Bí mật về nam người mẫu Việt hiếm hoi trụ lại New York

Ngày 23/07/2015 00:09 AM (GMT+7)

Tâm sự của một người mẫu nam gốc Việt đang làm việc tại New York.

Fuji Nguyễn, 19 tuổi, hiện nay đang sống tại New York để theo đuổi nghề người mẫu. Với lợi thế tiếng Anh và được tiếp cận với văn hóa Mỹ từ nhỏ, Fuji tự tin tách khỏi gia đình ở Boston để tới New York lập nghiệp.

Anh chàng cao 1,86 mét này đã từng giúp sức cho Hoàng Thùy những ngày tham gia New York Fashion Week tháng 2 vừa qua. Fuji là stylist cho những bức ảnh street style sống động và đầy sức sống của Quán quân Vietnam's Nextop Model 2011.

Trong lần trở về Việt Nam lần này, Fuji có nhiều cảm nhận mới về thời trang trong nước, anh chàng cũng củng cố thêm quyết tâm theo đuổi thời trang ở môi trường quốc tế trong tương lai. Đặc biệt là những chia sẻ của Fuji về cuộc sống của một người mẫu Việt tại New York hoa lệ, với nhiều thử thách hơn là hoa hồng.

Tôi xấu nhưng tôi là duy nhất!

- Công việc chính của bạn là người mẫu, vậy bạn làm nghề tự do hay thuộc một đơn vị quản lý nào?

Hiện tại tôi đang là một người mẫu tự do. Trước đây tôi cũng từng làm việc với agency. Và sắp tới, khi New York Fashion Week mở màn tôi chắc chắn sẽ phải casting cho một số agency bởi đó là con đường để có cơ hội trình diễn trực tiếp ở tuần lễ thời trang lớn như vậy. 

- Tại sao bạn lại đến với nghề người mẫu? Và tại sao lại phải sang tận New York để làm việc?

Nghề người mẫu là đam mê từ nhỏ của tôi. Tôi yêu thích thể hiện mình trước ống kính, muốn trình diễn thời trang hay thể hiện những cảm xúc đa dạng qua nhiều bức ảnh.

Đúng là phải tới tận New York vì nơi đây là môi trường thời trang chuyên nghiệp nhất thế giới, một guồng máy thực sự cho những ai đam mê nghề mẫu. Một nơi càng khắt nghiệt sẽ càng giúp bạn trưởng thành và giỏi nhất có thể.

Bí mật về nam người mẫu Việt hiếm hoi trụ lại New York - 1

Một hình ảnh khác lạ của Fuji Nguyễn.

- Cuộc sống của một người mẫu Việt tại một xứ sở xa lạ với môi trường làm việc đỉnh cao đối khiến bạn gặp những khó khăn gì?

Tôi đã sống ở nước ngoài từ nhỏ nên việc hòa nhập văn hóa hay lối sống không phải là trở ngại lớn. Cái mà đôi lúc tôi hơi tự ti đó là chiều cao.

Tôi cao 1,86 mét nhưng so với chiều cao trung bình của mẫu nam ở New York là 1,85 m đến 1,90 m thì tôi vẫn ở "chiếu dưới". Và nhiều người cao hơn 1,90 mét nữa chứ, với nghề mẫu thì chiều cao là một gia tài.

- Làm việc ở New York, một trong những trung tâm thời trang lớn nhất thế giới, đối với bạn cơ hội nhiều hơn hay thách thức nhiều hơn?

Theo tôi nghĩ thì đó là cơ hội.

Người mẫu châu Á đang dần có được thiện cảm của các nhà mốt. Cho dù bạn không đẹp nhưng bạn có nét riêng. Cho dù bạn xấu nhưng bạn là duy nhất. Người ta nhìn thấy tôi người ta ấn tượng và lưu nhớ, điều đó quan trong hơn rất nhiều. Quan niệm về cái đẹp ở Mỹ có thể khác xa Việt Nam, đó là một cơ hội. Vì thế mặc dù xấu nhưng tôi rất tự tin mình là duy nhất. (cười)

Nghề mẫu đầy rẫy đố kị

- Sự cạnh tranh trong nghề mẫu ở một nơi như New York thường được tưởng tượng là rất khốc liệt, nhiều người phải cắn răng chịu đựng chờ một cơ hội. Thực hư của những đồn đoán này như thế nào?

Đúng là như vậy, để đạt được ước mơ người ta đã từ bỏ nhiều thứ, làm những điều mà mình không muốn. Các creative director có thể quát mắng và đặt áp lực vô cùng lớn nhưng bạn chỉ có cách làm theo lời họ và làm hơn cả một trăm phần trăm sức lực.

