Cần ngừa bệnh răng miệng cho trẻ nhỏ ngay từ trong bụng mẹ

Ngày 25/08/2017 10:00 AM (GMT+7)

Ít ai biết được rằng phần lớn trẻ nhỏ đã bị ảnh hưởng bởi loại vi khuẩn gây mảng bám mutans streptococci (MS) – nguyên nhân chính gây ra bệnh sâu răng ngay từ khi còn trong bụng mẹ.

Nhiều bà mẹ thường lầm tưởng rằng chỉ cần không có tiếp xúc trực tiếp từ miệng giữa mẹ và con là đủ để ngăn ngừa lây nhiễm các loại bệnh răng miệng, tuy nhiên nghiên cứu đã cho thấy điều ngược lại.

Lời nhận định của Giáo sư Akira Hamura, Hiệu trưởng Trường Đại học Nha khoa Nippon Tokyo (Nhật Bản) - chuyên gia hàng đầu Nhật Bản trong lĩnh vực nha khoa với hơn 37 năm kinh nghiệm trong buổi Hội nghị Khoa học và Triển lãm Răng Hàm Mặt Quốc tế lần thứ X được tổ chức bởi Hội Răng Hàm Mặt Việt Nam tại Cung văn hoá Hữu nghị Hà Nội vào ngày 24/08 vừa qua đã khiến không ít người tham dự sửng sốt.

can ngua benh rang mieng cho tre nho ngay tu trong bung me - 1

85% trẻ nhỏ ở Việt Nam hiện nay mắc bệnh sâu răng

Theo điều tra của Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương, tình trạng sâu răng ở trẻ Việt Nam đang ở mức độ đáng báo động, với 85% trẻ nhỏ ở lứa tuổi từ 6 – 8 bị mắc bệnh sâu răng sữa và 25% trẻ nhỏ ở độ tuổi này bị sâu răng vĩnh viễn. Tình trạng sâu răng tăng dần theo lứa tuổi cả về số người mắc lẫn mức độ nghiêm trọng. Bên cạnh đó, ở nhiều địa phương, có từ 80 – 90% trẻ em chịu ảnh hưởng răng lệch lạc, do trước đó răng sữa của trẻ đã bị sâu và không được điều trị phù hợp.

Trong bài thuyết trình của mình tại buổi hội thảo, ông Hamura cho rằng việc phòng ngừa bệnh sâu răng cho trẻ nhỏ cần phải được thực hiện ngay từ khi trẻ còn ở trong bụng mẹ. Nghiên cứu năm 2009 tại Nhật Bản đã chứng minh rằng người mẹ mang thai bị sâu răng sẽ truyền vi khuẩn sâu răng từ mẹ sang con. Do vậy, để giảm thiểu một cách triệt để nguy cơ mắc bệnh răng miệng ở trẻ nhỏ, người mẹ cần phải đảm bảo được sức khoẻ răng miệng của chính bản thân mình trước tiên.

can ngua benh rang mieng cho tre nho ngay tu trong bung me - 2

Cũng theo ông Hamura, các hình thức phòng ngừa cơ bản hiện nay chỉ có tác dụng tương đối với việc ngăn ngừa sự truyền nhiễm của vi khuẩn gây sâu răng giữa mẹ và trẻ nhỏ. Ngoài việc vệ sinh răng miệng đúng cách hàng ngày, những biện pháp bổ trợ khác dành cho người mẹ được đánh giá là vô cùng cần thiết.

