5 ngành học mới nổi dự báo HOT trong mùa tuyển sinh 2023: Cơ hội việc làm rộng mở trong tương lai, mức thu nhập "khủng"

H.A - Ngày 05/06/2023 06:30 AM (GMT+7)

Game, kinh tế thể thao, công nghệ tài chính, nghệ thuật số hay sản xuất ô tô điện là những ngành học mới nổi dự đoán sẽ HOT trong mùa tuyển sinh năm 2023. Ra đời nhằm đáp ứng sự phát triển mới của xã hội, những ngành này được dự đoán sẽ nhanh chóng thu hút nhiều sĩ tử. 

Với sự phát triển của nền kinh tế thị trường, nhu cầu về “vốn con người” của nhóm ngành Công nghệ thông tin, Big data, Kinh tế kỹ thuật và nhóm ngành Xã hội đang ngày càng tăng cao. Hiểu được điều này, các trường đại học đã nhanh chóng bổ sung thêm những ngành học mới, nhằm đào tạo ra nguồn nhân lực chất lượng, đáp ứng được các yêu cầu cần thiết trong thời kỳ 4.0. 

Ngành game

Đây là ngành học chưa được đào tạo chuyên sâu tại Việt Nam. Mới đây, Học viện Bưu chính Viễn thông đề xuất lên Bộ GD-ĐT mở ngành đào tạo mới là công nghệ game. Dự kiến, trường sẽ xin cấp phép đào tạo thí điểm ngành này trong năm nay.

Theo số liệu của một số công ty nghiên cứu thị trường, Việt Nam nói riêng và Đông Nam Á nói chung là khu vực có tốc độ tăng trưởng game di động cao nhất trên thế giới, với mức 7,4% mỗi năm trong giai đoạn 2022 – 2025. Thị trường game của Việt Nam xếp thứ 5 khu vực Đông Nam Á về doanh thu. Tuy vậy, các doanh nghiệp Việt chủ yếu đóng vai trò nhà phát hành game hơn là sản xuất, do đó tỷ trọng đóng góp cho ngành game đang không tương xứng với doanh thu.

5 ngành học mới nổi dự báo HOT trong mùa tuyển sinh 2023: Cơ hội việc làm rộng mở trong tương lai, mức thu nhập amp;#34;khủngamp;#34; - 1

Dù được đào tạo rộng rãi trên thế giới nhưng ngành game vẫn chưa có mặt tại Việt Nam.

Việc được đào tạo bài bản tại trường đại học sẽ tạo ra các chuyên gia trình độ cao, có khả năng thiết kế kịch bản và phát triển game ở các quy mô khác nhau, từ đó tạo ra những game lành mạnh và đem lại doanh thu lớn cho Việt Nam. Thời lượng đào tạo dự kiến 4 năm, hướng tới hai vị trí: nhà thiết kế game (Game designer) và phát triển game (Game developer), được tham khảo từ các trường đại học lớn trên thế giới. 

Ngành công nghệ tài chính

Công nghệ tài chính hay còn được biết đến với cái tên khác là Fintech. Ngành này sẽ cung cấp cho sinh viên kiến thức về nghiên cứu big data và trí tuệ kinh doanh, phù hợp với các bạn trẻ vừa yêu thích công nghệ, IT, lại vừa đam mê với lĩnh vực tài chính. 

Theo kết quả điều tra của Viện Nhân lực Ngân hàng (Vietnambanker), tại Việt Nam, nguồn nhân lực có kỹ năng chuyên môn về tài chính ngân hàng chiếm số lượng rất lớn (trên 90%) nhưng kỹ năng về công nghệ tài chính rất kém. Các kỹ sư công nghệ thường giỏi về IT nhưng không có kiến thức chuyên sâu về tài chính, do vậy việc lập trình ứng dụng cho các sản phẩm, dịch vụ Fintech sẽ gặp nhiều trở ngại. Vì vậy, trở thành một nhân sự giỏi của ngành này chắc chắn sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội việc làm tốt, dễ dàng thăng tiến trong tương lai và thu về mức lương khủng. 

5 ngành học mới nổi dự báo HOT trong mùa tuyển sinh 2023: Cơ hội việc làm rộng mở trong tương lai, mức thu nhập amp;#34;khủngamp;#34; - 2

Thu nhập của Fintech được đánh giá là trong nhóm đầu khi so sánh với các ngành công nghệ và kinh tế số khác.

Một số trường đại học dần chuyển hướng sang đào tạo kiến thức mới của nền kinh tế số, sàn giao dịch chứng khoán, tiền số, tiền ảo… gồm: Đại học Kinh tế quốc dân, Đại học Kinh tế TP.HCM, Đại học Kinh tế-Tài chính TP.HCM,...

