Chó Pitbull: Nguồn gốc, đặc điểm, phân loại và cách nuôi

Nhật Linh Ngày 16/09/2021 11:00 AM (GMT+7)
Chó Pitbull là loài chó vô cùng hiếu chiến và dữ tợn, thường gây ra nhiều nỗi khiếp đảm với nhiều người. Thế nhưng chúng lại vô cùng khỏe mạnh, nhanh nhẹn, được ưa thích để nuôi canh nhà, chống trộm.

Nguồn gốc, lịch sử loài chó Pitbull

Giống chó Pitbull là con lai giữa giống chó bulldog và chó sục. Chúng được lai tạo ban đầu ở Anh vào đầu thế kỷ 19 để làm các loại chó chăn nuôi, làm việc, bảo vệ và quản lý gia súc. Mặc dù ban đầu giống chó này chỉ được nuôi để làm việc chăn gia súc và bảo vệ các trang trại. Nhưng thật không may, con người lại đem chó Pitbull vào các môn thể thao độc ác đó là cưỡi bò và chọi chó. Điều này trở nên bất hợp pháp trong nhiều năm và đến nay đã có nhiều quốc gia nghiêm cấm ngược đãi động vật như vậy.

Chó Pitbull: Nguồn gốc, đặc điểm, phân loại và cách nuôi - 1

Hình ảnh chó Pitbull ngày nay

Trong suốt thế kỷ 20, giống chó Pitbull nhanh chóng trở thành một trong những giống chó gia đình phổ biến nhất không chỉ tại Mỹ mà còn nhiều quốc gia trên thế giới. Chúng phổ biến đến mức đã trở thành linh vật của Hoa Kỳ và được sử dụng trên các áp phích tuyển dụng cho Thế chiến 1 và 2 và được tự hào gọi với cái tên là “American Pitbull”. Hiện nay loài chó này đã trở thành chó phục vụ, chó trị liệu, chó cảnh sát hoặc làm vật nuôi trong gia đình bởi tính khí ổn định, trung thành và nhanh nhẹn, bảo vệ tốt.

Thông tin về đặc điểm, hình dáng của chó Pitbull

1. Ngoại hình

Loài chó Pitbull có kích thước ở mức trung bình, không quá to lớn hay quá nhỏ bé như nhiều giống khác. Chúng có chiều cao trung bình từ 40 - 50cm đối với cả con đực và con cái, trong đó con đực nhỉnh hơn một chút về kích thước. Còn về cân nặng, loài chó Pitbull có trọng lượng trung bình vào khoảng từ 14 - 27 kg. Tuy sở hữu chiều cao, cân nặng khá khiêm tốn, thế nhưng về sức mạnh, sự dẻo dai và lực lượng của loài chó Pitbull thì những giống chó khác còn thua xa.

Pitbull sở hữu một cơ thể khá đô con, cùng với cơ bắp săn chắc đi kèm với bộ khung xương rất vững chãi, trông chúng chẳng khác nào những gymer chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, phần hông và phần mông lại rất nở nang, săn chắc, phần bụng nhỏ gọn khiến chúng tăng thêm vẻ lực lưỡng. Đuôi của giống chó Pitbull thường khá ngắn, nhỏ gọn, hay dựng thẳng đứng, có lúc lại cuộn tròn. Ngoài ra những chiếc chân của chúng tuy nhỏ bé nhưng vô cùng linh hoạt, giúp chúng có thể truy đuổi con mồi, đối thủ dễ dàng.

Giống chó Pitbull tuy có ngoại hình trông rất hầm hố, dữ dằn với hai tai hình tam giác dựng thẳng đứng, đôi mắt trợn ngược rất ghê sợ. Hơn hết, loài chó này còn sở hữu bộ răng vô cùng sắc và bộ hàm rất khỏe, có thể gặp nát con mồi mà không thể bị nhả ra bởi các yếu tố bên ngoài tác động. Chính vì thế mà loài chó này trở thành loài chó chiến nổi bật, thêm bản tính hung hăng, hiếu chiến khi gặp các loài chó khác.

Cuối cùng, giống Chó Pitbull sở hữu một bộ lông khá ngắn và thô ráp, ôm sát cơ thể cho nên chúng ta mới nhìn thấy được sự lực lưỡng của chúng. Chúng còn có rất nhiều màu lông khác nhau điển hình như màu đen, nâu, xám, trắng xám,... Do đó mà chúng rất dễ để tắm rửa cũng như chăm sóc bộ lông hơn rất nhiều các loài chó khác.

