Tấm Cám: Chuyện chưa kể - Phim có thể chê nhưng váy áo nhất định phải khen

Ngày 23/08/2016 00:17 AM (GMT+7)

Trang phục là điểm nhấn đắt giá trong phim Tấm Cám: Chuyện chưa kể.

Bộ phim Tấm Cám: Chuyện chưa kể, sau khi ra rạp đã nhận được những bình luận nhiều chiều. Tuy vậy, đa phần công chúng đều có cảm tình với các thước phim đẹp, cảnh sắc hữu tình và những trang phục đặc sắc.

Trang phục được đầu tư tới 2 tỷ đồng, có thể nói đã tạo nên hiệu ứng tốt cho phim ngay từ ngày đầu quảng bá cho tới khi công chiếu.

Nhà thiết kế trẻ Tùng Vũ đảm nhận phần thiết kế và thực hiện trang phục cho ba nhân vật nữ chính là Tấm, Cám và Dì ghẻ. Ba nhân vật với khoảng 10 bộ trang phục được chuẩn bị trong hơn một tháng là thử thách không nhỏ.

tam cam: chuyen chua ke - phim co the che nhung vay ao nhat dinh phai khen - 1

Trang phục trong phim Tấm Cám: Chuyện chưa kể được xem là cách làm mới cho dòng phim cổ tích Việt Nam.

- Nhiều nhà thiết kế giỏi, giàu kinh nghiệm có thể đảm trách việc thiết kế trang phục phim Tấm Cám: Chuyện chưa kể, bạn có biết vì lý do gì Ngô Thanh Vân lại chọn bạn? 

Khi mới về nước làm việc tôi được giới thiệu với chị Vân cho dự án phim Tấm Cám. Thời điểm đó tôi rất hứng thú với dạng phim fantasy và ở Việt Nam chưa có phim dạng này trang phục đã mắt cả.

Tôi cũng rất bất ngờ về sự tin tưởng của chị Ngô Thanh Vân. Có lẽ khi xem qua một số thiết kế của tôi chị Vân cảm thấy phù hợp với tinh thần phục trang của bộ phim.

- Các trang phục bạn thiết kế trong phim Tấm Cám lấy ý tưởng từ đâu?

Những chiếc áo yếm của phụ nữ Việt thời xưa, những chiếc váy đụp, váy xoè vừa truyền thống vừa hiện đại là những chất liệu để tôi phát triển thêm cho trang phục trong Tấm Cám: Chuyện chưa kể.

Ngay từ khi định hướng thiết kế, chị Ngô Thanh Vân đã nói về việc làm nổi bật đặc trưng trang phục theo lối phim fantasy, đầy màu sắc cổ tích, đẹp và thời trang. Điều đó có nghĩa là, trang phục phim Tấm Cám không phải là dạng phục trang thuần chất lịch sử mà được tha hồ sáng tạo trong thế giới thời trang và câu chuyện phim.

Chúng tôi theo đuổi hình ảnh của người phụ nữ Việt Nam trong cổ tích dân gian và lồng ghép vào đó nét đẹp thời trang đương đại. Tôi có tham khảo một số tài liệu trên mạng về sự hình thành của trang phục Việt Nam. Bên cạnh đó tôi tìm tới một số chất liệu có tính xu hướng như ren, organza, vải tweed. 

tam cam: chuyen chua ke - phim co the che nhung vay ao nhat dinh phai khen - 2

Phác thảo trên giấy của NTK Tùng Vũ.

tam cam: chuyen chua ke - phim co the che nhung vay ao nhat dinh phai khen - 3

Hình vẽ phác thảo trang phục của ba nữ nhân vật chính.

- Quá trình thực hiện trang phục cho phim, khó khăn nào với bạn là lớn nhất?

Thời gian gấp rút là điều khó khăn nhất với tôi khi thực hiện dự án này. Khi tôi bắt tay thực hiện, lúc đó phim chỉ còn hơn một tháng là bấm máy.

Tôi vẽ các thiết kế và cho chị Vân xem để hình dung bước đầu về ý tưởng. Sau đó là lên mẫu thật, chỉ khi lên mẫu thật chúng tôi mới cùng nhau chỉnh sửa chi tiết. Và phải chỉnh sửa rất nhiều lần mới có thể hoàn thiện.

Chị Vân là người có yêu cầu rất cao trong công việc. Chị ấy cân nhắc từng tiểu tiết trang phục cho tới việc lên từng kết hợp. 

