9X làm giàu từ niềm đam mê may vá

Ngày 12/09/2014 15:26 PM (GMT+7)

Ngọc Hoa là một trong những đại diện cho những người trẻ can đảm theo đuổi đam mê, dám nghĩ dám làm và dần đạt được thành công nhất định trong cuộc sống.

“Lọ lem handmade” là tên một cuốn sách được xây dựng dựa trên câu chuyện có thật của Ngọc Hoa – cô gái 9X có niềm đam mê bất tận với những món đồ thủ công xinh xắn. Ngọc Hoa là một trong những đại diện cho những người trẻ nói chung và thế hệ 9X nói riêng can đảm theo đuổi đam mê của mình, dám nghĩ dám làm và dần đạt được thành công nhất định trong cuộc sống.

Cuốn sách là sự kết hợp rất đặc biệt khi được xen kẽ giữa những câu chuyện có thật đã từng xảy ra trong cuộc sống của Ngọc Hoa và những bài hướng dẫn làm đồ handmade vô cùng sinh động, dễ hiểu và gần gũi. “Lọ Lem handmade” là một thế giới mang đậm tinh thần handmade, là nơi gửi gắm mọi tâm sự, cảm xúc và tình yêu của Ngọc Hoa – một cô gái có tình yêu handmade rất chân chính và nghiêm túc.

9X làm giàu từ niềm đam mê may vá - 1

Cuốn sách "Lọ lem handmade" dựa vào một câu chuyện có thật của cô gái Ngọc Hoa - một cô gái 9X dành trọn tình yêu cho đồ handmade

9X làm giàu từ niềm đam mê may vá - 2

9X làm giàu từ niềm đam mê may vá - 3

Cuốn sách là sự kết hợp giữa câu chuyện hấp dẫn của Ngọc Hoa và những bài hướng dẫn làm đồ handmade rất sinh động

Biết may vá từ năm lớp 2

Từ bé Ngọc Hoa đã được tiếp xúc với vải vóc, kim chỉ vì bố mẹ đều là thợ may. Khi những bạn bè đồng trang lứa đang ở tuổi ham vui, ham chơi với những trò chơi của tuổi thơ thì Ngọc Hoa đã tìm thấy tình yêu đối với công việc thủ công, may vá, thêu thùa. Cô bé 6 tuổi thích chơi búp bê thường xuyên thu gom vải vụn ở nhà rồi cầm nghịch ngợm bắt chước bố mẹ, may vá đồ cho búp bê, đến năm lớp 2 đã bắt đầu ngồi vào máy khâu để học may.

“Bố mẹ em chỉ muốn em học thôi, không cho nghịch ngợm nhưng em toàn “rình” lúc bố mẹ không để ý rồi thủ thỉ chú thợ nhà em. Chú cũng chỉ cho em rồi dần dần biết may. Sản phẩm đầu tiên em may mà dùng được là chiếc túi đeo vai như bây giờ gọi là túi tote. Em còn nhớ màu nó màu hồng, sau khi may xong e dùng bút dạ vẽ hình hello kitty như bìa vở lên chiếc túi đấy.

Và những năm lớp 4, lớp 5 em toàn đeo túi em làm đi học thêm, tự hào lắm, còn bạn bè chả ai tin. Đến năm lớp 6 thì em may được cả túi chéo, túi hộp, túi bò các kiểu mang đi học luôn, bạn bè cũng chả ai tin.” – Ngọc Hoa hồi tưởng lại những ngày tháng mới chập chững tìm đến niềm đam mê may vá.

Trong thời gian tập may, Ngọc Hoa rất thích làm và tặng quà cho mọi người xung quanh những món đồ do cô làm nên. Hoa tâm sự: “Khi mọi người thích , em cảm thấy rất vui, rất hạnh phúc cảm giác như mình tự làm sẽ chân thành hơn rất nhiều. Và cảm giác khi tự mình làm ra một cái gì đó xinh đẹp duy nhất trên thế giới cũng rất tuyệt. Rồi điều đó gắn liền trong cuộc sống của em như một điều hiển nhiên”.

