Giúp con phát triển trí não toàn diện

Ngày 15/05/2015 10:00 AM (GMT+7)

Ngày hội Trí não Enfa A+ Brain Expo 2015 chia sẻ với các bậc phụ huynh nhiều thông tin bổ ích trong việc nuôi dạy trẻ phát triển trí não toàn diện.

Trong ba ngày từ 15 – 17/5 này, Ngày hội Trí não Enfa A+ Brain Expo 2015 đang được công ty Mead Johnson Nutrition Việt Nam mang đến với các bà mẹ và trẻ em tại Thành phố Hồ Chí Minh. Tiếp nối thành công của sự kiện tại Hà Nội, Brain Expo chia sẻ với các bậc phụ huynh nhiều thông tin bổ ích trong việc nuôi dạy trẻ phát triển trí não toàn diện.

Thời kỳ mang thai và 6 năm đầu đời – giai đoạn vàng giúp bé phát triển trí não

Từ tuần thứ 8 của thai kỳ đến khi 2 tuổi, não bé sẽ đạt 80% trọng lượng não người lớn. Từ 2 đến 6 tuổi, trọng lượng não đạt gần bằng 100% não người lớn, nghĩa là khả năng tư duy và tiếp nhận thông tin của bé tương đương với một người trưởng thành. Trong giai đoạn vàng này, mẹ cần đặc biệt chú trọng đến yếu tố dinh dưỡng để bé có những điều kiện tốt nhất phát triển trí não. Chỉ khi được cung cấp và hấp thu đầy đủ các chất dinh dưỡng tốt cho trí não như DHA, I-ốt, Vitamin B, Choline, Sắt, Kẽm,… trẻ mới có được nền tảng hoàn hảo để phát triển toàn diện ngay từ đầu.

Dinh dưỡng là chưa đủ, bé cần cả “tương tác thông minh” để phát triển toàn diện

Dinh dưỡng tuy quan trọng nhưng không phải là yếu tố duy nhất mẹ cần chú ý. Mẹ có thể giúp bé phát triển trí não hơn nữa bằng cách mang đến cho con những “tương tác thông minh”

Khái niệm “tương tác thông minh” có thể còn khá khó hiểu với nhiều bà mẹ, song chính những việc làm rất đơn giản hàng ngày của mẹ cũng có thể là những tương tác giúp kích thích trí não bé phát triển. Việc lựa chọn các hình thức tương tác, mẹ nên dựa vào các cột mốc phát triển của bé: giai đoạn thai kì; 0-6 tháng tuổi; 7- 12 tháng tuổi; 1 -2 tuổi và từ 2 tuổi trở lên. Mẹ có thể tham khảo các hình thức tương tác thông minh tại các banner được dựng quanh sự kiện để áp dụng cho bé tại nhà.

Giúp con phát triển trí não toàn diện - 1

Sử dụng các “Tương tác thông minh” để hỗ trợ bé phát triển trí não toàn diện

Cho trẻ thoải mái vận động để phát triển trí não

Mẹ vốn nghĩ vận động chỉ giúp con phát triển thể chất, còn các hoạt động liên quan đến tư duy, suy nghĩ mới giúp bé phát triển trí thông minh. Tuy nhiên các chuyên gia Mead Johnson giải thích rằng vận động chính là chìa khóa vàng giúp trí não bé phát triển một cách tối ưu nhất.

Vận động không chỉ khiến cơ thể bé khỏe mạnh, linh hoạt mà còn giúp bé trở nên nhạy bén, khả năng ghi nhớ và xử lý thông tin của bé cũng được cải thiện không ngừng. Ví dụ như khi bé chơi bóng rổ, bé sẽ rèn luyện được sự tập trung và khả năng quan sát, phối hợp nhuần nhuyễn thị giác, thính giác, khả năng phán đoán tình huống, qua đó tăng cường kết nối giữa các tế bào thần kinh

Giúp con phát triển trí não toàn diện - 2

Khuyến khích trẻ vận động để kích thích trí não phát triển

Chú trọng bồi dưỡng Cảm xúc và Giao tiếp cho trẻ

Trò chuyện cùng con hàng ngày không chỉ là sợi dây kết nối tình cảm giữa mẹ và bé mà còn giúp bồi dưỡng cảm xúc và kĩ năng giao tiếp cho trẻ. Việc mẹ âu yếm, trò chuyện với bé có tác động rất lớn đến tình cảm và khả năng giao tiếp, diễn đạt từ ngữ, cách phát âm của bé sau này. Mẹ cũng lưu ý nên nói chuyện với bé bằng những câu đầy đủ, không nên cố tình nói ngọng, nói líu để tạo âm thanh vui nhộn vì trẻ có thể bắt chước rất nhanh.

Sự kiện Enfa A+ Brain Expo 2015”: giúp bé phát triển trí não ngay từ đầu

Từ ngày 24 đến 26/4 tại Hà Nội và từ 15 đến 17/5 tại TP. Hồ Chí Minh, công ty Mead Johnson Nutrition Việt Nam tổ chức sự kiện “Enfa A+ Brain Expo 2015: 4 sứ mệnh giúp bé phát triển trí não tốt hơn ngày từ đầu” dành cho các bà mẹ đang mang thai và nuôi con nhỏ.

Tại sự kiện, mẹ có cơ hội tiếp xúc với những kiến thức khoa học mới nhất và toàn diện nhất về quá trình phát triển trí não của trẻ em, trao đổi trực tiếp cùng các chuyên gia đầu ngành về phương pháp nuôi dạy và giúp bé phát triển trí não. Bên cạnh đó, mẹ cũng có điều kiện để tìm hiểu về dinh dưỡng hợp lý và toàn diện, nhằm hỗ trợ tốt nhất cho sự phát triển của con trên 4 khía cạnh then chốt: trí thông minh, kỹ năng vận động, cảm xúc và giao tiếp.

Theo Minh An (Khám phá).