Muốn trẻ thông minh, cha mẹ đừng bỏ qua 3 tiêu chí chọn đồ chơi sau

Ngày 31/08/2016 08:00 AM (GMT+7)

Những lời khuyên dưới đây sẽ giúp các bậc phụ huynh lựa chọn được các món đồ chơi bổ ích giúp phát triển toàn diện các giác quan và khai thác tối ưu trí thông minh của trẻ.

Có thể nhiều người đều biết rằng 3 năm đầu đời của trẻ chính là giai đoạn “Vàng” để phát triển toàn diện các giác quan cũng như trí tuệ. Tuy nhiên, nhiều cha mẹ chỉ lựa chọn đồ chơi dựa trên cảm tính, mà không để ý tới tác dụng hỗ trợ của đồ chơi. Những lời khuyên dưới đây sẽ giúp các bậc phụ huynh lựa chọn được các món đồ chơi bổ ích giúp phát triển toàn diện các giác quan và khai thác tối ưu trí thông minh của trẻ.

Đồ chơi cho bé phải an toàn, rõ nguồn gốc xuất xứ

Những đồ chơi không rõ nguồn gốc thường chứa hàm lượng chất độc công nghiệp cao nên trẻ khi chơi sẽ có nguy cơ cao bị nhiễm độc kim loại, nhiễm trùng máu, hoại tử tế bào, đột biến cấu trúc phân tử, hoặc thậm chí là ung thư… Do vậy, để mua được đồ chơi an toàn, bố mẹ nên tìm các sản phẩm có dấu quy chuẩn CR được in trên bao bì do Cục Khoa Học và Công Nghệ chứng nhận về cả chất lượng lẫn nguồn gốc, xuất xứ.

Muốn trẻ thông minh, cha mẹ đừng bỏ qua 3 tiêu chí chọn đồ chơi sau - 1

Đồ chơi Chicco với dấu quy chuẩn CR

Chú ý tới kích thước cũng như các chi tiết nhỏ

Trẻ nhỏ dưới 3 tuổi thường hiếu động, hay tò mò, và rất nghịch ngợm nhưng ý thức về các mối nguy hiểm xung quanh của các bé còn hạn chế. Vì vậy, nếu cha mẹ để các con chơi với những đồ chơi có cạnh sắc nhọn, đường viền nhựa thừa hay ốc vít lộ ra ngoài thì rất có thể trẻ sẽ vô tình dẫm, ngã phải hoặc quệt vào gây tổn thương cho bé.

Ngoài ra, cũng cần lưu ý về kích thước của đồ chơi nhất là những loại có kích thước nhỏ hơn so với khoang miệng của trẻ bởi nguy cơ nuốt phải những đồ vật đó là rất cao.

Muốn trẻ thông minh, cha mẹ đừng bỏ qua 3 tiêu chí chọn đồ chơi sau - 2

Đồ chơi có kích thước nhỏ, đường viền sắc nhọn

Chọn đồ chơi theo đúng giai đoạn phát triển của trẻ

Từ sơ sinh đến 6 tháng tuổi:

Trong 6 tháng đầu, bé cần các đồ chơi kích thích giác quan: nghe, nhìn, cầm, nắm. Bởi thế, các món đồ chơi như xúc xắc, đồ chơi cắn răng, phát nhạc, phát đèn, có tính chuyển động sẽ là món quà lý tưởng giúp bé ngay từ sơ sinh phát triển toàn diện khả năng nghe nhìn từ đó trẻ tỏ ra lanh lợi hơn so với các bé cùng lứa.

Muốn trẻ thông minh, cha mẹ đừng bỏ qua 3 tiêu chí chọn đồ chơi sau - 3

Đồ chơi xúc xắc Chicco giúp kích thích giác quan của bé

Đặc biệt, các loại đồ chơi treo cũi, treo xe đẩy hay kệ chữ A còn giúp trẻ tăng cường khả năng vận động nên trẻ sẽ mau biết cầm nắm, biết với tìm đồ vật và tất nhiên sẽ nhanh nhẹn hơn.

