25 Giống chó chăn cừu phổ biến nhất hiện nay

Nhật Linh Ngày 20/09/2021 10:25 AM (GMT+7)
Những chú chó chăn cừu từ xưa đến nay luôn đồng hành cùng con người trong các công việc từ chăn gia súc, kéo xe, bảo vệ,... Vậy bạn có biết những giống chó nào hiện vẫn còn đang phổ biến trên thế giới hay không?

Những chú chó chăn cừu hay gọi chung là chó chăn gia súc, đều là những giống chó rất được yêu thích trên toàn thế giới. Chúng không chỉ tận tụy với công việc canh gác và chăn gia súc cùng với con người, chúng còn có thể là người bạn đồng hành, thú cưng nuôi trong nhà, hòa đồng với các loài vật nuôi khác và thân thiện với trẻ nhỏ. Sau đây là 25 giống chó chăn cừu phổ biến nhất hiện nay mà có thể bạn đang quan tâm.

1. Chó chăn cừu Úc

Hay còn được gọi chung là giống chó chăn gia súc ở Úc. Ban đầu chúng được lai tạo để chăn thả gia súc trên những quãng đường dài hoặc địa hình gồ ghề. Sau này dần dần chúng trở thành vật nuôi trong nhà của những người nông dân.

25 Giống chó chăn cừu phổ biến nhất hiện nay - 1

2. Australian Shepherd

Một giống chó chăn cừu Úc vô cùng nổi tiếng khác, chúng có bộ lông dài, kích thước cao lớn. Giống chó này ban đầu được sử dụng nhiều tại Úc để chăn gia súc, thế nhưng người Mỹ lại ưa thích và mang chúng về miền Tây của Hoa Kỳ. Từ đó mà giống chó này càng phổ biến hơn trên đất Mỹ ngày nay.

25 Giống chó chăn cừu phổ biến nhất hiện nay - 3

3. Chó chăn cừu Úc đuôi cộc

Tên tiếng Anh gọi là Australian Stumpy Tail Cattle Dog. Đây là giống chó chăn gia súc được phát triển song song với các giống chó khác phổ biến tại đây. Chúng được sử dụng từ thế kỷ 19 dùng để bảo vệ, chăn thả gia súc trên quãng đường dài. Điểm dễ nhận ra nhất của giống chó này, đó là chúng có bộ lông màu xám ghi, cùng với chiếc đuôi ngắn tũn.

25 Giống chó chăn cừu phổ biến nhất hiện nay - 4

4. Bearded Collie

Đây là giống chó chăn cừu từng được sử dụng rất nhiều bởi người dân Scotland. Tuy nhiên trải qua nhiều năm, giờ đây chúng được coi là người bạn thân thiết trong gia đình thay vì làm chó chăn gia súc như trước kia.

25 Giống chó chăn cừu phổ biến nhất hiện nay - 5

5. Chó chăn cừu Bỉ

Giống chó này tên tiếng Anh gọi là Belgian Shepherd Dog, là giống chó chăn gia súc có kích thước từ trung bình đến lớn và có nguồn gốc từ Bỉ. Hiện nay có khoảng 4 loại duy nhất còn sót lại của giống chó nổi tiếng này.

25 Giống chó chăn cừu phổ biến nhất hiện nay - 6

6. Berger Picard

Đây là giống chó chăn cừu có nguồn gốc từ Pháp. Chúng gần như bị tuyệt chủng kể từ sau Thế chiến thứ nhất và thứ hai. Cho đến nay giống chó này được coi là vô cùng quý hiếm và cần được bảo tồn, nhân giống.

25 Giống chó chăn cừu phổ biến nhất hiện nay - 7

7. Berger des Pyrenees

Đây là giống chó chăn cừu có kích thước vừa và nhỏ, có nguồn gốc từ miền Nam của nước Pháp và vùng Tây Bắc của Tây Ban Nha. Chúng được lai tạo, nhân giống để chăn cừu hoặc các loại gia súc kích cỡ trung bình.

