Tại sao mắt lác có thể gây triệu chứng song thị? Phương pháp điều trị tại nhà

Ngày 03/04/2024 18:00 PM (GMT+7)

Song thị gây cảm giác khó chịu, ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày. Vậy nguyên nhân là gì? Làm sao để hết tình trạng nhìn đôi, nhòe hình? Tại sao mắt lác có thể gây triệu chứng song thị. Phương pháp điều trị nào an toàn tại nhà? Chúng ta cùng tìm hiểu.

Song thị là gì?

Là tình trạng nhìn 1 vật thành 2 hoặc nhiều hơn 2 hình, có thể xẩy ra khi nhìn bằng một hoặc cả hai mắt. Người bệnh gặp khó khăn trong đi lại và sinh hoạt, không xác định rõ đâu là ảnh thật, đâu là ảnh ảo, thường có cảm giác chóng mặt và nheo 1 mắt khi nhìn.

Tại sao mắt lác có thể gây triệu chứng song thị? Phương pháp điều trị tại nhà - 1

Tại sao mắt lác có thể gây triệu chứng song thị?

Khi mắt bị lác (lé), 2 mắt nhìn về 2 hướng khác nhau nên cùng lúc nhìn thấy 2 hình ảnh. Đây là nguyên nhân phổ biến gây song thị mà nhiều người mắc phải

Do đó, người bị mắt lác thường có triệu chứng song thị, nhòe hình nên có phản ứng nheo 1 mắt lại cho dễ nhìn. Trong trường hợp này nếu che 1 mắt lại thì triệu chứng song thị sẽ hết.

Người lại, người bị song thị khi khám lâm sàng thường phát hiện mắt bị lác lé.

Điều trị song thị tại nhà

Khi phát hiện triệu chứng nhòe hình, hình đôi thì người bệnh nên đến cơ sở ý tế thăm khám để xác định được tình trạng, nguyên nhân gây bệnh và điều trị theo chỉ định của bác sĩ. Một số trường hợp không xác định được nguyên nhân cụ thể.

Với những bệnh nhân mắt lác dẫn đến song thị, không tiềm ẩn bệnh lý nguy hiểm cấp tính thì có thể lựa chọn phương pháp điều trị tại nhà.

Mắt lác gây song thị thì có thể điều trị tại nhà bằng cách phục hồi dây thần, cơ vận nhãn giúp nhãn cầu cân bằng, 2 mắt nhìn được về 1 hướng thì sẽ xử lý được tình trang nhìn 1 thành 2, nhòe hình.

Tại nhà, bệnh nhân cần sinh hoạt hợp lý, khoa học giảm điều tiết mắt bằng việc không sử dụng máy tính, điện thoại nhiều, ăn uống đầy đủ tăng cường nuôi dưỡng mắt.

Tại sao mắt lác có thể gây triệu chứng song thị? Phương pháp điều trị tại nhà - 2

Y học cổ truyền từ ngàn năm nay đã cho thấy tính hiệu quả, an toàn trong điều trị. Trong đó, việc dùng bài thuốc đông y điều trị bệnh song thị giúp bệnh nhân có thể khỏi bệnh và sử dụng tại nhà.

Ngoài ra, một số bài tập, bấm huyệt, massage giúp lưu thông khí huyết, thông kinh lạc hỗ trợ giảm chứng nhòe hình, hình đôi.

Nguồn: [Tên nguồn].