Và đôi khi người ta không thích bạn, họ thẳng thắn nói: Tôi không thích anh ta, anh ta quá cao, quá cơ bắp... hoặc chê bai điều gì đó tương tự. Cái giá để nhận những lời khen chê thẳng thừng cũng thật lớn, vì khi bạn nổi tiếng ở New York thì chỉ "nháy mắt" sau đã được thế giới biết đến.

- Bạn tự đánh giá về những gì mình đạt được khi làm việc tại New York như thế nào?

Một số thành công tôi có được thật sự rất ý nghĩa nhưng có thể với người khác lại chẳng là gì, nhưng tôi luôn rất trân trọng để làm động lực phấn đấu. Tôi được nhiếp ảnh gia nổi tiếng New York là Bill Cunningham chụp ảnh tại New York Fashion Week và đưa lên New York time Magazine video. 

Ngoài ra, show đầu tiên của tôi là catwalk cho trường thiết kế thời trang rất nổi tiếng là Parson Design, ngôi trường đã đào tạo Alexander Wang, Marc Jacobs, Tom Ford, Derek Lam, Anna Sui ...

Bí mật về nam người mẫu Việt hiếm hoi trụ lại New York - 2

Bí mật về nam người mẫu Việt hiếm hoi trụ lại New York - 3

Ảnh chụp Fuji của nhiếp ảnh gia Paul McQueen trên tạp chí Vogue Italia.

Bí mật về nam người mẫu Việt hiếm hoi trụ lại New York - 4

Một người mẫu nam gốc gác Việt Nam tìm kiếm cơ hội cho mình ở New York.

- Đời sống của một người mẫu có phức tạp lắm không(vật chất lẫn tinh thần)? Vì có quá nhiều thị phi với nghề này nên người ngoài thường rất tò mò.

New York là một thành phố quá đắt đỏ. Từ tiền thuê nhà cho tới tiền ăn uống đều cực đắt. Với một người mẫu thì việc đầu tư cho bản thân lại luôn cần thiết nữa vậy nên ban đầu thì chuyện vật chất là một khó khăn lớn.

Về đời sống tinh thần thì cực kỳ phức tạp. Chỉ khi các nhà thiết kế không thích bạn hay các người mẫu làm cùng nói xấu, hoặc ném cho bạn những ánh nhìn đố kị, ganh ghét thì có thể đánh tụt cảm xúc của bạn.

Thậm chí các người mẫu còn đố kị ra mặt và làm mọi cách để khiến bạn cảm thấy thấp kém, họ dường như tẩy chay hoặc cô lập bạn vậy... những chuyện như vậy vẫn xảy ra. Nhưng điều đó không thể làm cho tôi từ bỏ mà phải cố gắng hơn hơn nữa.

Cơ hội của 'chân dài' Việt...

- Hiện nay, ngày càng có nhiều người mẫu châu Á và cả Việt Nam đều tìm cách “đổ bộ” sang New York, Paris… để làm việc, theo bạn người mẫu Việt có cơ hội cạnh tranh cao không?

Cái yếu kém nhất của người mẫu Việt Nam là không tự tin vào bản thân mình. Thêm vào đó họ có ít kiến thức về thời trang, tiếng Anh cũng rất kém... Đơn giản là khi giao tiếp có những từ lóng, mà nếu tiếng Anh gà mờ thì làm sao hiều được.

Chính vì vậy, kiến thức thời trang và tiếng Anh là hai thứ cần ngay lập tức cho người mẫu Việt để làm việc quốc tế, có hai thứ đó rồi sự tự tin sẽ đến.

- Bạn thỉnh thoảng về Việt Nam làm việc, thị trường thời trang Việt có hấp dẫn bạn không? Bạn có dự định gì trong tương lai, sẽ trở về hay tiếp tục phát triển ở nước ngoài?

Thị trường thời trang ở Việt Nam đang phát triển rất nhanh và tôi đã làm việc với một số nhiếp ảnh gia, người mẫu, họ rất chuyên nghiệp. Nếu có thể tôi muốn về Việt Nam nhiều hơn để làm việc với những con người tuyệt vời ấy. Nhưng trước mắt tôi vẫn chú trọng sự nghiệp ở New York.

Bí mật về nam người mẫu Việt hiếm hoi trụ lại New York - 5

Fuji Nguyễn tự tin và cái vẻ xấu lạ của một người châu Á.

Bí mật về nam người mẫu Việt hiếm hoi trụ lại New York - 6

Bí mật về nam người mẫu Việt hiếm hoi trụ lại New York - 7

Fuji làm stylist cho Hoàng Thùy khi cô tham gia New York FW đầu năm 2015.

Theo Thùy Trang (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Thế giới bí ẩn của làng mẫu