Giúp trẻ Việt phát âm chuẩn tiếng Anh

Ngày 13/07/2015 08:00 AM (GMT+7)

Nói tiếng Anh như người bản ngữ là ước mơ của nhiều người học tiếng Anh tại Việt Nam cũng như trên thế giới. Để phát âm được như người bản xứ, chúng ta hãy tìm hiểu xem người bản xứ nói tiếng Anh như thế nào nhé.

Dựa theo cách phát âm các từ trong tiếng Anh, chúng ta có thể tạm chia các cộng đồng sử dụng tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ ra thành 5 nhóm chính với nhiều cách phát âm khác nhau:

- Vương quốc Anh (England, Scotland và xứ Wales)

- Bắc Ireland và Cộng hòa Ireland

- Bắc Mỹ (Mỹ và Canada)

- Nam bán cầu (Úc, New Zealand, Nam Phi, Zimbabwe, vv)

- Châu Á (Philipin, Singapore, Ấn Độ, Hồng Kông, vv)

Ngay trong một vùng địa l‎í nhỏ như xung quanh thành phố Manchester (Anh Quốc), tiếng địa phương tại vùng đó (gọi là giọng Lancashire) cũng nhiều khi làm chính người Anh tại các vùng khác không hiểu.

Đó là những cộng đồng sử dụng tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ. Ngoài ra, còn hàng trăm triệu người trên thế giới nói tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai và cách phát âm tiếng Anh của họ mang theo rất nhiều đặc điểm phát âm của tiếng mẹ đẻ của mình. Chúng ta có thể kể đến nhóm người nói tiếng các thứ tiếng ở Nam Âu (Tây Ban Nha, Pháp, Ý), nhóm người nói tiếng Ả Rập, cộng đồng nói các tiếng Slav (Sla-vơ ở Đông Âu), cộng đồng đông Á (Trung Quốc, Nhật Bản, Việt Nam) ..

Như vậy, chúng ta có thể thấy rằng phát âm tiếng Anh có rất nhiều chuẩn khác nhau và cộng đồng nói tiếng Anh trên thế giới đã và đang chấp nhận các khác biệt đó như là những điều tất nhiên trong cuộc sống. Cộng đồng nói tiếng Anh trên thế giới chấp nhận sự khác biệt, tuy nhiên họ vẫn thống nhất ở các điểm chính sau: (i) phát âm phải rõ ràng; và (ii) phát âm để người nghe có thể hiểu đúng điều bạn muốn nói.

Sau đây là một số lời khuyên của thầy Matthew tại học viện Anh ngữ AMA, người đã có nhiều năm dạy tiếng Anh cho người Việt:

- Bạn nên nghe tiếng Anh thật nhiều, nghe những gì mình thích như ca nhạc, xem phim có phụ đề, vv và cố gắng phát âm theo càng nhiều càng tốt.

- Bạn nên cố gắng bắt chước cách phát âm của người bản xứ nhưng không nên quá cầu toàn, chỉ cần phát âm tốt đủ hiểu là được, không cần quá cố gắng để bắt chước 100% cách phát âm của người bản xứ.

- Phát hiện và khắc phục một số lỗi phát âm thường có của người Việt như: lẫn âm /b/ với âm /p/; lẫn âm /d/ với âm /t/ ở cuối từ; lẫn âm /f/ với âm /p/; lẫn âm  /l/ với âm /n/; hoặc bỏ không phát âm các âm /s/, /ʃ/, /z/ và /tʃ/. Cách dễ nhất là tự ghi âm câu nói của mình và nghe lại.

Với phương châm: “Học là phải dùng được”, Học Viện Anh Ngữ AMA Hà Nội luôn tạo môi trường tốt nhất để khắc phục điểm yếu mà chúng ta đang vấp phải hiện nay, đồng thời giúp học viên có thể rèn luyện phát âm đúng, đủ dùng trong giao tiếp, trong học tập và trong công việc.

Đến với Học viện Anh ngữ AMA, học viên sẽ được:

- Học với 100% Giáo viên bản ngữ, đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp

- Luyện kỹ năng giao tiếp 1 thầy 1 trò, giúp bạn có cơ hội nói nhiều hơn và được sửa ngay khi sai

- Giờ học linh động

- Phương pháp học cá nhân hóa

Được Đảm bảo điểm số đầu ra IELTS 6.5+, TOEFL iBT 87+, TOEIC 700+, SAT 1.850+, FCE B2, Cambridge Starters, Movers, Flyers, KET, PET

Giúp trẻ Việt phát âm chuẩn tiếng Anh - 1

Cơ hội lớn nhất và duy nhất trong năm:

Nhân dịp 4/7, Học viện Anh ngữ AMA Hà Nội gửi lời tri ân tới khách hàng với sự kiện Tài trợ 47% học phí cho tất cả các khóa học. Chưa hết, bạn còn được nhận thêm 01 chiếc balo cực kỳ xinh xắn khi đăng ký 2 khóa học. Tài trợ kéo dài từ 4/7 đến 25/7/2015.

Thông qua sự kiện tài trợ 47% học phí này, AMA mong muốn sẽ tạo được thêm nhiều cơ hội cho các bạn trẻ Việt Nam học tập và phát triển khả năng tiếng Anh trong môi trường Anh ngữ chất lượng quốc tế.

Nhanh tay

Giúp trẻ Việt phát âm chuẩn tiếng Anh - 2

để nhận ưu đãi

Quý vị có bất cứ câu hỏi nào, xin đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi tại các chi nhánh AMA gấn nhất:

- AMA Lò Đúc - 96 Lò Đúc, Q. Hai Bà Trưng - ĐT: 04-3972-2122

- AMA Cửa Bắc: 152 Phó Đức Chính, Q Ba Đình - ĐT: 04-3652-2286

- AMA Royal City: 148 Nguyễn Trãi, Q. Thanh Xuân - ĐT: 04-3757-3366

- AMA Cầu Giấy: 92/5 Nguyễn Khánh Toàn, Q. Cầu Giấy - ĐT: 04-6267-7666

Website: http://ama.edu.vn/47/

Nguồn: [Tên nguồn].