Bên cạnh công việc của bố mẹ, sự chỉ dẫn của chú thợ trong gia đình thì bà ngoại là người truyền cảm hứng và tình yêu với đồ handmade cho Ngọc Hoa. Theo Hoa thì cô có bà ngoại rất tuyệt vời và “biết làm mọi thứ trên đời”. Cũng nhờ bà mà năm lớp 5, Hoa đã học đan, lớp 6 bắt đầu học thêu, lớp 7 học cắt may đơn giản và đến cấp 2 cô đã biết làm hết tất cả mọi thứ. Các sản phẩm chủ yếu do Hoa tự sáng tạo về thiết kế.

9X làm giàu từ niềm đam mê may vá - 4

Ngọc Hoa là một trong những đại diện cho những người trẻ nói chung và thế hệ 9X nói riêng can đảm theo đuổi đam mê của mình, dám nghĩ dám làm và dần đạt được thành công nhất định trong cuộc sống.

9X làm giàu từ niềm đam mê may vá - 5

Những chiếc balo rút là sản phẩm mà Ngọc Hoa góp công rất lớn trong việc tạo nên "cơn sốt" trong giới trẻ

9X làm giàu từ niềm đam mê may vá - 6

Bờm nơ cũng là món đồ Ngọc Hoa tạo ra từ sự sáng tạo và khéo léo của mình

9X làm giàu từ niềm đam mê may vá - 7

Đôi giày thể thao được cô gái 9X làm mới với tấm vải bọc "chim công" rất chất

9X làm giàu từ niềm đam mê may vá - 8

Vòng tay tự tết bắt mắt

9X làm giàu từ niềm đam mê may vá - 9

Ngoài công việc làm đồ handmade, Ngọc Hoa còn có sở trường trang trí bàn tiệc như tiệc sinh nhật, tiệc cưới.

9X làm giàu từ niềm đam mê may vá - 10

Xe cưới và backdrop của đám cưới của cặp đôi Viết Thành - trưởng nhóm Big Toe và Quỳnh Trang cũng được Ngọc Hoa đảm nhận

9X năng động làm giàu từ tình yêu handmade

Không chỉ là một cô bé khéo léo mà ngay từ nhỏ Ngọc Hoa đã rất “máu” kinh doanh. Cô gái 9x này tâm sự từ bé đến lớn đầu óc luôn nghĩ về những việc mang lại lợi ích cho mọi người và lợi nhuận cho mình. “Có lần vào năm lớp 5, em mua giấy bọc vở  có in các hình tem, em cắt theo hình tem như thế, rồi bôi hồ dán mặt sau và phơi cho khô, sau đó thì nhét vào 1 túi giấy nhỏ, mỗi túi tầm 5 tờ,  mang đến trường bán 1 nghìn 1 túi.

Các bạn có thể liếm măt sau như tem thư rồi dán vào sổ ca nhạc hay hộp bút, rất đẹp. Thỉnh thoảng còn có bạn được trúng thưởng như được 1 chiếc bút hay kẹo. Chỉ sau khi bán hết 1 tờ đó em được tầm 20 nghìn. Hồi đó là rất nhiều” – Ngọc Hoa rạng ngời kể về “chiến tích” kinh doanh đầu tiên trong đời.

Từ “lợi nhuận” 20 nghìn đồng đầu tay, hiện nay Ngọc Hoa đang sở hữu 3 cửa hàng handmade nhỏ xinh tại Hà Nội, Sài Gòn và Hòa Bình cũng là quê hương cô gái nhỏ nhắn này.  Sắp tới, Hoa còn có kế hoạch mở thêm địa chỉ tại thành phố Vũng Tàu và thêm một cửa hàng nữa tại Hà Nội. Tốt nghiệp khoa Kế Toán trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ nhưng Hoa khiến cho bạn bè bất ngờ khi cô lại dành một tình yêu bất tận cho những món đồ thủ công, yêu cầu sự khéo léo, tỉ mỉ từ đôi bàn tay và phát triển kinh doanh theo niềm đam mê này.

