Muốn cải thiện thiếu máu dinh dưỡng ở trẻ không chỉ cần sắt mà còn cần thêm kẽm

Ngày 19/05/2023 08:00 AM (GMT+7)

Thiếu máu dinh dưỡng là một vấn đề đặc biệt nghiêm trọng, làm giảm sức đề kháng, cơ thể dễ nhiễm khuẩn, ảnh hưởng đến quá trình tăng trưởng và phát triển của trẻ. Tuy nhiên nhiều mẹ chỉ biết đến bổ sung sắt để cải thiện tình trạng thiếu máu mà không biết ngoài sắt, kẽm cũng đóng vai trò rất quan trọng cho quá trình tạo máu.

Muốn cải thiện thiếu máu dinh dưỡng ở trẻ không chỉ cần sắt mà còn cần thêm kẽm - 1

Máu là nguồn sống quan trọng, len lỏi khắp cơ thể để nuôi dưỡng các cơ quan, tế bào. Máu lưu thông tốt, dồi dào giúp cơ thể khỏe mạnh, tinh thần phấn chấn nhất là ở trẻ em.

Thiếu máu dinh dưỡng được coi là vấn đề sức khỏe nghiêm trọng không chỉ ở Việt Nam mà xảy ra trên toàn cầu. Thiếu máu ở trẻ em trong độ tuổi mẫu giáo (dưới 4 tuổi) dao động trong tỷ lệ từ 30% đến 58%. Tuy nhiên, trước giờ các mẹ chỉ quan tâm thiếu sắt dẫn đến thiếu máu nên chỉ tăng cường bổ sung sắt cho trẻ.

Theo TS.BS Phan Bích Nga - Trưởng khoa khám tư vấn dinh dưỡng trẻ em – Viện dinh dưỡng quốc gia: Đa phần cha mẹ cho rằng con thiếu máu là do thiếu sắt. Tuy nhiên, nghiên cứu gần đây đã chứng minh thiếu máu dinh dưỡng không đơn thuần là thiếu sắt mà thường thiếu cùng các vi chất khác điển hình là kẽm.

Thiếu sắt đi đôi với thiếu kẽm, nguyên nhân không ngờ của tình trạng thiếu máu dinh dưỡng

TS Nga cho biết sắt là thành phần cấu tạo của hemoglobin có nhiệm vụ vận chuyển oxy trong máu đến các tế bào. Thiếu sắt được cho là nguyên nhân chính dẫn đến thiếu máu dinh dưỡng.

Bên cạnh sắt, kẽm có vai trò rất quan trọng cho quá trình tạo máu với chức năng tham gia vào cấu tạo và phát triển tế bào hồng cầu. Theo nhiều nghiên cứu, trẻ bị thiếu máu có nồng độ kẽm trung bình trong huyết thanh thấp hơn đáng kể so với trẻ không bị thiếu máu. Vì vậy, trẻ thiếu kẽm cũng có nguy cơ bị thiếu máu dinh dưỡng.

Cùng với sắt, kẽm được chứng minh có vai trò quan trọng tham gia vào quá trình tạo máu.

Cùng với sắt, kẽm được chứng minh có vai trò quan trọng tham gia vào quá trình tạo máu.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, kẽm làm tăng sự hấp thu sắt thông qua việc kích hoạt các chất vận chuyển sắt DTM1 và ferroportin (FPN1). Ngoài ra, kẽm đóng vai trò là chất xúc tác trong quá trình chuyển hóa sắt tham gia vào quá trình tổng hợp, cấu tạo nên hồng cầu.

Theo nghiên cứu của cuộc điều tra đinh dưỡng Đông Nam Á (Seanuts), bữa ăn hàng ngày của trẻ em Việt Nam thiếu đến 50% nhu cầu vi chất điển hình là kẽm và sắt.

