90 phút "cân não" xác lập kỷ lục TG của cao thủ trí nhớ VN

Ngày 19/09/2016 20:01 PM (GMT+7)

Kỷ lục gia trí nhớ Việt Nam đã trải qua gần 90 phút “cân não” với phần biểu diễn siêu trí nhớ.

Sáng 19.9, kỷ lục gia trí nhớ Việt Nam, anh Nguyễn Phùng Phong đã tham gia buổi xác lập kỷ lục thế giới về siêu trí nhớ. Phần biểu diễn của anh Phong được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - VietKings ghi nhận lại bằng hình ảnh, clip để gửi sang Liên minh Kỷ lục Thế giới - WorldKings xem xét, xác lập kỷ lục.

90 phut "can nao" xac lap ky luc tg cua cao thu tri nho vn - 1

Ban tổ chức đang gắn cờ lên bảng theo thứ tự ngẫu nhiên do khán giả lựa chọn.

Thử thách dành cho anh Phong trong sự kiện này là nhớ vị trí 198 quốc kỳ của 198 quốc gia trong thời gian ngắn nhất. Đây là một thử thách đòi hỏi kỷ lục gia trí nhớ Việt Nam phải vận dụng tốt cả bộ nhớ dài hạn và ngắn hạn của não bộ.

90 phut "can nao" xac lap ky luc tg cua cao thu tri nho vn - 2

Anh Nguyễn Phùng Phong đang tập trung ghi nhớ thứ tự của các quốc kỳ.

Theo thể lệ của WorldKings, 5 thành viên trong Hội đồng kỷ lục sẽ lần lượt chọn 20 quốc kỳ ngẫu nhiên. Sau đó, 5 khách mời bất kỳ trong hội trường sẽ chọn tiếp 98 quốc kỳ còn lại. Dựa vào thứ tự chọn lựa này, ban tổ chức sẽ gắn từng quốc kỳ lên bảng theo số thứ tự tương ứng. Nhiệm vụ của anh Phong là ghi nhớ vị trí và tên quốc gia của từng quốc kỳ. Anh Phong được phép nhớ sai tối đa 2 lần đối với mỗi thử thách.

Để anh Phong có sự tập trung cao độ, theo luật quốc tế, ban tổ chức cho phép anh Phong đeo tai nghe, tuy nhiên anh Phong thể hiện rõ sự tự tin khi không cần tới phụ kiện này. Ngoài ra, ban tổ chức yêu cầu tất cả mọi người trong hội trường giữ im lặng tuyệt đối; riêng các phóng viên, nhà báo phải giữ khoảng cách tối thiểu 2m đối với anh Phong trong quá trình tác nghiệp.

Trong suốt gần 90 phút anh Phong biểu diễn siêu trí nhớ, hội trường mang một không khí căng thẳng và vô cùng tĩnh lặng, từng tiếng thủ thỉ, tiếng ho hay âm thanh phát ra từ may quay phim, máy ảnh,... đều có thể nghe thấy rất rõ.

90 phut "can nao" xac lap ky luc tg cua cao thu tri nho vn - 3

5 thành viên Hội đồng kỷ lục đang theo dõi phần trình diễn của anh Phong.

Cụ thể, quá trình bốc ngẫu nhiên và gắn 198 quốc kỳ lên bảng được thực hiện chậm rãi, kéo dài trong khoảng 57 phút. Sau khi hoàn thành gắn cờ, ban tổ chức bắt đầu tính thời gian cho anh Phong ghi nhớ thứ tự của toàn bộ các quốc kỳ này. Chỉ hơn 30 phút tập trung ghi nhớ, anh Phong giơ tay báo hiệu và tự tin nói: “Xong!”.

Lúc này, toàn bộ hội trường đang im lặng bỗng trở nên náo nhiệt bởi những tiếng pháo tay giòn giã. Tự tin quay lưng lại bảng gắn cờ, đối diện với 5 thành viên Hội đồng kỷ lục, anh Phong bắt đầu nhận những con số ngẫu nhiên từ hội đồng và có nhiệm vụ đọc chính xác tên quốc gia của quốc kỳ tại vị trí do hội đồng đưa ra.

Trong 5 thử thách, anh Phong hoàn thành xuất sắc 2 thử thách đầu tiên là quốc kỳ Philippines (số thứ tự 120) và Gambia (số thứ tự 163), nhưng sau đó anh gặp chút khó khăn ở thử thách thứ 3. Ở thử thách này, Hội đồng kỷ lục đưa ra con số 102, và anh Phong đã có chút bối rối khi phải nói “Cho tôi lựa chọn lần thứ nhất”. Mặc dù vậy, chỉ cần 1 phút 13 giây, anh Phong đã đọc chính xác tên “Morocco”.

Tiếp tục ở hai thử thách cuối cùng là số 11 và 56, anh Phong tỏ ra không quá khó khăn để nhớ ra vị trí đó chính là quốc kỳ của Myanmar và Togo.

90 phut "can nao" xac lap ky luc tg cua cao thu tri nho vn - 4

Cảm xúc vỡ òa khi anh Phong chinh phục thành công các thử thách của Hội đồng kỷ lục để trở thành kỷ lục gia thế giới.

Xuất sắc vượt qua các thử thách, anh Phong đã hoàn thành nội dung kỷ lục xin xác lập tại WorldKings. Theo ông Lê Trần Trường An - Tổng Giám đốc VietKings: “VietKings đại diện cho WorldKings để giám sát buổi biểu diễn, và tất cả đã diễn ra theo đúng nội dung đăng ký với WorldKings. Do đó, kỷ lục thế giới chắc chắn đã thuộc về anh Phong! Về hình thức, chỉ cần chờ bằng xác nhận của WorldKings”.

Trước phần biểu diễn của kỷ lục gia Nguyễn Phùng Phong, TS Nguyễn Văn Viễn - Phó Chủ tịch Hội Kỷ lục gia Việt Nam đánh giá: “Chúng tôi mong muốn Tổ chức Kỷ lục Việt Nam không chỉ xác lập những kỷ lục để thỏa trí tò mò, mà cần phải có những kỷ lục mang tính trí lực, thể thực thực tế hay còn gọi là kỷ lục mang giá trị nội dung. Đây là một hướng rất hay, rất triển vọng, đã gặt hái được những thành quả nhất định. Minh chứng là những gì đã thể hiện của kỷ lục gia Nguyễn Phùng Phong trong sự kiện hôm nay”.

Theo Ngọc Phạm (Dân Việt)
Tin bài cùng sự kiện Thời sự
Tin hay đừng bỏ lỡ