Áp thấp nhiệt đới chồng áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông, miền Bắc mưa rất to

Ngày 21/07/2018 11:10 AM (GMT+7)

Trong khi một áp thấp nhiệt đới đã tiến vào khu vực phía Bắc của Biển Đông với sức gió giật cấp 9 thì một áp thấp nhiệt đới khác khả năng xuất hiện ở vịnh Bắc Bộ, tiếp tục gây mưa ở miền Bắc.

Hồi 7 giờ sáng nay (21/7), áp thấp nhiệt đới trên khu vực Bắc Biển Đông đang cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 680km về phía đông đông bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60km/giờ), giật cấp 9. Phạm vi gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 60km tính từ tâm áp thấp nhiệt đới.

Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng đông đông bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15km và đi ra ngoài Biển Đông (phía đông Kinh tuyến 120 độ Kinh Đông).

Đến 7 giờ ngày 22/7, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới cách đảo Lu-dông (Philippines) khoảng 220km về phía bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60km/giờ), giật cấp 9.

Áp thấp nhiệt đới chồng áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông, miền Bắc mưa rất to - 1

Đường đi của áp thấp nhiệt đới

Do ảnh hưởng cùa hoàn lưu áp thấp nhiệt đới, trong ngày và đêm nay, ở vùng biển phía đông khu vực Bắc Biển Đông có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9 và có mưa dông mạnh. Biển động mạnh.

Trong khi đó, hiện nay, xoáy thấp trên khu vực Bắc Bộ đang có xu hướng dịch chuyển theo hướng Đông Nam về phía Vịnh Bắc Bộ.

Dự báo, từ gần sáng và ngày mai (22/7), khả năng rất cao xoáy thấp này hoạt động mạnh dần lên thành áp thấp nhiệt đới ngay trên khu vực Vịnh Bắc Bộ.

Áp thấp nhiệt đới sau khi hình thành có khả năng dịch chuyển chậm về phía Đông và gây gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9, sóng biển cao từ 2-4 m cho khu vực Vịnh Bắc Bộ; trên đất liền ven biển các tỉnh từ Quảng Ninh đến Hà Tĩnh có gió giật cấp 6-7. 

Áp thấp nhiệt đới chồng áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông, miền Bắc mưa rất to - 2

Miền Bắc mưa như trút trong vài ngày tới (Ảnh minh họa)

Đêm qua (20/7) ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đã có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 20-40mm; riêng Sơn La, Hòa Bình và khu vực Đồng Bằng Bắc Bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 50-100mm, có nơi trên 100mm như: Minh Đài (Phú Thọ) 279mm, Bãi Cháy (Quảng Ninh) 117mm, Sơn Tây (Hà Nội) 142mm, Hà Đông (Hà Nội) 126mm, Ba Vì (Hà Nội) 174mm…

Hôm nay, các tỉnh Sơn La, Hòa Bình, Phú Thọ, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh có mưa rất to. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh.

Cảnh báo mưa lớn ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng diễn biến phức tạp trong những ngày tới, cần chú ý theo dõi trong các bản tin dự báo mưa lớn tiếp theo.

Ảnh: Mưa tầm tã từ đêm tới sáng, đường phố nội thành Hà Nội ngập lênh láng
Cơn mưa lớn từ tối qua đến sáng nay 21/7 khiến hầu hết các tuyến đường tại Hà Nội ngập trong biển nước, giao thông hỗn loạn.
Theo Hà Anh (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Áp thấp nhiệt đới