25 Giống chó chăn cừu phổ biến nhất hiện nay - 8

8. Bouvier des Flandres

Đây là một giống chó chăn cừu có kích thước nhỏ bé, có nguồn gốc từ vùng Flanders thuộc vương quốc Bỉ ngày nay. Ban đầu chúng chỉ được dùng làm công việc chăn gia súc, kéo xe, bảo vệ. Ngày nay chúng đã trở nên gần gũi và là thú cưng nuôi trong nhà.

25 Giống chó chăn cừu phổ biến nhất hiện nay - 9

9. Briard

Briard là một giống chó chăn cừu và gia súc cổ xưa của nước Pháp. Chúng sở hữu bộ lông dày, dài che phủ cả cơ thể lẫn khuôn mặt. Briard có tính cách nhã nhặn, hiền hòa, gần gũi với chủ nhân và các loại thú nuôi khác nhưng lại cực kỳ cảnh giác với người lạ.

25 Giống chó chăn cừu phổ biến nhất hiện nay - 10

10. Rough Collie

Giống chó chăn cừu này có nguồn gốc từ Scotland và miền Bắc của nước Anh. Chúng có bộ lông dày, ấm áp, kích thước trung bình đến lớn cùng với các mõm nhọn.

25 Giống chó chăn cừu phổ biến nhất hiện nay - 11

11. Chó chăn cừu Hà Lan

Đây là giống chó chăn cừu và gia súc rất phổ biến ở Hà Lan. Ban đầu chúng được dùng để chăn thả gia súc và làm công tác cảnh giới, bảo vệ. Về sau này chúng đã trở thành vật nuôi trong nhà, bạn đồng hành của gia đình.

25 Giống chó chăn cừu phổ biến nhất hiện nay - 12

12. Chó chăn cừu Đức

Đây là giống chó cực kỳ nổi tiếng tại Đức và hiện được ưa chuộng trên khắp thế giới bởi vẻ ngoài đẹp mắt, tính cách tuyệt vời, thân hình gọn gàng, nhanh nhẹn.

25 Giống chó chăn cừu phổ biến nhất hiện nay - 13

13. Chó chăn cừu Iceland

Giống chó này có nguồn gốc từ giống chó Spitz của người Viking mang đến Iceland từ xa xưa. Sau này Spitz phối giống với các giống chó bản địa để tạo nên giống chó chăn cừu như ngày nay.

25 Giống chó chăn cừu phổ biến nhất hiện nay - 14

14. Buhund Na Uy

Tương tự như chó chăn cừu Iceland, giống Buhund của Na Uy cũng có nguồn gốc từ giống chó Spitz của người Viking. Buhund được sử dụng nhiều trong công tác bảo vệ trang trại, trông nhà, trông trẻ nhỏ,...

25 Giống chó chăn cừu phổ biến nhất hiện nay - 15

15. Chó chăn cừu Anh

Đây là giống chó rất lâu đời trên những trang trại chăn nuôi gia súc của Anh. Chúng có một bộ lông rất dày và dài, lông bao phủ toàn gương mặt, cùng với đó là kích thước to lớn.

25 Giống chó chăn cừu phổ biến nhất hiện nay - 16

16. Chó chăn cừu Ba Lan

Đây là giống chó chăn cừu và gia súc có nguồn gốc từ Ba Lan. Chúng có kích thước trung bình và nhỏ, bộ lông xù dày và dài rất dễ nhận biết. Ban đầu chúng cũng được sử dụng để chăn thả gia súc, sau này người ta đem chúng về nhà làm thú cưng để chăm sóc.

25 Giống chó chăn cừu phổ biến nhất hiện nay - 17

17. Puli

Puli là giống chó chăn cừu và gia súc có nguồn gốc từ Hungary. Chúng có bộ lông vô cùng độc đáo với các lọn lông bện vào nhau, dày dặn và ấm áp. Nhờ đó mà chúng có thể ngăn nước thấm vào cơ thể và chịu lạnh rất tốt.