Ngành công nghệ ô tô điện

Công nghệ ô tô điện là ngành học chuyên sâu về lắp ráp, vận hành, bảo dưỡng, sửa chữa điện, điện lạnh và điều khiển điện tử trên ô tô. Ngành này cung cấp những kiến thức chuyên sâu về các hệ thống đặc thù trên ô tô sử dụng năng lượng điện, đồng thời trang bị khả năng lập luận kỹ thuật. 

Nhiều chuyên gia nhận định xu hướng phát triển thị trường ô tô điện tại Việt Nam trong năm 2023 sẽ là tiềm năng bậc nhất khu vực Đông Nam Á, đặc biệt trong vài năm tới. Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) cũng đưa ra dự báo, Việt Nam sẽ đạt mức 1 triệu xe ô tô điện hoá vào khoảng năm 2028 và tăng trưởng nhanh trong giai đoạn 2030-2040. Vì vậy, nguồn nhân lực trong ngành này sẽ sớm trở nên cần thiết trong những năm tiếp theo, sinh viên sau khi ra trường sẽ không lo rơi vào tình trạng thất nghiệp. 

5 ngành học mới nổi dự báo HOT trong mùa tuyển sinh 2023: Cơ hội việc làm rộng mở trong tương lai, mức thu nhập amp;#34;khủngamp;#34; - 3

Công nghệ ô tô điện đang được quan tâm bởi tính hiệu quả và tầm ảnh hưởng mạnh mẽ của nó đến môi trường và cuộc sống.

Tại khu vực phía Nam và TP. Hồ Chí Minh, ngành Công nghệ ô tô điện hệ đại học chính quy hiện được đào tạo tại: Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Tp.HCM (UTE), Trường Đại học Công nghệ Tp.HCM (HUTECH),...

Ngành kinh tế thể thao

Kinh tế thể thao là một bộ phận của nền kinh tế quốc dân: cung cấp hàng hóa, dịch vụ thể dục thể thao cho các nhu cầu thể thao và giải trí. Trong nền kinh tế thị trường, kinh tế thể thao hiện hữu với tư cách là là công nghiệp thể thao.

5 ngành học mới nổi dự báo HOT trong mùa tuyển sinh 2023: Cơ hội việc làm rộng mở trong tương lai, mức thu nhập amp;#34;khủngamp;#34; - 4

Phát triển ngành kinh tế thể thao sẽ góp phần đóng góp vào nền kinh tế chung.

Thể thao Việt Nam những năm gần đây đã có nhiều tiến bộ trong khu vực. Tuy nhiên hiện nay nước ta nhìn chung vẫn nằm trong vùng chậm phát triển nền công nghiệp thể thao. Vì vậy, việc tạo ra nguồn nhân lực có chuyên môn tốt trong ngành kinh tế thể thao sẽ góp phần đưa nền công nghiệp này nhanh chóng khởi sắc hơn, giải quyết được vấn đề lớn trong quản lý, xây dựng, thiết lập ngành này cũng như mảng kinh doanh bản quyền thể thao. 

Ngành nghệ thuật số

Nghệ thuật số là vận dụng công nghệ số vào quá trình sáng tạo, tạo ra các sản phẩm nghệ thuật, truyền tải thông điệp trên nền tảng công nghệ. Đây là một ngành học đa dạng, kết hợp giữa nghệ thuật và công nghệ, bao gồm các kỹ thuật sử dụng phần mềm nghệ thuật và công nghệ để tạo ra những tác phẩm nghệ thuật số như hình ảnh, video, âm thanh và trò chơi...

5 ngành học mới nổi dự báo HOT trong mùa tuyển sinh 2023: Cơ hội việc làm rộng mở trong tương lai, mức thu nhập amp;#34;khủngamp;#34; - 5

Ngành học phù hợp với những bạn trẻ yêu thích công nghệ và hội hoạ.

Với sự phát triển của công nghệ số như hiện nay, nghệ thuật số đã trở thành một trong 10 ngành nghề hot đón đầu xu hướng nghề nghiệp. Cũng vì điều đó, mà cơ hội nghề nghiệp luôn mở ra với những người làm trong ngành này. Không chỉ là những cơ hội phát triển trong nước, ngành thiết kế mỹ thuật số còn mở ra nhiều cơ hội làm việc ở nước ngoài.

Hiện ngành này được đào tạo tại các trường như Trường Đại học Hoa Sen, Trường Đại học Công nghệ TP. HCM.

Nguồn: https://doisonggiadinh.baophunuthudo.vn/doi-song/5-nganh-hoc-moi-noi-d...

Nghề lạ ở Việt Nam: Loại cây làm món đặc sản nức tiếng, trồng nhàn tênh thu về 100 triệu/năm, còn được xuất khẩu
Được thiên nhiên ưu ái cho khí hậu mát mẻ, thổ nhưỡng màu mỡ, người nông dân ở Cao Bằng hàng năm thu về hàng chục tỷ đồng nhờ trồng cây thạch đen. 

Nghề lạ

Theo H.A
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Ngành tuyển sinh HOT 2023