Mất cân bằng dinh dưỡng nguyên nhân mất cân bằng chuyển hoá

Ngày 20/10/2017 14:00 PM (GMT+7)

Đẹp, khoẻ là 2 yếu tố hàng đầu được các chị em nỗ lực thực hiện. Nhưng giữa muôn vàn những phương pháp, chị em chọn cách nào. Liệu cách hiểu được quy luật chuyển hóa để xây dựng bữa ăn cân bằng đầy đủ dinh dưỡng có giúp chị em vừa đẹp vừa có sức khỏe dẻo dai hơn không?

Cuộc trò chuyện với  TS sinh học - thực phẩm Lê Đoàn Thanh Lâm - Chuyên gia trong lĩnh vực chuyển hóa và kiểm soát cân nặng sẽ mang tới một gợi ý cho chị em.

 Mất cân bằng dinh dưỡng- Nỗi lo của phụ nữ hiện đại.

Một trong những nỗi lo sợ thường trực của phụ nữ hiện đại trong việc chăm sóc bản thân, theo tiến sỹ là gì?

Có rất nhiều nỗi lo lắng về hình thức, sức khoẻ… nhưng rõ nhất chính là  mất cân bằng dinh dưỡng.

Có phải vì cuộc sống quá căng thẳng, bận rộn, quá nhiều nỗi lo nên đôi khi phụ nữ chểnh mảng trong ăn uống, rõ nhất là luôn không điều độ…  thành ra dinh dưỡng cho cơ thể không đầy đủ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và sắc đẹp?

Mất cân bằng dinh dưỡng sẽ khiến cơ thể của chúng ta không hoạt động bình thường, dẫn đến mất cân bằng chuyển hóa, mất cân bằng hoóc-môn. Những rối loạn chuyển hóa này sẽ ảnh hưởng đến sắc đẹp của chị em như da xấu đi, mọc mụn, rụng tóc, gãy móng… Quan trọng hơn, nó ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người. Bởi vì, rối loạn chuyển hóa là yếu tố nguy cơ sinh học của thừa cân, béo phì, về lâu dài có thể dẫn tới các bệnh mãn tính như rối loạn mỡ máu, tiểu đường, cao huyết áp, ung thư...

Mất cân bằng dinh dưỡng nguyên nhân mất cân bằng chuyển hoá - 1

TS. Lê Đoàn Thanh Lâm: “Mất cân bằng dinh dưỡng sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ, vẻ đẹp của chị em”.

Rõ ràng là chế độ dinh dưỡng thiếu cân bằng dẫn đến không kiểm soát được cân nặng, da xấu hay hàng loạt các bệnh mãn tính khác, không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà rõ nhất là thẩm mỹ. Nỗi lo béo phì hiện hữu ở đa phần chị em, gần như chỉ biết nhịn ăn để  bớt… béo. Tiến sỹ có thể nhận định về các phương pháp giảm cân của chị em với những ưu điểm và nhược điểm?

Trên thị trường có rất nhiều phương pháp giảm cân như viên uống giảm cân - đốt mỡ, trà giảm cân, ăn kiêng, tự thanh lọc - giải độc...

Viên uống giảm cân - đốt mỡ rất đa dạng về mẫu mã. Tuy nhiên, một số sản phẩm lại chứa thành phần gây ảnh hưởng đến tim mạch, đường ruột; hoặc chứa thành phần mới chưa nghiên cứu đầy đủ về tính an toàn.

Mất cân bằng dinh dưỡng nguyên nhân mất cân bằng chuyển hoá - 2

Loại sản phẩm thứ 2 cũng được chị em ưa dùng là trà giảm cân. Chúng có tác dụng giảm cân nhờ vào việc làm cơ thể mất nước. Tuy nhiên, sau khi uống trà giảm cân, chị em rất dễ lên cân trở lại nếu chỉ dựa trên sản phẩm mà không thay đổi thói quen dinh dưỡng, làn da cũng có thể trở nên khô sạm do mất nước.

Có quá nhiều tác hại nếu chúng ta không hiểu sâu khi dùng các phương pháp hỗ trợ để làm đẹp… Sự nguy hiểm đặc biệt đến sức khoẻ là nhịn ăn, một điều được các bác sỹ cảnh báo rất mạnh nhưng rất nhiều phụ nữ vẫn chọn cách này?

Chế độ ăn kiêng hà khắc cũng là một trong những cách được nhiều chị em áp dụng. Nhưng theo tôi, cách này rất thiếu khoa học vì nếu thường xuyên trong trạng thái thiếu chất sẽ ảnh hưởng nguy hại đến sức khỏe.

