3 vị trí việc làm có mức lương cực cao, thu nhập đến 1 tỷ/năm là mơ ước của hàng triệu người Việt

Thảo Anh - Ngày 21/05/2024 14:30 PM (GMT+7)

Với những yêu cầu khắt khe trong Ngành Hàng không, lương nhân viên luôn thuộc nhóm thu nhập cao cũng là điều dễ hiểu.

Trong những năm gần đây, dù kinh tế có sự biến động nhưng Ngành Hàng không vẫn giữ vững phong độ và là ngành dịch vụ mũi nhọn của Việt Nam. Theo đó cơ hội việc làm cho các bạn trẻ có đam mê với bầu trời cũng mở rộng. Đặc biệt, mức lương của nhân viên Ngành Hàng không cũng thuộc nhóm thu nhập cao so với nhiều ngành nghề khác. 

Cùng tìm hiểu xem con số thực tế của 3 vị trí việc làm có mức lương cực cao trong Ngành Hàng không hiện nay là bao nhiêu?

Tiếp viên hàng không thu nhập cao phụ thuộc vào nhiều yếu tố 

Được biết đến là ngành nghề siêu hot với mức thu nhập đáng ngưỡng mộ, tiếp viên hàng không từ lâu đã trở thành mơ ước của nhiều bạn trẻ. Đây là những người thuộc phi hành đoàn trên chuyến bay thương mại của các hãng hàng không. Họ là những người đảm nhận công tác phục vụ hành khách và giải quyết vấn đề xảy ra trên chuyến bay. 

3 vị trí việc làm có mức lương cực cao, thu nhập đến 1 tỷ/năm là mơ ước của hàng triệu người Việt - 1

Vì sao mà ngành nghề này lại hot đến vậy? Đó là do mức thu nhập ổn định, thậm chí được nhận định là cao. Theo thông tin từ báo Lao Động, mức lương của các tiếp viên hàng không sẽ bắt đầu với con số 4,5 triệu đồng/ tháng. Đây là mức lương cơ bản chưa cộng thêm các phúc lợi, trợ cấp khác. Mỗi tiếp viên hàng không sẽ làm việc khoảng 60 - 75 giờ/tháng, các tiếp viên trưởng sẽ hoạt động không quá 100 giờ/tháng.

Tuy lương cứng ở mặt sàn chung, nhưng tổng thu nhập của một tiếp viên hàng không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như: Lương công tác phí giờ bay, chặng bay; các phụ cấp về tiền ăn, nơi ở qua đêm, trang điểm, điện thoại; thưởng thành tích và phúc lợi khác; thâm niên kinh nghiệm, vị trí công việc,... và còn tùy thuộc vào từng hãng hàng không.

Theo thống kê từ báo Thanh Niên năm 2023, mức lương trung bình tiếp viên hàng không hiện nay vào khoảng 21 triệu đồng/tháng. Mức thu nhập này có thể giao động lên đến hơn 40 triệu đồng/tháng theo từng cá nhân, từng hãng hàng không. 

Hiện ở nước ta chưa có trường đại học, cao đẳng nào mở ngành đào tạo riêng ngành tiếp viên hàng không. Hầu hết các hãng hàng không đều yêu cầu nhân viên có bằng cấp từ bậc trung học phổ thông trở lên. Ngoài ra, tiếp viên hàng không phải trải qua quá trình xét tuyển kỹ lưỡng về ngoại hình, sức khỏe và tiếng Anh là điều kiện bắt buộc, không thể thiếu. Nếu có ước mơ được bay trên bầu trời, bạn không có cách nào khác ngoài việc tự trau dồi kiến thức. 

Phi công có mức thu nhập khủng, lên đến 1 tỷ đồng/năm

So với tiếp viên hàng không, phi công được đánh giá là ngành nghề có thu nhập cao hơn hẳn. Thông tin từ báo Lao Động cho thấy, trung bình hàng tháng một phi công đem về từ 50 – 90 triệu đồng. Tuy nhiên cũng tùy vào các hãng hàng không khác nhau mà mức lương của phi công cũng khác nhau, có thể lên đến 1 tỷ đồng/năm.

3 vị trí việc làm có mức lương cực cao, thu nhập đến 1 tỷ/năm là mơ ước của hàng triệu người Việt - 2

Nói về lương phi công, thật khó có thể đưa ra một con số chính xác. Báo Lao Động cũng trích dẫn lời phỏng vấn của một phi công về mức thu nhập, rằng nếu có cơ hội làm việc tại các hãng hàng không nổi tiếng, mức lương sẽ cao hơn rất nhiều. Đặc biệt khi có kinh nghiệm, cơ hội thăng tiến sẽ ngày càng lớn, lúc này mức lương sẽ rất cao.