Giải pháp bất ngờ đến từ chất tạo ngọt Xylitol

Nghiên cứu gần đây về lợi ích của chất tạo ngọt Xylitol trong việc ngăn ngừa sự truyền nhiễm của vi khuẩn MS từ mẹ sang trẻ nhỏ tại các quốc gia Phần Lan, Thuỵ Điển, Mỹ và Nhật Bản đã cho thấy việc người mẹ sử dụng kẹo cao su Xylitol cùng các biện pháp phòng ngừa cơ bản trong thời gian đầu của thai kỳ có thể làm giảm đáng kể tỉ lệ lây truyền vi khuẩn MS trong nước bọt. Cụ thể hơn, kết quả nghiên cứu tại Phần Lan cũng cho thấy tỉ lệ sâu răng của nhóm trẻ lên 6 tuổi có mẹ sử dụng kẹo cao su Xylitol trong thời gian mang thai giảm tới hơn 70% so với nhóm sử dụng các hình thức phòng ngừa thông thường.

can ngua benh rang mieng cho tre nho ngay tu trong bung me - 3

Theo giáo sư Hamura, Xylitol được tạo thành trong tự nhiên bởi công thức phân tử rất đơn giản, gồm 5 nguyên tử cacbon. Đây là chất có vị ngọt tự nhiên, có thể được tìm thấy trong quả dâu tây, rau quả hay nấm, có khả năng giảm thiểu và hạn chế vi khuẩn trong khoang miệng, đồng thời làm giảm các mảng bám, giảm nguy cơ gây sâu răng. Cụ thể đối với vi khuẩn gây sâu răng MS, Xylitol có tác dụng gây ức chế sự hình thành và tăng trưởng của phần lớn vi khuẩn MS, làm giảm khả năng bám dính của vi khuẩn này lên bề mặt răng, từ đó làm giảm các chỉ số mảng bám trong răng miệng, cũng như tỉ lệ MS trong nước bọt. Bên cạnh đó, Xylitol còn có tác dụng giúp tái tạo chất khoáng cho răng, làm răng trở nên chắc khỏe hơn.

Vì những lý do này, giáo sư Hamura khuyến cáo những bà mẹ đang mang thai em bé, dù đang bị sâu răng hay không, cũng nên sử dụng Xylitol hoặc các sản phẩm có chứa chất này như kẹo cao su Xylitol để ngăn ngừa sự lây truyền vi khuẩn gây sâu răng từ mẹ sang con. “Việc sử dụng Xylitol sẽ giúp các mảng bám trên răng dễ trôi đi hơn, tuy nhiên cần lưu ý một điều rằng đây chỉ là một biện pháp bổ trợ và không thể thay thế việc đánh răng”, ông Hamura cho biết.

can ngua benh rang mieng cho tre nho ngay tu trong bung me - 4

Để đạt được hiệu quả như mong muốn, giáo sư Hamura cho biết người dùng nên sử dụng kẹo cao su hoặc thuốc với hàm lượng Xylitol cao, sử dụng từ 1-2 viên kẹo cao su hoặc 1-3 viên thuốc Xylitol, từ 3-5 lần/ngày. Nhai kẹo cao su trong ít nhất 5 phút. Đối với người mẹ, nên sử dụng sản phẩm Xylitol ngay từ giai đoạn đầu của thai kỳ. Đối với trẻ nhỏ, nên khuyến khích sử dụng sản phẩm này trước khi quá trình thay răng diễn ra. Ngoài ra, để đảm bảo sức khỏe răng miệng, nên sử dụng Xylitol kết hợp với việc đánh răng và sử dụng kem đánh răng thường xuyên, có một chế độ ăn uống hợp lý và kiểm tra răng định kì.

Xylitol được Tổ Chức Liên Nông Liên Hiệp Quốc (FAO) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công nhận tính năng an toàn và được chấp nhận và khuyến khích sử dụng trong thực phẩm và dược phẩm tại nhiều khu vực và quốc gia trên thế giới như Hoa kỳ, Canada, Liên minh Châu Âu, Nhật, Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan,…

Sản phẩm cũng đã được chứng minh đem lại hiệu quả trong việc làm giảm tình trạng mảng bám răng khi sử dụng hàng ngày, giảm thiểu tác nhân gây bệnh sâu răng thông qua nghiên cứu của Hiệp hội Răng Hàm Mặt Việt Nam (VOSA) vào năm 2015.

(Theo Khám phá).