1

Cân bằng dinh dưỡng là chìa khóa để tăng sức đề kháng

Bác sĩ đánh giá thế nào về xu hướng chọn mua các chế phẩm từ đậu nành, đặc biệt là sữa đậu nành làm nguồn bổ sung dinh dưỡng thiết yếu trong mùa dịch?

Đậu nành nói chung và sữa đậu nành nói riêng được chứng minh là giàu dinh dưỡng, đem lại lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là sức đề kháng.

Trong 100 gram đậu nành chứa 34 gram protein với sự có mặt đầy đủ các loại amino acid cần thiết mà cơ thể không tạo ra được. Đạm đậu nành phối hợp tốt với đạm động vật, đảm bảo tính cân đối về chất đạm trong bữa ăn. Ngoài ra, đậu nành có ít chất béo bão hòa hơn và không chứa cholesterol nên lành tính hơn sữa động vật, dễ hấp thu, hỗ trợ tốt cho sức khỏe tim mạch và những ai có triệu chứng bất dung nạp lactose. Đậu nành còn giàu dinh dưỡng với hàng loạt vitamin như E, K, C, B1, B2, PP, B5, B6, Folat, H, beta-caroten… và các khoáng chất quí như Sắt, Magie, Mangan, Kali, Kẽm, Đồng, Selen.

Bác sĩ Lê Bạch Mai: “Cân bằng dinh dưỡng là chìa khóa để tăng sức đề kháng vượt dịch” - 2

Đậu nành là loại hạt mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, đặc biệt là tăng cường đề kháng

Đây là loại sữa quen thuộc với nhiều thế hệ người Việt nên cả gia đình đều có thể cùng thưởng thức. Hiện nay nhiều người chọn sữa đậu nành đóng hộp vừa tiện lợi vừa cung cấp đủ dưỡng chất quan trọng.

Cần lưu ý gì khi chọn mua sữa đậu nành thưa bác sĩ?

Người dùng nên chọn loại sữa đậu nành cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể, đặc biệt là những sản phẩm bổ sung thêm các dưỡng chất quan trọng giúp tăng cường đề kháng.

Ngoài ra nên chọn sản phẩm đã được cấp phép của cơ quan quản lý có thẩm quyền, xem kỹ bao bì và hạn sử dụng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Một số tiêu chí khác đó là chọn sữa đậu nành không chất bảo quản, không cholesterol và được sản xuất từ đậu nành không biến đổi gen, hương vị thơm ngon phù hợp với mọi thành viên gia đình.

Xin cảm ơn bác sĩ!

Bác sĩ Lê Bạch Mai: “Cân bằng dinh dưỡng là chìa khóa để tăng sức đề kháng vượt dịch” - 3

Sữa đậu nành Fami hỗ trợ cả nhà khỏe mạnh vượt qua mùa dịch

Là loại sữa đậu nành được sản xuất bằng công nghệ tiệt trùng UHT và đóng gói trong bao bì giấy 6 lớp của Tetra Pak, đáp ứng tiêu chuẩn 3 KHÔNG: không biến đổi gen, không cholesterol và không chất bảo quản… Fami là lựa chọn đáp ứng tốt các tiêu chuẩn của chuyên gia dinh dưỡng. Fami Nguyên Chất nay có thêm 4 vị mới cùng Fami Canxi được bổ sung canxi, vitamin D, vitamin A, kẽm giúp xương chắc khoẻ và tăng cường đề kháng với vị Cà phê và Phô mai mới sẽ đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng và đáp ứng khẩu vị của mọi thành viên trong gia đình.

Công ty Sữa đậu nành Việt Nam Vinasoy nằm trong "Top 5 công ty Sữa đậu nành lớn nhất thế giới 3 năm liên tiếp (2018-2020)” (GlobalData UK), đồng thời là "Nhà sản xuất dẫn đầu về thị phần giá trị và sản lượng trong ngành hàng Sữa đậu nành uống liền (2012-2021)" (Nielsen Việt Nam). Để đạt được những thành quả này, doanh nghiệp đã nỗ lực gần 25 năm qua để mang đến những sản phẩm dinh dưỡng sáng tạo, tối ưu từ nguồn đậu nành thiên nhiên cho người dùng.

Hiện nay, Vinasoy đã thử nghiệm thành công bốn vùng nguyên liệu trên cả nước: miền Trung, Tây Nguyên, ĐB sông Hồng và ĐB sông Cửu Long theo mô hình hợp tác toàn diện. Đây sẽ là tiền đề quan trọng để phát triển trở lại diện tích trồng đậu nành tại Việt Nam. Bên cạnh đó, Vinasoy đã thành lập Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Đậu nành Vinasoy đầu tiên tại Việt Nam (gọi tắt là VSAC) vào năm 2013 với mục tiêu đầu tư nghiên cứu chuyên sâu về hạt đậu nành phục vụ cho việc phát triển kinh doanh bền vững.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/bac-si-le-bach-mai-can-bang-dinh-duong-la-chia-kho...

(thoidaiplus.suckhoedoisong.vn).