Tuần lễ thời trang quốc tế VN: "Quỵt" cát xê, đổi tiền thành voucher mua hàng?

Ngày 21/11/2018 09:00 AM (GMT+7)

Câu chuyện người mẫu đi diễn 3 mùa lá rụng vẫn chưa được nhận cát xê là có thật!

Tuần lễ thời trang quốc tế VN: amp;#34;Quỵtamp;#34; cát xê, đổi tiền thành voucher mua hàng? - 1

Tuần lễ thời trang quốc tế Việt Nam: Ở trong chăn mới biết chăn có rận! 

Tuần lễ thời trang quốc tế Việt Nam đã đi được một chặng đường khá dài nhưng kéo theo đó là câu chuyện quỵt tiền cát xê của người mẫu, cũng dài theo "tuổi thọ" của chương trình. Rất nhiều người mẫu bức xúc lên tiếng để tố BTC của chương trình làm việc không có trách nhiệm, người mẫu cũng cần tiền để sống. 

Nhưng tưởng rằng câu chuyện chỉ dừng lại ở chuyện tiền nong, ai ngờ thêm tình tiết mới được hé lộ khi BTC đổi tiền cát xê thành voucher của nhãn hàng, trừ công nợ của model. Người mẫu Lê Thúy - từng nhiều năm gắn bó với Tuần lễ thời trang quốc tế Việt Nam quá ngán ngẩn với điều này, trải lòng của một người trong cuộc, cô nói:

Tuần lễ thời trang quốc tế VN: amp;#34;Quỵtamp;#34; cát xê, đổi tiền thành voucher mua hàng? - 2

Lê Thúy cũng từng là nạn nhân của việc bị BTC chậm trả tiền cát xê. Chính vì chậm trả tiền cát xê mà những người mẫu tên tuổi làng chân dài Việt dần rút chân tại sàn diễn của Tuần lễ thời trang.

"Vẫn là câu chuyện muôn thuở, năm đầu tiên làm thỏa thuận người mẫu lấy giá hỗ trợ với 2 triệu 1 show. Sau một thời gian dai dẳng lên lấy tiền cát xê 1 triệu tiền mặt, 1 triệu tiền voucher, máu sôi lên nhưng cũng chẳng làm gì được khi người ta đã lật lọng. Họ không tôn trọng người mẫu, khi người mẫu đòi quyền lợi thì họ lập tức cấm diễn và không cho NTK book luôn. Tiền mùa này tới mùa kia chưa trả cho người mẫu, khi người mẫu đòi thì vẽ ra muôn chuyện bảo người mẫu thông cảm. Vậy ai thông cảm cho người mẫu đây, khi họ còn phải sống, còn phải tiền nhà, tiền điện, tiền nước, tiền ăn để sống mà còn có sức làm nghề. Chương trình thì mỗi mùa mỗi tệ mà luôn nói tôi là người giúp thời trang Việt Nam có ngày hôm nay và không có tôi thì không có những chương trình đẳng cấp quốc tế, làm rạng danh thời trang Việt Nam. Là quốc tế thì hãy chuyên nghiệp như quốc tế đi. Phát mệt!"

Sân chơi hào nhoáng mà người mẫu nào cũng muốn sải bước?

Dù có rất nhiều câu chuyện lùm xùm quanh việc BTC của Tuần lễ thời trang quốc tế Việt Nam nhưng không thể phủ nhận 1 phần công sức của họ mang tới cho ngành công nghiệp thời trang nước nhà. Nó vẫn là sân chơi thú vị cho những người mẫu trẻ, chưa có chỗ đứng hay tên tuổi... nhưng lại là một "bãi phế liệu" bị chắp ghép, may vá thiếu trách nhiệm với những người mẫu kì cựu.

Rất nhiều người mẫu, từng là nạn nhân bị quỵt tiền hay chậm tiền cát xê từ mùa này tới mùa khác, nhưng nói tới sàn diễn thời trang đẳng cấp và danh tiếng, quy mô và nhiều show diễn thì có Tuần lễ thời trang quốc tế Việt Nam. Người mẫu dường như phải đánh đổi, họ có thể diễn 1 show, tiền sang tay nóng hổi nhưng phải chấp nhận diễn 3 tới 5 show mà tiền nhận chậm hơn. Theo chia sẻ của người mẫu Phan Linh: 

"Người mẫu và BTC không kí hợp đồng mà chỉ cho mẫu kí khi BTC trả cát xê. Việc người mẫu tố BTC trên trang cá nhân cũng chỉ là đánh động, tạo áp lực và một phần muốn họ tôn trọng người mẫu. Có bạn sẽ cùng lên tiếng tố cáo nhưng có bạn diễn nhiều sợ không lấy được tiền nên lại im lặng. 

Có thể quỵt tiền 1 lần, 2 lần nhưng 3 lần lại trở thành thói quen không tốt. Và căn bản, chúng tôi vẫn tin vào những lời hứa kiểu như mùa mới này sẽ trả sớm, thì chúng tôi diễn, đấy rồi cứ thế mà chờ mãi thôi".

Tuần lễ thời trang quốc tế VN: amp;#34;Quỵtamp;#34; cát xê, đổi tiền thành voucher mua hàng? - 3

Đếm bao thu qua mà tiền cát xê vẫn chưa về với mẫu.

Theo chia sẻ của NTK Vincet Đoàn - từng tham gia trình diễn tại Tuần lễ thời trang, anh nói quy trình làm việc sẽ là NTK - BTC - người mẫu. NTK chỉ được chọn người mẫu với danh sách mà BTC đưa ra, với vị trí quan trọng như diễn vedette hay mở màn thì NTK có yêu cầu được chỉ định mẫu không thuộc danh sách. 

Về tiền phí hợp tác để được có suất diễn trong Tuần lễ thời trang, NTK phải thanh toán tiền trước khi diễn và ngay khi tuần lễ thời trang kết thúc, ban tổ chức phải thanh toán tiền cho người mẫu. Có những người mẫu vẫn vui vẻ diễn vì mối quan hệ tốt với NTK. 

Cả tháng tìm đồ đẹp mặc đi đám cưới nhưng vẫn bị giật mình vì lý do cực hiếm này
Mùa cưới đã đến và đây là cơ hội để chị em tha hồ xúng xính trong váy áo thật đẹp. Tuy nhiên, trước khi quyết định mặc gì đi ăn cưới, hãy hỏi trước...
Theo Mộc (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Lê Thúy