Phương pháp chơi để học mẹ và con đều thích mê

Ngày 10/11/2014 08:00 AM (GMT+7)

Trong những năm tháng đầu đời, mẹ có thể giúp bé phát triển toàn diện tiềm năng trí tuệ vốn có thông qua các phương pháp giáo dục khoa học.

Nhưng cái khó là cần tìm ra phương pháp tác động phù hợp để bé thực sự hứng thú, nhờ đó trí não phát triển tốt hơn. Bí quyết cho mẹ là hãy định hướng cho con những hoạt động tương tác, hay những trò chơi gần gũi hàng ngày được lồng ghép kiến thức khéo léo để kích thích trí não trẻ một cách khoa học và hiệu quả.

Học mà chơi, chơi mà học

Dựa trên những giáo trình quốc tế, Viện Nghiên cứu Giáo dục TP.HCM đã xây dựng những bài học tương tác thú vị cho mẹ và bé hiện đang được giới thiệu tại chương trình giáo dục Khoa học nuôi bé lớn khôn thuộc Học viện IQ. Đây được xem là thư viện trực tuyến đáng tin cậy giúp mẹ dễ dàng bổ sung kiến thức, khơi dậy tiềm năng trí tuệ của con bằng các công cụ trực quan sinh động.

Học viện IQ được thiết kế thành nhiều “phòng, ban”, nào là khu trắc nghiệm, khóa huấn luyện, cuộc thi “Khoa học cho mẹ nuôi bé lớn khôn”… nhằm mục đích cung cấp cho mẹ đầy đủ các công cụ để tương tác với con một cách khoa học, bài bản.

Trải nghiệm lý thú tại thư viện khoa học

Tại thư viện Khoa học cho bé lớn khôn, trắc nghiệm IQ được xem là phương thức đánh giá sự phát triển trí tuệ của trẻ theo từng giai đoạn tuổi. Chị Huỳnh Ngọc Thanh (26 tuổi, Q. Tân Phú) chia sẻ: “Mình thấy một người bạn share đường link trang web này với những hình ảnh đáng yêu quá nên click thử và thấy thích thiệt J. Nhờ trắc nghiệm IQ mình mới biết “cục cưng” 2 tuổi của mình cần nói được khoảng 50 từ nên mình sẽ chú trọng việc gia tăng vốn từ cho bé bằng cách dành nhiều thời gian để trò chuyện, đọc sách cho bé nghe thay vì để bé ‘độc thoại’ với chiếc tivi.”

Phương pháp chơi để học mẹ và con đều thích mê - 1

Bé Niku – Nguyễn Quốc Bảo, 26 tháng tuổi hào hứng trong một lần đi chơi với ba mẹ. Ảnh: NVCC

Khóa huấn luyện “Mẹ khoa học” giúp mẹ từng bước rèn luyện trí não của bé qua những trò chơi giàu tính tương tác, diễn ra ở những nơi thân quen như phòng khách, phòng của bé, sân chơi hay siêu thị. Chị Thiên Ý (31 tuổi, Q.3) tự hào “post” lên facebook Chứng chỉ “Mẹ khoa học, Bé thông minh” cùng lời nhắn: “Khóa học trực tuyến mình ưng nhất từ trước tới giờ, bởi nhờ nó, mình biết có thể làm gì để khuyến khích khả năng trí tuệ ở trẻ. Như bé Niku nhà mình 26 tháng – giai đoạn mà trí nhớ và khả năng tập trung phát triển mạnh, nhờ tham gia Khóa huấn luyện mà mình biết nên giúp bé phát triển trí nhớ bằng cách cho bé tiếp xúc nhiều lần, hoặc đưa ra những câu hỏi, câu đố liên quan đến đồ vật”.

Phương pháp chơi để học mẹ và con đều thích mê - 2

Chứng chỉ “Mẹ khoa học bé thông minh” của bé Niku và mẹ Thiên Ý. Ảnh: NVCC

Sau khi cùng con hoàn thành Khóa huấn luyện, nếu mẹ phát hiện con có biểu hiện phát triển vượt trội nào về các kỹ năng nghe, nhìn, trí nhớ, ngôn ngữ, hãy ghi lại bằng các clip rồi gửi đến cuộc thi online “Khoa học cho mẹ nuôi bé lớn khôn” đang diễn ra tại hocvieniq.com. Tham gia dự thi, mẹ và bé có cơ hội nhận học bổng hấp dẫn lên đến 30 triệu đồng bao gồm: Học bổng phát triển toàn diện gồm 01 khoá học tiếng Anh, 01 khoá học nghệ thuật và một năm sử dụng sản phẩm Similac GainPlus EyeQPlus miễn phí....

Tăng cường hấp thu dưỡng chất cho bé hoàn thiện trí não

Nếu những bài học kích thích và phát huy tiềm năng trí tuệ của trẻ được xem như “phần mềm” thì não bộ sẽ là “phần cứng” tạo nền tảng vững chắc cho trí tuệ của trẻ phát triển toàn diện. Vì vậy trong giai đoạn này, mẹ cần tăng cường hấp thu dưỡng chất cho bé để đảm bảo các chất béo thiết yếu cho não được hấp thu đầy đủ, hỗ trợ tốt quá trình phát triển của não bộ. Mẹ có thể bổ sung Similac GainPlus EyeQPlus với công thức dinh dưỡng chứa Intelli-Pro, giúp tăng cường hấp thu dưỡng chất thiết yếu cho não, giúp phát triển trí tuệ và thị giác.

Phương pháp chơi để học mẹ và con đều thích mê - 3

Phương pháp chơi để học mẹ và con đều thích mê - 4

Nguồn: [Tên nguồn].

Tin bài cùng chủ đề Kinh nghiệm nuôi con bụng vui, thông minh và lớn khỏe