2. Tuổi thọ

Mặc dù xuất hiện từ khá lâu, thế nhưng vào giai đoạn trước thế kỷ 20, hầu hết các giống chó Pitbull đều có tuổi thọ rất ngắn, thông thường chỉ sống được dưới 8 năm mà thôi. Phần lớn nguyên nhân là bởi thời kỳ đó, con người thích sử dụng chúng để tham gia vào các trận chiến chọi chó hoặc chọi với bò,... Về sau này, khi loài chó Pitbull được con người ưa chuộng để làm thú nuôi trong nhà nhiều hơn thì tuổi thọ của chúng cũng vì thế mà gia tăng đáng kể. Chúng có thể sống được từ 12 đến 15 năm.

3. Ý nghĩa cái tên “Pitbull”

Trong lịch sử trước kia, từ "pitbull" là một thuật ngữ không chính thức và là tiếng lóng địa phương dùng để mô tả bất kỳ giống chó nào được sử dụng cho bộ môn thể thao vô cùng tàn nhẫn có tên là bull-baiting. Bộ môn này cho phép người dùng sử dụng bất kỳ giống chó nào để bắt giữ các loài động vật có dây buộc như bò đực trong một khu vực khép kín được gọi là một "hố" (tiếng Anh chính là từ “pit”). Nói một cách khác, "pitbull" là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả bất kỳ giống chó nào được sử dụng để săn mồi.

Ngày nay, do thuật ngữ "pitbull" đã trở nên quá phổ biến, vậy nên những giống chó nào có đặc điểm giống với kiểu chó chiến đấu, bắt nạt, hung tợn thì đều được gọi là loài chó Pitbull. Trong đó thì giống chó American Pit Bull Terrier là giống chó chính thức duy nhất có thuật ngữ "pitbull" trong tên gọi của nó. Trên thế giới tồn tại rất nhiều giống chó Pitbull, thế nhưng trong số đó thì chỉ có một vài giống là phổ biến nhất và được lai tạo nhiều nhất mà thôi.

Các giống chó Pitbull phổ biến nhất hiện nay

1. American Pitbull Terrier

Giống chó American Pitbull Terrier là giống chó vô cùng can đảm, trung thành và tự tin. Chúng rất quan tâm đến môi trường xung quanh và sẽ vui vẻ một cách nhiệt tình để sủa nhằm báo cho bạn biết mỗi khi có ai đó đến thăm. Do cực kỳ thông minh, cho nên giống chó Pitbull này có thể học được các thủ thuật và lệnh mới từ người huấn luyện một cách dễ dàng.

Chó Pitbull: Nguồn gốc, đặc điểm, phân loại và cách nuôi - 3

2. Pitbull mũi đỏ

Hay có tên tiếng Anh là Pitbull Red Nose. Chúng được phân loại bởi phần mũi, lông, mắt và móng có màu đỏ vô cùng đặc trưng và được xếp vào loại chó quý hiếm. Do đó mà giống chó này có giá cao hơn nhiều so với các giống chó Pitbull khác. Cũng giống như American Pitbull Terrier, những chú chó thuộc giống mũi đỏ này vô cùng trung thành, thông minh và có tính khí nhẹ nhàng, đặc biệt là hòa đồng với mọi người và những chú chó khác ngay từ khi còn nhỏ.

Chó Pitbull: Nguồn gốc, đặc điểm, phân loại và cách nuôi - 4

3. Pitbull mũi xanh

Cũng là một giống chó Pitbull hiếm như giống Pitbull mũi đỏ, Blue Nose Pitbull có thể dễ dàng nhận biết được bởi phần mũi, lông, mắt và móng có màu xanh hơi xám. Chúng có tính cách vui tươi, tràn đầy năng lượng và rất thông minh, giống như giống American Pitbull Terrier. Hiện nay giống chó Blue Noses đang gặp phải một số vấn đề về sức khỏe, bao gồm các vấn đề về tim, chứng rụng lông, suy giảm hệ thống miễn dịch, dễ bị điếc khi về già và đục thủy tinh thể, do bản chất giống chó này chứa đựng nhiều gen lặn dẫn đến nồng độ melanin thấp.

