Chú chó Mông cộc về nhất cuộc thi chó bản địa Việt Nam

Ngày 08/04/2024 09:00 AM (GMT+7)

Vàng, chú chó Mông cộc có khuôn mặt tươi tỉnh, thần thái lanh lợi được trao giải nhất cuộc thi chó bản địa Việt Nam 2024.

Vàng đã vượt qua 70 "thí sinh" thuộc ba giống chó Phú Quốc, Bắc Hà, Mông cộc, để giành ngôi vị cao nhất cuộc thi chó bản địa Việt Nam - Vietnam Challenge Dog Show 2024, diễn ra tại Cung văn hóa Thanh Niên, TP Hải Phòng.

Vàng nặng 25 kg, cao 55 cm, khung xương gần như hoàn hảo chiếu theo tiêu chuẩn của Ban tổ chức. Đôi mắt Vàng tinh anh, tai vểnh, mũi đen, di chuyển khoai thai. Ban giám khảo đánh giá Vàng rất cao ở tinh thần vững vàng, luôn vui vẻ, thân thiện trong mọi hoàn cảnh.

"Mặt nó lúc nào cũng như cười nên tạo được thiện cảm lớn", ông Nguyễn Trọng Khiêm (quê Hải Phòng) - chủ của Vàng chia sẻ. Vàng vượt qua phần thi riêng dành cho giống Mông cộc rồi đánh bại hai đại điện xuất sắc của giống Phú Quốc và Bắc Hà để giành ngôi vị cao nhất.

Chú chó ba tuổi này được ông Khiêm mua tại Hà Giang khi mới 10 tháng tuổi với giá 9 triệu đồng. Trước đó vào tháng 2, tại một cuộc thi tương tự ở Vũng Tàu, Vàng cũng chiến thắng ở Show chó bản địa Việt Nam. Sau cuộc thi hôm nay, cậu sẽ được chủ nhân đưa sang Mỹ dự thi quốc tế. "Tôi muốn cả thế giới biết và công nhận vẻ đẹp của giống chó bản địa Việt Nam", ông Khiêm nói.

Vàng, chú chó giành ngôi vị cao nhất ở cuộc thi chó bản địa Việt Nam 2024, ngày 6/4. Ảnh: Lê Tân

Vàng, chú chó giành ngôi vị cao nhất ở cuộc thi chó bản địa Việt Nam 2024, ngày 6/4. Ảnh: Lê Tân

Vietnam Challenge Dog Show được tổ chức bởi Hiệp hội những người nuôi chó giống Việt Nam từ năm 2009. Kinh phí cho các show diễn đến từ hai nguồn chính là sự ủng hộ của các chủ chó tham gia và tài trợ từ một số doanh nghiệp. Trung bình mỗi năm, Vietnam Challenge Dog Show tổ chức 3-4 show diễn tại nhiều địa điểm trên cả nước. Trước cuộc thi, Ban tổ chức sẽ nhận đăng ký và tổ chức xem xét cấp chứng nhận giống cho những chó tham gia show.

Ngoài các cuộc thi dành cho chó theo các giống, Vietnam Challenge Dog Show còn có các cuộc thi về làm đẹp cho chó. Đây là nơi các chuyên gia trong lĩnh vực chăm sóc và tạo hình cho chó thể hiện tài năng và sự sáng tạo.

Ông Cao Minh Kim Quí, Tổng thư ký hiệp hội, cho biết thông qua các cuộc thi chó, hiệp hội sẽ chọn lọc, đưa ra bảng quy chuẩn cho từng loài rồi cấp giấy chứng nhận giống cho những con chó đủ tiêu chuẩn. Từ những con chuẩn này, hiệp hội sẽ nhân giống để tạo ra thế hệ F1, F2.

Theo lộ trình, mỗi loài sẽ có một đàn chó với các thế hệ giống nhau về nhận dạng, sau đó hiệp hội xây dựng bản đồ gen để đề nghị Tổ chức chó giống quốc tế (FCI) công nhận. "Nếu thành công, các loài chó bản địa Việt Nam sẽ có cơ hội xuất khẩu, nâng tầm giá trị", ông Qui nói.

Toàn cảnh Dog Show tại Hải Phòng với phần thi làm đẹp chó của thợ lành nghề và thi chó đẹp (gần khán đài), ngày 6/4.. Ảnh: Lê Tân

Toàn cảnh Dog Show tại Hải Phòng với phần thi làm đẹp chó của thợ lành nghề và thi chó đẹp (gần khán đài), ngày 6/4.. Ảnh: Lê Tân

Các tổ chức quốc tế khuyến khích người nuôi chó Việt Nam xây dựng quy trình công nhận giống theo từng loài, làm trước với chó Phú Quốc. Tuy nhiên, theo các thành viên hiệp hội, lộ trình này rất tốn kém và có thể kéo dài trong 10 năm. Hiện FCI đã công nhận 349 giống chó thuần chủng trên toàn thế giới.

Cộng đồng những người nuôi chó cho rằng tứ đại quốc khuyển của Việt Nam gồm Phú Quốc, Bắc Hà, Mông cộc và Dingo Đông Dương. Đến nay, Hiệp hội đã xây dựng được tiêu chuẩn của ba loại, riêng dòng Dingo Đông Dương chưa có và cũng chưa từng xuất hiện trong các Dog Show.

Người trẻ Trung Quốc chuyển sang mốt nuôi chim
Khi trở về nhà mỗi ngày, Wu Junhui vội thả ba con vẹt ra khỏi lồng, gọi tên và ngắm thú cưng bay đến đậu trên tay.

Thú cưng

Lê Tân
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Thú cưng