9X làm giàu từ niềm đam mê may vá - 11

Vải và Ngọc Hoa là "đôi bạn" thân thiết từ ngày cô còn thơ ấu

9X làm giàu từ niềm đam mê may vá - 12

Cô gái dành trọn tình yêu cho đồ handmade.Phương châm sống của Ngọc Hoa là "hãy tin tưởng chính bản thân mình và cố gắng mỗi ngày."

Để mở một cửa hàng bán đồ handmade do chính mình làm ra, Ngọc Hoa phải từ xoay sở vốn mà không xin sự hỗ trợ gia đình, từ sơn sửa cửa hàng, làm giá, nhặt giá cũ về làm mới, tự trang trí rồi tự làm đồ handmade từ những nguyên liệu giá rẻ tạo nên một cửa hàng nhỏ xinh với đủ các sản phẩm dễ thương dành cho các bạn gái. Doanh số được Ngọc Hoa xoay vòng rồi từ đó cửa hàng đầy đặn lên, đẹp đẽ hơn, nhiều hàng hóa hơn. Và khi cảm thấy kinh doanh tốt, cô gái này đã quyết định mở thêm nhiều chi nhánh ở các thành phố lớn.

Ngọc Hoa tìm thấy  lợi thế của kinh doanh handmade khi những món đồ này chỉ cần làm bằng tay, vốn ít, giá thành lại rẻ nên chỉ cần có đôi tay và sự sáng tạo, mọi yếu tố còn lại không quan trọng, khó khăn đều có thể xoay sở được. Tốt nghiệp khoa Kế toán của trường Đại học Kinh Doanh và Công nghệ nhưng lại theo đuổi theo niềm đam mê may vá, những món thủ công của Ngọc Hoa khiến nhiều bạn bè cảm thấy bất ngờ và băn khoăn tại sao cô không theo ngành nghề mình đã học. Nhưng với Ngọc Hoa 4 năm ở trường đại học là những trải nghiệm rất tuyệt vời, giúp cô tìm thấy được tình yêu đích thực trong cuộc đời mình và sống hết mình với tình yêu đó.

9X làm giàu từ niềm đam mê may vá - 13

Cửa hàng bán đồ handmade đầu tiên do chính Ngọc Hoa tự sơn sửa, làm giá đỡ từ những chiếc cầu thang hay giá sách vứt đi

9X làm giàu từ niềm đam mê may vá - 14

Và giờ đây mô hình kinh doanh của Ngọc Hoa rất rộng lớn với 3 cửa hàng ở 3 thành phố Hà Nội, Sài Gòn và Hòa Bình

9X làm giàu từ niềm đam mê may vá - 15

Cửa hàng thu hút rất nhiều các bạn trẻ

“Em nghĩ để biết được mình thực sự đam mê điều gì đã là khó, nên khi biết được chắc chắn đâu là đam mê của mình rồi thì nên để nó sống trong chính cuộc sống của mình như một điều hiển nhiên. Và hãy tin tưởng chính bản thân mình và cố gắng mỗi ngày.

Còn riêng với handmade thì rất đơn giản. Không cần phải học ở đâu cả, handmade cũng không có căn bản. Chỉ cần có trái tim và sự sáng tạo. Những điều đẹp đẽ sẽ được tạo ra. Ai hỏi em làm gì, em chẳng biết trả lời sao. Chỉ biết rằng em gói yêu thương vào món quà nhỏ mỗi ngày”. - Ngọc Hoa rạng ngời hạnh phúc khi được sống và làm việc cùng mới niềm đam mê theo cô từ tuổi ấu thơ.

Theo Minh Hoàng - Ảnh: Như Hoàn (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Eva đẹp