Ê-kíp Đỗ Mạnh Cường dính nghi án 'đạo ảnh'

Ngày 09/01/2014 09:04 AM (GMT+7)

Nhiếp ảnh gia Milor Trần lên tiếng khẳng định trách nhiệm về bộ ảnh không liên quan tới NTK họ Đỗ.

Chiều qua 8/1, loạt ảnh mới nhất nằm trong bộ ảnh mang tên Black funeral (Đám tang đen) vừa được chụp dàn người mẫu mặc trang phục của NTK Đỗ Mạnh Cường đã được nhiếp ảnh gia Milor Trần chia sẻ trên trang cá nhân.

Với việc có ý tưởng kết hợp giữa không gian u ám của nghĩa địa cùng cách tạo dáng đầy vẻ ma mị của các người mẫu nổi tiếng như Lê Thúy, Lê Thanh Thảo, Trang Nguyễn, Võ Cảnh, Vũ Tuấn Việt, Phạm Đức Đạt,... đã giúp bộ ảnh nhận được khá nhiều lời khen ngợi từ phía mọi người.

Tuy nhiên, cũng sau đó không lâu, cư dân mạng đã nhanh chóng phát hiện ra có quá nhiều điểm trùng hợp giữa bộ ảnh của Milor Trần và NTK nổi tiếng thế giới Yves Saint Laurent đăng trên tạp chí Vogue Ý năm 2008.

So sánh hai bộ ảnh, người xem dễ dàng thấy, từ màu ảnh đen trắng, cách dựng khuôn hình, lối tạo dáng của người mẫu tới bố cục của nhiều bức ảnh đều giống nhau một cách bất ngờ. Trong khi đó, bộ ảnh trên Vouge Ý năm 2008 cũng cũng có cái tên tương tự Funeral Fashion (Thời trang đám tang).

Ê-kíp Đỗ Mạnh Cường dính nghi án đạo ảnh - 1

Đây là hai tấm ảnh có sự giống nhau đến khoảng 99,9% trong ê-kíp Đỗ Mạnh Cường và ê-kíp thực hiện bộ ảnh tưởng nhớ NTK nổi tiếng thế giới Yves Saint Laurent.

Ê-kíp Đỗ Mạnh Cường dính nghi án đạo ảnh - 2

Bộ ảnh 'Đám tang đen' được đăng năm 2008, còn loạt ảnh của nhiếp ảnh gia Milor Trần vừa được tung ra để quảng cáo sản phẩm của NTK Đỗ Mạnh Cường.

Ê-kíp Đỗ Mạnh Cường dính nghi án đạo ảnh - 3

Cư dân phát hiện ý tưởng bộ hình của Milor Trần có quá nhiều điểm trùng hợp với bộ ảnh tưởng nhớ nhà thiết kế tài ba Yves Saint Laurent trên Vogue Ý năm 2008.

Ê-kíp Đỗ Mạnh Cường dính nghi án đạo ảnh - 4

Từ màu ảnh đen trắng, khuôn hình, tạo dáng của người mẫu tới bố cục của nhiều bức ảnh đều giống nhau một cách khó chấp nhận.

Ê-kíp Đỗ Mạnh Cường dính nghi án đạo ảnh - 5

Bộ ảnh của ê-kíp Đỗ Mạnh Cường có tên 'Đám tang đen', còn bộ ảnh bên phải có tên 'Thời trang đám tang'.

Ê-kíp Đỗ Mạnh Cường dính nghi án đạo ảnh - 6

Tuy chỉ là người tài trợ trang phục cho loạt ảnh này, nhưng bởi Đỗ Mạnh Cường cũng từng nhiều lần dính nghi án "đạo thiết kế", nên khi loạt ảnh này bị đem ra so sánh, nhiều cư dân mạng chẳng ngại chỉ trích NTK họ Đỗ gây gắt.

Ê-kíp Đỗ Mạnh Cường dính nghi án đạo ảnh - 7

Tuy nhiên, nhiếp ảnh gia Milor Trần lên tiếng nhận trách nhiệm hoàn toàn về bộ ảnh chứ không liên quan tới NTK Đỗ Mạnh Cường.

Trên trang cá nhân của mình, nhiếp ảnh gia Milor Trần đã chính thức lên tiếng trước nghi án "đạo ảnh". Anh viết: "Vì nhiều bên báo gọi hỏi mình quá nên mình xin trả lời một lần duy nhất thế này: Bộ hình the Black Funeral là mình tự ý mượn đồ của NTK Đỗ Mạnh Cường để tự thực hiện theo ý thích riêng và mình chịu hoàn toàn trách nhiệm của bộ ảnh nên các bạn không cần phải gọi những người không có liên quan để dò hỏi thêm về ý tưởng của bộ hình này nhé.

Về vấn đề các bạn bảo là ăn cắp, đạo ý tưởng, học hỏi từ bộ hình Silent của Vogue Italia như thế nào cũng được. Mình không muốn bình luận gì thêm những suy nghĩ của các bạn bởi mỗi người đều có suy nghĩ riêng và mình tôn trọng suy nghĩ của các bạn.

Ê-kíp Đỗ Mạnh Cường dính nghi án đạo ảnh - 8

Nhiếp ảnh gia lên tiếng về nghi án "đạo ảnh".

Các bạn hỏi mình có xấu hổ hay không? Mình xin thưa rằng mình không xấu hổ một chút nào. Không phải vì mình không có lòng tự trọng mà mình chụp vì sở thích nên mình chẳng quan tâm người khác nghĩ gì, và mình vui vì mình đã làm được nhiều điều mà người khác mãi mãi không bao giờ làm được. Ngồi một chỗ mà nói bao giờ cũng dễ hơn là đứng dậy mà đi các bạn ạ. 

Xin cám ơn các bạn rất nhiều vì đã quan tâm đến những bức hình của mình nhiều đến vậy.

Đây không phải là lần đầu tiên các ekip ảnh Việt Nam dính phải nghi án đạo ý tưởng từ các bộ ảnh nổi tiếng trên thế giới. Việc làm này đã khiến dư luận rất bất bình bởi vấn nạn "lười" sáng tạo của những người làm nghệ thuật trong nước.

Theo Cam Nu (Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Bản tin thời trang