Với mức thu nhập khủng, để trở thành phi công chuyên nghiệp, bạn cũng phải trải qua quá trình đào tạo nghiêm ngặt kéo dài khoảng 18 tháng. Trong đó, bạn sẽ học lý thuyết và thực hành trên buồng lái mô phỏng khoảng 7 tháng. Sau đó, tiếp tục thực hiện phần thực hành tại các trường đào tạo ở Australia, Mỹ, New Zealand.

Khi đã trúng tuyển, các hãng hàng không phải mất khoảng 2,5 năm để hoàn thành quá trình đào tạo phi công. Ngoài ra, phi công còn cần trang bị thêm kỹ năng làm việc nhóm và giao tiếp tốt, có đầu óc tổ chức, lên kế hoạch, kỹ năng định hướng, dẫn đường, đặc biệt là khả năng tập trung cao độ trong một thời gian dài.

Kiểm soát viên không lưu thu nhập cao nhưng đặc biệt áp lực 

Để đảm bảo an toàn đường hàng không cần sự phối hợp và liên kết từ nhiều bộ phận khác nhau, trong đó có dịch vụ không lưu. Kiểm soát viên không lưu đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo máy bay biết vị trí chính xác, không bị lạc đường, không bị trùng đường bay và không xảy ra va chạm khi hạ cánh cùng một thời điểm.

Kiểm soát không lưu được chia thành 4 loại hình khác nhau, gồm: Kiểm soát không lưu đường dài, kiểm soát không lưu tiếp cận, kiểm soát không lưu tại sân bay và kiểm soát không lưu mặt đất. Với mỗi loại hình trên sẽ là những kiểm soát viên không lưu tương ứng.

3 vị trí việc làm có mức lương cực cao, thu nhập đến 1 tỷ/năm là mơ ước của hàng triệu người Việt - 3

Theo thống kê từ Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam, mức lương trung bình của một kiểm soát viên không lưu là trên 27 triệu đồng/tháng. Hiện nay, thu nhập thực tế của từng kiểm soát viên không lưu tùy thuộc vào năng lực và thâm niên công tác. Mức thu nhập này có thể lên tới 50 triệu đồng/tháng, cao hơn cả tiếp viên hàng không.

Kiểm soát viên không lưu có vai trò và tầm ảnh hưởng rất lớn trong mỗi hãng bay, vì vậy đây là một vị trí được ưu ái và chú trọng nhất nhưng cũng đầy áp lực. 

Các kiểm soát viên không lưu tại Việt Nam đang được đào tạo cơ bản tại Học viện Hàng không Việt Nam. Đây là cơ sở đào tạo chuyên ngành Kiểm soát không lưu duy nhất ở Việt Nam có trụ sở tại TP.HCM. Các ứng viên phải học tại Học viện Hàng không 1 năm đi thực hành rồi mới được dự thi lấy giấy phép chứng chỉ do Cục Hàng không Việt Nam cấp.

Tại Việt Nam, bắt buộc phải có hồ sơ đào tạo nâng cao thì mới được cấp giấy phép hành nghề. Kiểm soát không lưu đều phải có sự định hình không gian tốt, trí nhớ tốt, và thực hiện nhiều việc cùng lúc. Kiểm soát không lưu có khả năng quyết định nhanh chóng, khả năng thích ứng với stress thị lực và thính giác tốt, bình tĩnh khi gặp áp lực, có sức khỏe tốt.

Kiểm soát không lưu có trình độ tiếng Anh tương ứng TOEIC từ 605, IELTS từ 5.5… trở lên. Dù thu nhập của các kiểm soát không lưu ở mức cao nhưng đây là một công việc phải đối mặt với áp lực. Bởi vậy, kiểm soát không lưu được xếp là một trong 14 nghề căng thẳng nhất thế giới.

Trên đây là 3 vị trí việc làm có mức lương cao, thuộc Ngành Hàng không, chắc chắn là mơ ước của nhiều người. Thu nhập cao đồng nghĩa với áp lực và căng thẳng, nếu bạn không ngại khó hãy thử sức nhé!

Ngành học dự báo cực hot trong mùa tuyển sinh 2024, lương 100 triệu/tháng trong tầm tay, đang khát nhân lực
Sự bùng nổ của làn sóng công nghệ số đang tạo ra cơn "khát" nguồn nhân lực có chuyên môn cao trong ngành Trí tuệ nhân tạo (AI). Mùa tuyển sinh 2024,...

Ngành học hot

Theo Thảo Anh
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Ngành học hot