Chó Pitbull: Nguồn gốc, đặc điểm, phân loại và cách nuôi - 5

4. Staffordshire Bull Terrier

Giống chó Staffordshire Bull Terrier có chiều cao ngắn hơn khoảng từ 12-15cm so với hơn một con American Pit Bull Terrier. Điều này khiến cho chúng trông như một giống chó nhỏ gọn, nhưng lại rất cơ bắp và nhanh nhẹn. Giống chó này có tính cách rất thân thiện, đặc biệt là với trẻ em, khiến chúng trở thành một giống chó gia đình rất tuyệt vời. Đồng thời cũng như tất cả các giống chó liên quan đến Pitbull khác, chúng rất thông minh, vui vẻ và cực kỳ trung thành với chủ.

Chó Pitbull: Nguồn gốc, đặc điểm, phân loại và cách nuôi - 6

5. American Staffordshire Terrier

American Staffordshire Terrier thường hay bị nhầm lẫn với giống chó American Pit Bull Terrier, nhưng cả hai giống chó này đã được lai tạo riêng biệt hơn 50 năm qua. American Staffordshire Terrier là giống chó rất mạnh về thể chất với chiều cao từ 35 đến 45 cm, trong khi nặng vào khoảng từ 20 đến 30kg. Chúng rất thông minh, tuy nhiên chúng lại có thể dễ chán nản và thường hay sủa linh tinh, nhai và cắn phá các thứ nếu không có sự quan tâm và huấn luyện thích hợp từ chủ nhân. Không thân thiện như các giống chó Pitbull khác, chúng có xu hướng thể hiện sự hung hăng đối với những giống chó khác khi không được hòa nhập với xã hội ngay từ khi còn nhỏ.

Chó Pitbull: Nguồn gốc, đặc điểm, phân loại và cách nuôi - 7

Chó Pitbull có tính khí như thế nào?

Những chú chó Pitbull thực ra vô cùng yêu quý con người mặc cho kích thước cũng như vẻ dữ tợn của chúng là một thứ gì đó có thể ngăn cản việc trở thành một thú cưng trong nhà. Pitbull có vẻ ngoài tràn đầy sự tự tin và nhạy bén để nhận biết môi trường xung quanh, chúng là loài chó canh gác hoàn hảo có thể cảnh báo bạn về sự hiện diện của người lạ hoặc bất kỳ điều gì đó nghi ngờ.

Cũng giống như mọi loài chó khác, giống chó Pitbull cũng cần được xã hội hóa sớm, tức là chúng phải được tiếp xúc với nhiều người, được đi chơi, nghe nhạc hoặc có những trải nghiệm khác nhau ngay từ khi chúng còn nhỏ. Nhờ đó mà khi chúng trưởng thành sẽ trở nên tuyệt vời, đáng tin cậy và không còn hung dữ, hiếu chiến như những chú chó khác cùng loại.

Các vấn đề về sức khỏe mà chó Pitbull có thể gặp phải

Giống chó Pitbull thường rất khỏe mạnh, tuy nhiên cũng như tất cả các giống chó khác, chúng cũng có thể dễ mắc phải một số tình trạng sức khỏe nhất định. Không phải tất cả Pitbull sẽ mắc bất kỳ hoặc tất cả các bệnh này, nhưng điều quan trọng là bạn cần phải biết về chúng để có thể phòng ngừa cho thú cưng của bạn một cách tốt nhất.

1. Loạn sản xương hông

Tình trạng bệnh lý này là một dị tật xảy ra ở khu vực khớp háng của giống chó Pitbull. Bệnh có thể cực kỳ đau đớn tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng. Để có thể phát hiện sớm về bệnh, những chú chó sắp được phối giống nên chụp X-quang phần hông của chúng khi chúng được 2 tuổi để đảm bảo chúng không bị tình trạng này. Từ đó mà lứa F2 sau này khi sinh ra sẽ hoàn toàn khỏe mạnh.

2. Dị ứng

Dị ứng là chứng bệnh khá phổ biến ở các loài chó Pitbull hiện nay. Nguyên nhân chủ yếu thường do các chất gây dị ứng trong môi trường như bọ chét, cỏ, phấn hoa và bụi gây ra. Tác nhân dị ứng cũng có thể liên quan đến thực phẩm, nhưng trường hợp này ít phổ biến hơn. Dị ứng có thể gây ra ngứa ngáy dữ dội và khó chịu, khiến cho chú chó Pitbull của bạn lăn lộn liên tục thậm chí đến xước và chảy máu làn da. Điều này có thể khiến chúng bị nhiễm trùng thứ cấp khi gặp phải tổn thương do vết thương tự gây nên. Để điều trị dị ứng, bạn cần phải xác định nguyên nhân và loại bỏ chúng khỏi môi trường sống của chú chó nhà bạn. Đồng thời bạn cũng có thể đưa chúng đi khám để được cấp thuốc uống kịp thời.

