7 đối tượng lực lượng vũ trang nào sẽ hoàn thiện nâng bậc lương thường xuyên từ 1/7/2024?

Ngày 24/05/2024 16:00 PM (GMT+7)

Theo Nghị quyết 27-NQ/TW, Nhà nước sẽ xây dựng, ban hành hệ thống bảng lương mới đối với lực lượng vũ trang. Từ 1/7/2024, những đối tượng lực lượng vũ trang nào sẽ hoàn thiện nâng bậc lương thường xuyên?

7 đối tượng lực lượng vũ trang hoàn thiện nâng bậc lương thường xuyên từ 1/7/2024

Theo quy định tại Nghị quyết 27-NQ/TW năm 2018, Nhà nước sẽ xây dựng, ban hành hệ thống bảng lương mới theo vị trí việc làm, chức danh và chức vụ lãnh đạo thay thế hệ thống bảng lương hiện hành; chuyển xếp lương cũ sang lương mới, bảo đảm không thấp hơn tiền lương hiện hưởng, gồm 3 bảng lương đối với lực lượng vũ trang:

- Xây dựng 1 bảng lương sĩ quan quân đội, sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ công an (theo chức vụ, chức danh và cấp bậc quân hàm hoặc cấp hàm);

- Xây dựng 1 bảng lương quân nhân chuyên nghiệp, chuyên môn kỹ thuật công an;

- Xây dựng 1 bảng lương công nhân quốc phòng, công nhân công an (trong đó giữ tương quan tiền lương của lực lượng vũ trang so với công chức hành chính như hiện nay).

Nếu không có gì thay đổi, từ 1/7/2024 sẽ thực hiện cải cách tổng thể chính sách tiền lương qua đó sẽ xây dựng bảng lương mới theo Nghị quyết 27-NQ/TW năm 2018 đối với 07 đối tượng lực lượng vũ trang sau:

- Sĩ quan công an;

- Hạ sĩ quan nghiệp vụ công an;

- Chuyên môn kỹ thuật công an;

- Sĩ quan quân đội;

- Quân nhân chuyên nghiệp;

- Công nhân quốc phòng;

- Công nhân công an.

7 đối tượng lực lượng vũ trang nào sẽ hoàn thiện nâng bậc lương thường xuyên từ 1/7/2024? - 1

Nếu không có gì thay đổi, từ 1/7/2024 sẽ thực hiện cải cách tổng thể chính sách tiền lương qua đó sẽ xây dựng bảng lương mới theo Nghị quyết 27-NQ/TW năm 2018 đối với 7 đối tượng lực lượng vũ trang. Ảnh minh họa: TL

Về việc nâng bậc lương thì đây là một trong những yếu tố được đề ra để thiết kế bảng lương mới theo quy định tại Nghị quyết 27-NQ/TW năm 2018.

Theo nội dung cải cách:

"Đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang (khu vực công)

Xác định các yếu tố cụ thể để thiết kế bảng lương mới

- Bãi bỏ mức lương cơ sở và hệ số lương hiện nay, xây dựng mức lương cơ bản bằng số tiền cụ thể trong bảng lương mới.

- Thực hiện thống nhất chế độ hợp đồng lao động theo quy định của Bộ luật Lao động (hoặc hợp đồng cung cấp dịch vụ) đối với những người làm công việc thừa hành, phục vụ (yêu cầu trình độ đào tạo dưới trung cấp), không áp dụng bảng lương công chức, viên chức đối với các đối tượng này.

- Xác định mức tiền lương thấp nhất của công chức, viên chức trong khu vực công là mức tiền lương của người làm công việc yêu cầu trình độ đào tạo trung cấp (bậc 1) không thấp hơn mức tiền lương thấp nhất của lao động qua đào tạo trong khu vực doanh nghiệp.

- Mở rộng quan hệ tiền lương làm căn cứ để xác định mức tiền lương cụ thể trong hệ thống bảng lương, từng bước tiệm cận với quan hệ tiền lương của khu vực doanh nghiệp phù hợp với nguồn lực của Nhà nước.

- Hoàn thiện chế độ nâng bậc lương thường xuyên và nâng bậc lương trước thời hạn đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang phù hợp với quy định của bảng lương mới.

Như vậy, khi thực hiện cải cách tiền lương, toàn bộ bảng lương mới của 07 đối tượng lực lượng vũ trang nêu trên sẽ được thiết kế dựa trên các yếu tố cụ thể theo Nghị quyết 27-NQ/TW năm 2018 trong đó có nội dung về việc điều chỉnh cũng như hoàn thiện chế độ nâng bậc lương thường xuyên để phù hợp hơn với quy định của bảng lương mới.

Mức lương cơ sở để tính lương cho lực lượng vũ trang hiện nay là bao nhiêu?

Căn cứ Điều 3 Nghị định 24/2023/NĐ-CP quy định, hiện nay mức lương cơ sở được dùng làm căn cứ tính mức lương trong các bảng lương, mức phụ cấp và thực hiện các chế độ khác theo quy định của pháp luật là 1.8 triệu đồng/tháng.

Theo học ngành này, sinh viên không lo thiếu việc làm lại có mức thu nhập cực hấp dẫn
Đối với sự cạnh tranh mạnh mẽ của thị trường lao động, học ngành gì để không sợ thất nghiệp và mang lại mức lương hấp dẫn luôn là câu hỏi thường trực...

Ngành học hot

Theo L.Vũ (th)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tin tức 24h