7 đứa con thơ mang khăn tang tiễn bố sau ngày mãn tang mẹ

Ngày 12/09/2014 16:56 PM (GMT+7)

Sau ngày mãn hạn tang vợ, anh Trần Văn Thuân (SN 1972) cũng đột ngột ra đi vì vụ tai nạn, để lại 7 đứa con nhỏ bơ vơ không nơi nương tựa, cùng nỗi lo cơm áo sống qua ngày.

Đã mấy ngày trôi qua nhưng nỗi buồn tang thương vẫn bao trùm cả thôn Kim Sơn, xã Gia Hanh, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh), khi nỗi buồn của một gia đình trở thành nỗi buồn chung của cả thôn xóm. Cái chết đột ngột của anh Trần Văn Thuân khiến không ít người bàng hoàng, đau xót.

Sinh ra từ vùng quê nghèo lại không có điều kiện học hành lập nghiệp, anh Trần Văn Thuân và chị Phan Thị Lý yêu nhau và tiến tới hôn nhân như bao nhiêu cặp vợ chồng khác. Không có công việc ổn định, cuộc sống của vợ chồng anh chỉ trông chờ vào mấy sào ruộng. Năm được mùa, gia đình còn có cái ăn cho cả năm nhưng những ngày tháng đó không nhiều.

Cái nghèo đi với cái khó, 7 đứa con lần lượt ra đời như một gánh nặng đè thêm lên đôi vai của vợ chồng anh chị. Trong 7 đứa con của anh chị, người con trai thứ 3 - Trần Văn Hổ (17 tuổi) lại bị thiểu năng trí tuệ, không thể giúp đỡ được gia đình, khiến gánh nặng như trĩu xuống.

Căn nhà cấp 4 tồi tàn của 7 chị em mồ côi cha mẹ

Sau hơn 20 năm lập nghiệp, tài sản anh chị có trong tay chỉ là ngôi nhà cấp 4 tồi tàn và chiếc máy cày mà anh mua được từ những khoản vay ngân hàng. Do những thiếu thốn về kinh tế, 6 đứa con dần rơi vào cảnh thất học và phải sớm lao vào đời kiếm sống.

Tuy khó khăn, cuộc sống của gia đình anh Thuân tưởng chừng trôi qua trong êm đềm nhưng vào năm 2011, sóng gió đổ ập xuống: Chị Lý phát hiện mình bị căn bệnh ung thư tụy. Cuộc sống hàng ngày vốn đã vất vả nay lại phải lo tiền cho vợ ra Hà Nội khám bệnh, gia đình anh Thuân như rơi vào vực sâu của sự khốn cùng.

Tin dữ liên tục ập đến, chỉ ít tháng sau ngày vợ đổ bệnh, bố ruột anh Thuân cũng qua đời sau một thời gian dài nằm bệnh, rồi đứa con gái lớn lại phải vào bệnh viện chữa trị bệnh lao phổi. Đau khổ chồng chất đau khổ, nhưng anh quyết không nản lòng, vẫn cố tìm kiếm thuốc thang khắp nơi với mong muốn vợ sớm khỏi bệnh, con gái sớm ra viện.

Hết cầm cố đồ đạc trong nhà, anh Thuân lại vay mượn khắp nơi, kể cả việc vay tiền ngân hàng với lãi suất cao để có tiền thuốc thang cho vợ. Vậy nhưng, sự nỗ lực của anh đã không được đền đáp, ông trời vẫn nhẫn tâm cướp đi người vợ hiền, người mẹ đảm của một đàn con thơ. Nỗi đau mất bố, mất vợ khiến anh Thuân như kiệt quệ, nhưng anh không cho phép bản thân buông xuôi, bởi bên cạnh anh còn có các con. Anh cần phải sống, khỏe mạnh để lo cái ăn, cái mặc, cuộc sống cho con cái.

Cách đây gần 1 tuần, ngày mãn tang vợ, dù không có tiền nhưng anh Trần Văn Thuân vẫn vay mượn 30 triệu đồng để xây mộ cho vợ. Còn nhớ, hôm đó anh đứng trước di ảnh vợ với nỗi đau chưa nguôi và tự hứa trước vong linh vợ sẽ cố gắng để nuôi dạy con khôn lớn. Nhưng, sự đời thật không mấy ai ngờ,trong một buổi chiều, trên đường đi làm về, anh Trần Văn Thuân đã bị tai nạn. Mặc dù được người nhà và hàng xóm kịp thời đưa vào viện nhưng do vết thương não quá nặng, anh Thuân đã không thể qua khỏi. Chỉ 1 tuần sau ngày mãn tang mẹ, giờ đây, 7 đứa con thơ dại lại gánh chịu thêm nỗi đau mất cha.