Tiếp theo, phương pháp thanh lọc - giải độc cơ thể theo từng giai đoạn sẽ giúp loại bỏ các chất độc hại ảnh hưởng đến chuyển hóa, từ đó giúp cân bằng lại cơ thể. Thực tế thì công dụng chính của phương pháp này là thanh lọc, còn giảm cân chỉ là một phần.

Mất cân bằng dinh dưỡng nguyên nhân mất cân bằng chuyển hoá - 3

Cần hiểu biết về các quy luật chuyển hoá trong cơ thể.

Cách giảm cân mà không ảnh hưởng đến sức khoẻ, lại đẹp… mà tiến sỹ đánh giá là ưu việt nhất là gì?

Muốn kiểm soát cân nặng một cách chuẩn nhất thì phải chú ý đến dinh dưỡng và tập luyện, nhất là phải dựa trên hiểu biết về các quy luật chuyển hóa trong cơ thể.

Bạn ăn kiêng tức là giảm năng lượng đưa vào cơ thể. Song bạn cần hiểu rằng quy luật chuyển hóa lại tạo ra cơ chế bảo vệ nguồn năng lượng dự trữ, bằng cách giảm mức độ chuyển hóa để cơ thể không phải tiêu hao nhiều năng lượng. Điều này sẽ dẫn đến 2 hậu quả:

Thứ nhất, cơ thể bạn sẽ lên tiếng thông qua việc tăng cảm giác đói, thèm ăn. Tất cả điều này nhằm kéo cân nặng về vị trí cũ. Tai hại hơn, nếu lặp lại việc ăn kiêng để giảm cân nhiều lần, bạn còn có thể bị tăng cân nhiều hơn trước đây. Đó gọi là vòng lặp con lắc hay hiệu ứng yo-yo.

Thứ hai, quá trình chuyển hóa chậm lại sẽ làm giảm mức năng lượng đòi hỏi của cơ thể so với trước đây. Do đó, để thấy được hiệu quả giảm cân thì bạn phải ăn ít hơn mức đã ăn kiêng trước đây, đến mức ngày chỉ ăn 1 bữa hoặc thậm chí nhịn ăn. Lúc này, ngoài vấn đề cân nặng, bạn sẽ phải đối mặt với nguy cơ thiếu chất dinh dưỡng và suy nhược cơ thể.

Một thông tin chú ý nữa là các chất dinh dưỡng khác nhau cũng có hiệu suất chuyển hóa năng lượng và hiệu suất lưu trữ khác nhau. Chế độ ăn giảm cân cần phải cân bằng các chất này để tối ưu hóa việc đốt mỡ, nhưng không bị mất cơ thịt. Còn có các quy luật khác như tính đa nhiệm của chuyển hóa, tính cá nhân và động lực tinh thần, đều tác động đến việc giảm cân và giữ cân sau giảm…

Vậy áp dụng phương pháp giảm cân dựa trên quy luật chuyển hóa, cụ thể là như thế nào thưa tiến sỹ?

Một bữa ăn đáp ứng tốt quy luật chuyển hóa trong cơ thể phải đảm bảo an toàn, không chứa chất độc hại, chất bảo quản; đầy đủ chất dinh dưỡng mang năng lượng và vi chất. cân bằng dinh dưỡng để kiểm soát cấn đề cân nặng cùng các chỉ số sức khỏe như mỡ máu, đường huyết, huyết áp... Hiện tại, Hội đồng khoa học của Ủy ban An toàn thực phẩm Châu Âu đã công nhận một loại sản phẩm có thể đáp ứng các tiêu chí trên và có tác dụng trong việc giảm cân cũng như duy trì cân nặng sau đó. Đó là bữa ăn thay thế (Bữa ăn cân bằng).

Qua nghiên cứu, tổng hợp các thử nghiệm lâm sàng, Hội đồng khoa học đã cho phép và ra quy chuẩn thành phần cho bữa ăn thay thế để có thể thay thế toàn bộ bữa ăn trong ngày của một chế độ ăn kiểm soát cân nặng.  Đây có thể là một giải pháp an toàn, cân bằng và phù hợp với người Việt Nam. (Có thể tham khảo, và sự theo dõi của bác sĩ hay chuyên gia dinh dưỡng để đảm bảo hiệu quả sức khỏe tốt nhất).

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

(Theo Khám Phá).