3. Suy giáp

Đây là một loại rối loạn chức năng của tuyến giáp gây ra tăng cân, lông kém, các vấn đề sinh sản và một vài sự nghiêm trọng khác. Nó thường xảy ra ở giống chó Pitbull nhiều tuổi và có thể được kiểm soát bằng thuốc hàng ngày trong suốt phần đời còn lại của chúng.

4. Bệnh tim

Bệnh tim là căn bệnh ảnh hưởng đến những chú chó Pitbull dưới một số hình thức, trong đó hẹp động mạch chủ là phổ biến nhất. Hẹp động mạch chủ là một khuyết tật tim bẩm sinh, có nghĩa là một chú chó khi mới sinh ra đã mắc phải chứng bệnh này. Đó là sự thu hẹp bất thường của kết nối giữa tâm thất trái và động mạch chủ. Một số chú chó không có bất kỳ dấu hiệu nào hoặc chỉ có những dấu hiệu nhỏ, trong khi những chú chó khác có thể bị chết đột ngột. Chỉ có chụp X-quang phổi và điện tâm đồ mới có thể xác nhận chính xác về bệnh.

Thức ăn mà chó Pitbull thích ăn

Thực ra khẩu phần ăn cho chú chó Pitbull nhà bạn không hề khó chọn, chúng có thể ăn được những thứ mà chúng ta vẫn thường ăn hàng ngày. Tuy nhiên lượng thức ăn mà Pitbull trong một ngày tiêu thị có thể nhiều gấp 2 đến 3 lần so với người trưởng thành. Đặc biệt, do chúng là loài chó hiếu động nên chúng cần được cung cấp lượng chất đạm rất lớn. Đa số chó Pitbull thường thích ăn thịt bò, mỗi bữa chúng có thể ngấu nghiến hết từ 1-2 cân thịt bò. Chính vì lẽ đó mà việc nuôi một chú Pitbull trong nhà không dành cho những người có điều kiện kinh tế eo hẹp chút nào. Ngoài thịt bò, bạn có thể bổ sung nhiều chất dinh dưỡng khác có trong các thực phẩm như: Nội tạng, thịt lợn, rau củ quả, trứng vịt lộn, tôm, cua,...

Chó Pitbull: Nguồn gốc, đặc điểm, phân loại và cách nuôi - 8

Pitbull có khả năng ăn rất nhiều bữa trong ngày

Cách chăm sóc cho chó Pitbull tốt nhất

1. Chăm sóc bộ lông

Bộ lông của Pitbull tuy ngắn nhưng lại sáng bóng và thô cứng khi chạm vào, nó có đủ các màu từ đỏ, xanh, nâu, xám, đen và trắng,... Chú chó của bạn không yêu cầu phải chải lông miễn sao chúng được tắm rửa một cách thường xuyên. Bạn nếu muốn chăm sóc lông cho chúng thì chỉ cần chải bằng bàn chải cứng và lau sạch bằng vải mềm sẽ duy trì độ sáng bóng của cơ thể.

2. Chăm sóc răng miệng

Đánh răng cho chú chó của bạn ít nhất hai hoặc ba lần mỗi tuần để loại bỏ cao răng tích tụ và vi khuẩn ẩn náu bên trong. Đánh răng hàng ngày sẽ giúp ngăn ngừa bệnh nướu răng và hôi miệng cho chú chó của bạn.

3. Cắt móng

Hãy tiến hành cắt móng một hoặc hai lần mỗi tháng nếu chú chó Pitbull của bạn không bị rụng tự nhiên để ngăn ngừa vết thương do chúng tự làm đau cơ thể và các vấn đề khác. Hãy cắt móng cho chúng một cách cẩn thận, nếu bạn chưa có kinh nghiệm cắt tỉa móng cho chó, hãy nhờ bác sĩ thú y hoặc người cắt tỉa giúp cho bạn.

4. Vệ sinh tai

Tai của Pitbull nên được kiểm tra hàng tuần để xem có mẩn đỏ hoặc có mùi hôi hay không, đó có thể là dấu hiệu của bệnh nhiễm trùng. Khi bạn kiểm tra tai của chúng, hãy lau sạch bằng một miếng bông được làm ẩm với dung dịch vệ sinh tai nhẹ nhàng, cân bằng độ pH để giúp ngăn ngừa nhiễm trùng.