Chưa đầy 3 năm, 7 chị em phải gánh chịu sự ra đi của 3 người thân là bố mẹ và ông nội, trở thành những đứa trẻ mồ côi không nơi nương tựa

Đã mấy ngày trôi qua kể từ hôm tiễn cha về nơi an nghỉ, không khí gia đình 7 đứa trẻ mồ côi vẫn u ám và đau thương. Nhìn 7 đứa trẻ mồ côi ngồi quanh di ảnh của bố mẹ đang nghi ngút khói hương, không ai có thể cầm được nước mắt.

Nghẹn ngào trong tiếng nấc, em Trần Thị Nhâm (22 tuổi, chị cả của 6 đứa em nhỏ) nói:“Con đau lắm, nỗi buồn nhớ ông, nhớ mẹ chưa kịp nguôi ngoai thì nay cha con lại bỏ 7 chị em chúng con ra đi. Mấy đêm nay, cả 7 chị em không hề chợp mắt, cứ nằm xuống là nước mắt tuôn trào. Từ nay, mỗi lúc đi đâu về con không còn được gọi cha, gọi mẹ. Ai sẽ là người chăm sóc, lo lắng cho chị em chúng con. Hằng đêm, nghe đứa em út hỏi cha đi mô (đi đâu - PV) không thấy về, con chỉ biết cắn chặt môi, đau đớn không biết nói thế nào cho em hiểu”.

Được biết, số tiền vay nợ ngân hàng của gia đình hiện đã lên tới con số vài chục triệu đồng. Giờ cha mẹ không còn nữa, người chị cả 22 tuổi cùng cả đàn em nhỏ dại không biết đến bao giờ mới trả hết số tiền nợ. Lúc này, với 7 chị em Nhâm, cái ăn cái mặc qua ngày cũng là cả một vấn đề không đơn giản khi mà các em còn quá nhỏ dại,nói gì đến chuyện trả nợ ngân hàng.

Sự ngây thơ non nớt vẫn chưa hết trên khuôn mặt của 2 chị em nhưng đã phải chịu cảnh mồ côi cha mẹ

Hiện tại, 7 chị em Nhâm chỉ còn mỗi em Trần Thị Hương Tràm (10 tuổi) đang học lớp 5 Trường Tiểu học Gia Hanh, nhưng con đường học tập của em gần như đang rơi vào mù mịt. Trong khi cháu Trần Thị Dung năm nay mới 4 tuổi cũng còn quá nhỏ để cảm nhận được nỗi đau mất cha, mất mẹ. Chưa đầy 3 năm, 7 chị em phải gánh chịu sự ra đi của 3 người thân là bố mẹ và ông nội, nỗi đau này thật khó lòng nguôi ngoai.

Nói về hoàn cảnh của các cháu, ông Hồ Phụng, Trưởng thôn Kim Sơn nhắn gửi: “Gia đình anh Thuân là gia đình thuộc diện hộ nghèo của thôn trong nhiều năm nay, cuộc sống hết sức khó khăn. Vừa qua, tai họa ập xuống, 7 chị em giờ sống trong cảnh mồ côi cả cha lẫn mẹ, không nơi nương tựa. Chính quyền và gia đình rất mong các tấm lòng hảo tâm quan tâm, giúp đỡ để các cháu có thể vượt qua được nỗi đau quá lớn này”.

Thắp nén hương lên bàn thờ 2 anh chị, chúng tôi chia tay 7 chị em mồ côi cha mẹ khi bóng chiều đã xuống, rời ngôi nhà còn phủ kín sự tang thương mà lòng không khỏi quặn đau suy nghĩ. Sự mất mát quá lớn đó đến lúc nào các em mới có thể vượt qua, ngày mai của 7 chị em Nhâm liệu có tươi sáng hơn.

Mọi sự chung tay, góp sức của các nhà hảo tâm, đồng hành Nhịp cầu Hồng Đức xin gửi về:

 Linh mục Nguyễn Phương Hướng

Giáo xứ Tân Thành, thôn Trung Ngọc, xã Gia Hanh, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh

SĐT: 0989446272

Theo Linh Chi (Đời sống & Pháp luật)
Tin bài cùng sự kiện Việc tử tế