Muốn trẻ thông minh, cha mẹ đừng bỏ qua 3 tiêu chí chọn đồ chơi sau - 4

Đồ chơi treo cũi Chicco giúp bé mau biết cầm, nắm

Từ 6 tháng đến 1 tuổi:

Khi lớn hơn một chút, bé có xu hướng vận động nhiều nên việc chọn đồ chơi cần chú ý đến việc hỗ trợ và kích thích thích trẻ vận động. Những món đồ chơi rất phù hợp và tốt với lứa tuổi này này như đồ chơi tập đi, đồ chơi lăn bánh, trái bóng, xe đẩy, xe tập đi, xe kéo, …

Muốn trẻ thông minh, cha mẹ đừng bỏ qua 3 tiêu chí chọn đồ chơi sau - 5

Xe tập đi Chicco

Từ 1 đến 2 tuổi:

Trẻ từ 1 đến 2 tuổi đã thành thạo khả năng đi lại và đang chuẩn bị bước sang giai đoạn học ngôn ngữ. Ở tuổi này, bé tích cực lắng nghe, bắt chước và học cách giao tiếp với người lớn. Vì vậy, nếu thường xuyên được tiếp xúc với ngôn ngữ, khả năng học hỏi ngôn ngữ của bé sẽ được cải thiện một cách đáng kể. Bố mẹ có thể mua các loại đồ chơi giúp kích thích bé học ngôn ngữ như đồ chơi phát nhạc, bảng viết, giấy bút màu, sách ảnh song ngữ, truyện tranh thiếu nhi, CD và DVD thiếu nhi.

Muốn trẻ thông minh, cha mẹ đừng bỏ qua 3 tiêu chí chọn đồ chơi sau - 6

Đồ chơi xếp hình, phát triển ngôn ngữ Chicco 

Muốn trẻ thông minh, cha mẹ đừng bỏ qua 3 tiêu chí chọn đồ chơi sau - 7

Đồ chơi thú bông phát nhạc Combi

Muốn trẻ thông minh, cha mẹ đừng bỏ qua 3 tiêu chí chọn đồ chơi sau - 8

Đồ chơi phát triển ngôn ngữ Chicco

Từ 2 đến 3 tuổi:

Đối với độ tuổi này, khả năng ngôn ngữ của các em cũng được cải thiện hơn nhiều và lúc này bé có thể bắt đầu đặt những câu hỏi về những vật bé nhìn thấy và làm theo một vài hướng dẫn đơn giản của bố mẹ. Do vậy, đây là thời điểm thích hợp để kích thích sự sáng tạo của trẻ một cách tối đa thông qua những món đồ chơi khơi gợi sự tưởng tượng trong bé ví dụ như búp bê, thú nhồi bông, đồ chơi nấu ăn, đồ chơi nhà cửa, vườn cây, xếp hình, …

Muốn trẻ thông minh, cha mẹ đừng bỏ qua 3 tiêu chí chọn đồ chơi sau - 9

Đồ chơi nấu ăn Chicco

Qua những lời khuyên chọn trên, hy vọng các bậc làm cha làm mẹ có cái nhìn thông thái hơn trong việc lựa chọn đồ chơi sao cho vừa an toàn mà vẫn giúp các bé phát triển tư duy và trí thông minh từ sớm.

Đồ chơi Chicco, Combi và Toyroyal có đầy đủ các dòng sản phẩm đồ chơi thông minh cho trẻ từ sơ sinh, hỗ trợ tối đa trong việc giáo dục và kích thích trí thông minh của trẻ ngay từ sớm. Sản phẩm được chứng nhận an toàn, đảm bảo 3 không: không sơn phủ độc hại - không có cạnh viền sắc - không để các chi tiết ốc vít lộ ra ngoài. Đặc biệt, đồ chơi Chicco, Combi và Toyroyal đang được giảm giá đặc biệt nhân dip Trung Thu.

Liên hệ hotline 0925.678.678 để được tư vấn và biết thêm thông tin chi tiết.

Tham khảo chương trình giảm giá 70% đồ chơi Chicco cho trẻ sơ sinh mùa Trung thu 2016 tại đây

(Theo Khám Phá).