25 Giống chó chăn cừu phổ biến nhất hiện nay - 18

18. Chó chăn cừu Shetland

Hay còn được gọi thân mật là giống chó Sheltie, đây là giống chó chăn cừu rất được ưa chuộng với bộ lông dài và có nhiều màu sắc khác nhau.

25 Giống chó chăn cừu phổ biến nhất hiện nay - 19

19. Vallhund Thụy Điển

Đây là giống cho chăn gia súc và chăn cừu vô cùng nổi tiếng tại Thụy Điển. Chúng nổi tiếng đến mức gần như bất kỳ gia đình làm nông nghiệp nào tại đây cũng đều sở hữu một con. Ngoài ra người ta cũng thường mua chúng về để làm bạn đồng hành, thú cưng trong nhà.

25 Giống chó chăn cừu phổ biến nhất hiện nay - 20

20. Corgi

Corgi là giống chó vô cùng nổi tiếng, có nguồn gốc từ xứ Wales thuộc vương quốc Anh. Corgi có hai giống phổ biến nhất đó là Cardigan và Pembroke, trước đây thường được dùng làm chó chăn cừu, gia súc. Nhưng vì vẻ ngoài quá đáng yêu mà giờ đây chúng được giữ lại làm thú cưng trong nhà.

25 Giống chó chăn cừu phổ biến nhất hiện nay - 21

21. Kelpie Úc

Đây là giống chó chăn cừu khác của Úc mà ít người biết đến. Chúng có hai màu lông chính là đen và nâu, tính cách dễ gần, thân thiện, đặc biệt vô cùng thông minh, dễ huấn luyện trong việc chăn thả gia súc.

25 Giống chó chăn cừu phổ biến nhất hiện nay - 22

22. Beauceron

Beauceron là giống chó chăn gia súc có kích thước to lớn đến từ vùng đồng bằng miền Bắc của nước Pháp. Tuy có thân hình cao to nhưng bù lại chúng khá nhanh nhẹn và đáp ứng tốt công việc bảo vệ, chăn thả gia súc mà chủ nhân giao cho.

25 Giống chó chăn cừu phổ biến nhất hiện nay - 23

23. Border Collie

Giống chó chăn cừu này cũng có nguồn gốc từ Scotland như giống chó Collie truyền thống. Điểm khác biệt duy nhất đó là chúng xuất hiện phổ biến tại khu vực biên giới Scotland và Anh. Chúng chuyên được dùng để chăn cừu, gia súc, đặc biệt đây là giống chó được mệnh danh là thông minh nhất thế giới.

25 Giống chó chăn cừu phổ biến nhất hiện nay - 24

24. Lapphund Phần Lan

Lapphund vốn là giống chó có nguồn gốc từ giống Spitz của người Viking xưa. Chúng có kích thước to lớn, bộ lông dày dặn và ấm áp có thể chịu cái lạnh tốt. Lapphund rất dễ nghe lời và huấn luyện, người dân bản địa vốn sử dụng chúng để chăn thả tuần lộc.

25 Giống chó chăn cừu phổ biến nhất hiện nay - 25

25. Lancashire Heeler

Đây là giống chó chăn cừu và gia súc có kích thước nhỏ bé nhưng vô cùng hiếm gặp, chỉ có một số ít trên thế giới hiện nay. Mặc dù vậy, nhiều vùng nông nghiệp ở châu Âu vẫn sử dụng chúng làm công tác bảo vệ và chăn thả gia súc.

25 Giống chó chăn cừu phổ biến nhất hiện nay - 26

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/25-giong-cho-chan-cuu-pho-bien-nhat-hien-nay-d2873...

Chó Pitbull: Nguồn gốc, đặc điểm, phân loại và cách nuôi
Chó Pitbull là loài chó vô cùng hiếu chiến và dữ tợn, thường gây ra nhiều nỗi khiếp đảm với nhiều người. Thế nhưng chúng lại vô cùng khỏe mạnh, nhanh...

Vật nuôi trong nhà

Theo Nhật Linh (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Chó cảnh