Bé trai 6 ngày tuổi đang khỏe mạnh bỗng qua đời chỉ vì sơ suất nhỏ của bác sĩ

Ngày 10/05/2018 15:37 PM (GMT+7)

Sau khi sinh non trước 8 tuần, cậu bé James Barnes vẫn hoàn toàn khỏe mạnh cho đến khi một bác sĩ làm ca tiểu phẫu đưa ống dẫn vào cơ thể em.

Khi mới chỉ 32 tuần tuổi, cậu bé James Barnes đã cất tiếng khóc chào đời trong niềm vui của cha mẹ và các vị bác sĩ. Vì tình trạng sinh non trước 8 tuần, James đã được chuyển tới bệnh viện Hàng hải Medway ở Gillingham, nước Anh. Tại đây, James được đặt trong lồng kính, hỗ trợ máy thở và các bác sĩ phải phẫu thuật đưa một ống thông tĩnh mạch rốn để dễ dàng truyền dịch cùng các chất dinh dưỡng cho em.

Thật không may, ca phẫu thuật đã có những sơ xuất của bác sĩ khiến em bị nhiễm trùng máu và qua đời chỉ sau 6 ngày tuổi vào ngày 28/4 vừa qua.

be trai 6 ngay tuoi dang khoe manh bong qua doi chi vi so suat nho cua bac si - 1

Bố mẹ của cậu bé James Barnes.

Được biết, ống dẫn đưa quá sâu vào dạ dày đã gây ra những vết xước nhỏ lên gan của cậu bé. Sau 48h đặt ống thông, các bác sĩ đã phát hiện ra tình trạng này nhờ ảnh chụp X-quang, tuy nhiên, tình trạng nhiễm trùng đã chuyển biến rất xấu. Bị sốt cao và hôn mê sâu, bé James sau đó đã ngay lập tức được chuyển tới Bệnh viện Royal Sussex ở Brighton. Tuy nhiên, mọi chuyện đã quá muộn, cậu bé ra đi trong sự đau đớn tột cùng của bố mẹ.

Tiến sĩ Prasanth Bhat của bệnh viện Royal Sussex cho biết, ca tiểu phẫu tuy đơn giản nhưng lại rất nguy hiểm trong trường hợp này bởi cậu bé James quá non nớt và không đủ sức khỏe. Thông thường, đối với những đứa trẻ sinh non, cơ thể còn rất nhỏ và khoảng cách giữa các nội tạng gần như là rất bé, do đó việc đưa ống thông tĩnh mạch rốn có thể bị đặt sai vị trí. Trường hợp bị đặt gần tim là nguy hiểm nhất.

be trai 6 ngay tuoi dang khoe manh bong qua doi chi vi so suat nho cua bac si - 2

Bệnh viện Royal Sussex.

Qua điều tra cho biết, sai lầm của các bác sĩ trong trường hợp này đã dẫn thẳng tới cái chết của cậu bé James tội nghiệp. Việc phát hiện muộn tình trạng xuất huyết và nhiễm trùng ở gan cũng là do các bác sĩ đã không tuân thủ quy định quá trình của một ca tiểu phẫu.

Cha mẹ bé James, chị Genanne Barnes và anh Michael Barnes đang rất đau buồn sau cái chết oan uổng của con trai mình. Hiện các nhà điều tra vẫn đang truy cứu trách nhiệm từ nhóm bác sĩ trực tiếp thực hiện ca tiểu phẫu này.

Con khóc thét, nôn mửa mỗi lần đi xe, hai năm sau mẹ mới phát hiện nguyên nhân kinh khủng
Cứ mỗi lần ngồi đặt con ngồi lên ô tô là đứa trẻ lại khóc thét lên nhưng người mẹ chỉ nghĩ do con say xe, mãi đến hai năm sau, cô mới phát hiện ra...
Theo Hạnh Nguyễn (Dịch từ Mirror) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Tai nạn trẻ em