- Bạn tâm đắc với trang phục của nhân vật nào nhất?

Tôi thích ba bộ trang phục của dì ghẻ và thích bộ đồ dì ghẻ mặc khi vào cung nhất. Bộ đồ này được làm bằng vải nhung đen, thời gian thực hiện có lẽ là lâu nhất trong số phục trang tôi làm, chắc phải 2 tuần với 3 người thợ thêu tôi mới hoàn thành được. 

- Nhân vật Tấm được rất nhiều trông đợi, trang phục của Tấm cũng được kỳ vọng nhiều. Có điều gì đặc biệt khi bạn thực hiện các thiết kế cho nhân vật này?

Nhân vật Tấm có nhiều bối cảnh diễn xuất phong phú, Tấm trải qua những ngày cực khổ cho tới lúc đỉnh cao trong cung vua. Các trang phục cũng vì thế nằm ở hai thái cực khác biệt. Tôi đã chọn nhiều phối khác nhau cho nhân vật này, cụ thể là chọn thêm áo khoác ngoài của NTK Trịnh Hoàng Diệu và Mai Lâm.

Những chiếc áo của Trịnh Hoàng Diệu và Mai Lâm rất đẹp, được thực hiện công phu.

tam cam: chuyen chua ke - phim co the che nhung vay ao nhat dinh phai khen - 4

Bộ trang phục dự lễ của "dì ghẻ" Ngô Thanh Vân, trang phục NTK Tùng Vũ tâm đắc nhất.

tam cam: chuyen chua ke - phim co the che nhung vay ao nhat dinh phai khen - 5

Nàng Tấm trong hình ảnh lộng lẫy xiêm y.

- Phim đã ra mắt khán giả cả nước, bạn đã nhận được những phản hồi như thế nào về trang phục trong phim?

Tôi nhận được nhiều lời khen về trang phục. Bản thân tôi khá hài lòng với những thiết kế mình thực hiện. Nếu có thêm thời gian và kinh phí thì có thể mọi thứ sẽ chỉn chu hơn kể cả trang phục cho các nhân vật phụ.

- Còn các ý kiến về việc trang phục của phim hơi lai căng, không thuần Việt?

Tôi cho rằng các ý kiến đó là của những người chưa hiểu về bộ phim, dụng ý của người làm phim. Như tôi đã chia sẻ ở trên, đây là bộ phim cổ tích với cốt truyện lấy từ cổ tích dân gian Việt Nam, không có mốc xác định triều đại lịch sử cụ thể. 

Và về cơ bản, chúng tôi muốn sáng tạo trang phục từ cái nền cổ tích chứ không muốn phục dựng lịch sử. Đây cũng là xu hướng mà tôi thấy các nền điện ảnh lớn như Trung Quốc hay Hoolywood vẫn áp dụng cho dòng phim fantasy. 

Chị Ngô Thanh Vân tìm tới tôi là một nhà thiết kế thời trang mà không phải một nhà phục trang lịch sử là có thể hiểu phần nào dụng ý của chị ấy. Tinh thần thần thoại, cổ tích được phóng tác đẹp mắt và yếu tố quyết định trong trang phục phim lần này.

- Trong tương lai, bạn có ý muốn phát triển công việc làm trang phục cho phim không?

Ở quốc tế, nhà thiết kế thời trang và nhà thiết kế phục trang cho phim được phân định rạch ròi. Bản thân tôi cũng vẫn tiếp tục với con đường của một nhà thiết kế thời trang nhưng nếu có môt bộ phim nào phù hợp với mình tôi sẽ nhận lời tham gia. 

- Cảm ơn Tùng Vũ về những chia sẻ!

tam cam: chuyen chua ke - phim co the che nhung vay ao nhat dinh phai khen - 6

Nàng Tấm lam lũ nơi thôn dã với trang phục mộc mạc.

tam cam: chuyen chua ke - phim co the che nhung vay ao nhat dinh phai khen - 7

Dì ghẻ với tạo hình đẹp nhưng đầy thâm độc và mưu mô.

tam cam: chuyen chua ke - phim co the che nhung vay ao nhat dinh phai khen - 8

Cô Cám đỏng đảnh và chanh chua, với trang phục được tô điểm khá rực rỡ, bắt mắt.

Theo Thuỳ Trang (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Ngô Thanh Vân