Chó Pitbull có giá bao nhiêu?

Giống chó Pitbull hiện nay có khá nhiều chủng loài, tùy thuộc vào mỗi loài cũng như chúng là giống chó nhập khẩu hay nhân giống trong nước mà giá bán thường sẽ có sự chênh lệch lớn.

1. Giá bán của chó Pitbull lai

Giống chó Pitbull được lai tạo thường có mức giá khá rẻ, chỉ từ 1 triệu đồng đến dưới 5 triệu đồng. Đó là bởi giống chó lai tạo rất dễ kiếm được, mức độ hiếm không cao và độ phổ biến lớn. Bạn có thể mua được dễ dàng tại những cửa hàng bán thú nuôi trên toàn quốc.

2. Giá bán của chó Pitbull được nhân giống trong nước

Với những chú chó Pitbull được nhân giống trong nước thường có mức giá dao động từ 6 đến 8 triệu đồng, ưu điểm của những chú chó này là nguồn gốc rõ ràng, giấy tờ đầy đủ, được cam kết bảo hành và theo dõi trong nhiều năm. Bạn có thể tìm mua những chú chó này tại các cửa hàng bán thú cưng uy tín trên cả nước.

3. Giá bán của chó Pitbull nhập khẩu từ Thái Lan, Trung Quốc

Giống chó Pitbull được nhập khẩu từ Thái Lan hoặc Trung Quốc được xem là hàng chất lượng tốt bậc nhất hiện nay với ngoại hình đẹp mắt và độ thuần chủng cao. Mức giá đối với những chú chó này thường dao động trong khoảng từ 10 đến 20 triệu đồng, với những chú chó có đầy đủ giấy tờ của cơ quan kiểm định sẽ có mức giá cao hơn, khoảng từ 15 đến 30 triệu đồng tùy vào chất lượng, độ thuần chủng của bố mẹ.

4. Giá bán của chó Pitbull nhập khẩu từ châu Âu hoặc Mỹ

Giống chó Pitbull thuần chủng nhập khẩu từ châu Âu hoặc Mỹ sẽ có mức giá cao nhất hiện nay, với hơn 2000 đến 3000 USD cho một chú chó được nhập về Việt Nam. Đặc biệt, một chú chó Pitbull thuộc dòng dõi nổi tiếng thì sẽ có mức giá khá cao, lên đến từ 4000 đến 5000 USD tùy theo mức độ của bố mẹ.

Lưu ý khi nuôi chó Pitbull trong nhà

Giống chó Pitbull thường thân thiện với con người và yêu trẻ em, nếu như chúng được chăm sóc kỹ lưỡng và huấn luyện ngay từ khi còn nhỏ. Tuy nhiên không thể nói trước được bất cứ điều gì nếu như bạn không có mặt để kiểm soát hành vi cho chúng, đặc biệt khi chú chó của bạn chơi đùa cùng với trẻ nhỏ.

Khi không có người lớn có thể có mặt ở đó để giám sát những gì đang xảy ra, bạn nên xích chúng lại hoặc rọ mõm để đảm bảo chúng không lên cơn, ngứa ngáy mà cắn phá cũng như làm tổn thương người hoặc động vật khác. Tuyệt đối không cho phép trẻ em kéo tai hoặc đuôi của chúng, bởi như thế sẽ khiến cho Pitbull nổi điên. Dạy cho lũ trẻ của bạn không bao giờ đến gần bất kỳ chú chó nào khi nó đang ngủ hoặc đang ăn hoặc cố gắng lấy thức ăn của chú chó đó.

Do thừa hưởng gen chiến đấu bởi giống loài của mình, một số chú chó Pitbull vẫn có xu hướng hung dữ với những chú chó khác. Thế nhưng nếu chúng được hòa nhập xã hội sớm và được huấn luyện để biết hành vi nào nên làm hoặc không, sự hung dữ đó có thể được giảm thiểu hoặc khắc phục. Để an toàn, chúng phải luôn được giám sát cẩn thận khi có sự hiện diện của các loại vật nuôi khác.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/cho-pitbull-nguon-goc-dac-diem-phan-loai-va-cach-n...

Dùng nước nóng để rửa chảo dầu mỡ là sai lầm, lý do sẽ khiến nhiều người ngạc nhiên
Nước lạnh giữ cho dầu mỡ đông cục và chúng có thể dễ dàng di chuyển trong đường ống thoát nước mà không gây tắc nghẽn.

Mẹo vặt gia đình

Theo Nhật Linh (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Chó cảnh