TS Nga cho biết thêm, không phải cứ cho trẻ thức ăn giàu sắt và kẽm là hấp thu 100%. Tỷ lệ hấp thu sắt từ thức ăn khá thấp chỉ từ 5-15%, kẽm từ 10-30%, và các vi chất dinh dưỡng như kẽm –sắt chủ yếu có trong đạm động vật như trứng, thịt bò, ghẹ, hàu…Kẽm và sắt còn bị giảm hấp thu bởi thực phẩm giàu chất phylate như tinh bột, chất xơ có trong các loại thực phẩm ngũ cốc.... Chính vậy thiếu kẽm và sắt ở trẻ vẫn còn cao đặc biệt thường thiếu cùng nhau. Đây được cho nguyên nhân chính gây tình trạng thiếu máu dinh dưỡng ở trẻ.

Sắt tham gia sản xuất hemoglobin, kẽm tham gia vào cấu tạo chức năng, và phát triển tạo tế bào hồng cầu. Nếu em bé chỉ tập trung nạp sắt mà thiếu yếu tố kẽm thì quá trình tạo máu không đạt hiệu quả tối ưu

Sắt tham gia sản xuất hemoglobin, kẽm tham gia vào cấu tạo chức năng, và phát triển tạo tế bào hồng cầu. Nếu em bé chỉ tập trung nạp sắt mà thiếu yếu tố kẽm thì quá trình tạo máu không đạt hiệu quả tối ưu

Bổ sung đủ sắt kẽm hỗ trợ phòng ngừa nguy cơ thiếu máu dinh dưỡng ở trẻ

Thiếu máu dinh dưỡng ở trẻ thường có biểu hiện âm thầm, gây khó khăn trong phòng chống bệnh này ở cộng đồng. Khi có một số biểu hiện của thiếu máu như: trẻ biếng ăn, sức đề kháng kém dễ mắc các bệnh viêm đường hô hấp thông thường như viêm họng, ho, cảm cúm, trẻ mệt mỏi, da xanh xao, hay buồn ngủ… thì đây đã là hậu quả của tình trạng thiếu sắt và kẽm kéo dài.

Theo nghiên cứu được đăng tải trên thư viện Y khoa Hoa Kỳ thì kẽm kết hợp với sắt được phát hiện là làm tăng nồng độ huyết sắc tố ở mức độ cao hơn so với sắt đơn thuần ở trẻ thiếu máu do sắt. Chính vì vậy, mẹ nên chủ động bổ sung đồng thời kẽm và sắt cho nhu cầu hằng ngày của trẻ bằng các sản phẩm như TPBVSK Fitobimbi Ferro C để giúp phòng ngừa nguy cơ thiếu máu dinh dưỡng ảnh hưởng đến tốc độ phát triển của trẻ.

Muốn cải thiện thiếu máu dinh dưỡng ở trẻ không chỉ cần sắt mà còn cần thêm kẽm - 4

TPBVSK Fitobimbi Ferro C được đề cập trong phác đồ “Thiếu máu dinh dưỡng trẻ em” do khoa khám tư vấn dinh dưỡng Viện Dinh dưỡng Quốc gia phát hành vào T12.2021 và giải pháp bổ sung kẽm sắt cho nhu cầu hàng ngày được đăng tải trên tạp chí Y Khoa Harvard với thành phần chính là sắt, kẽm- dạng hữu cơ có tỷ lệ xấp xỉ 1:1, kết hợp cùng đồng gluconate, B12, hoa cúc Đức và quả sơ ri nhiều vitamin C hỗ trợ tăng khả năng hấp thu sắt và kẽm.

Fitobimbi Ferro C được bào chế ở dạng siro vị ngọt thanh dễ uống, không có mùi tanh của sắt, vị chát của kẽm nên trẻ sẽ dễ tiếp nhận hơn. Mẹ có thể dùng trực tiếp hoặc pha loãng với đồ ăn, đồ uống khác của trẻ mà không ảnh hưởng đến chất lượng.

Sản phẩm đạt tiêu chuẩn GMP, ISO 9001, ISO 13485, được nhập khẩu nguyên hộp từ Italy, và được phân phối bởi Công ty Cổ phần Dược phẩm Delap.

Muốn cải thiện thiếu máu dinh dưỡng ở trẻ không chỉ cần sắt mà còn cần thêm kẽm - 5

Thông tin chi tiết:

Fanpage: https://www.facebook.com/fitobimbivichat

Website : https://fitobimbi.vn/

Nguồn: [Tên nguồn].