Bà Châu Thị Thu Nga “đánh bóng” tên tuổi như thế nào?

Ngày 13/01/2015 10:22 AM (GMT+7)

Khi ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XIII, bà Châu Thị Thu Nga liên tục quảng cáo hình ảnh hoành tráng của các dự án “ảo” trên nhiều phương tiện truyền thông, cũng thời gian này công ty bà thực hiện các giao dịch huy động vốn (thực chất là bán) căn hộ “ma” cho nhiều khách hàng.

Trong những tháng đầu năm 2011, Housing Group rầm rộ quảng cáo về siêu dự án B5, Cầu Diễn. Với những mỹ từ dành cho dự án “ma” này (thời điểm đó dự án B5 Cầu Diễn gần như không có bất cứ một giấy tờ pháp lý nào rõ ràng), Housing Group đã thu hút được sự quan tâm đặc biệt của người có nhu cầu mua nhà ở và giới đầu tư bất động sản. Giá chênh so với gốc lên đến 7-9 triệu đồng/m2 (tùy từng căn hộ).

Tháng 5/2011, việc mua, tìm mua căn hộ tại B5 Cầu Diễn diễn ra sôi sục. Cũng trong thời điểm này bà Châu Thị Thu Nga- Chủ tịch HĐQT Housing Group ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XIII, tại điểm bỏ phiếu số 3: Thanh Xuân, Cầu Giấy, Hà Đông.

Bà Châu Thị Thu Nga

Ở thời điểm “nhạy cảm” này, các thông tin về việc Housing Group huy động vốn trái phép, dự án B5 Cầu Diễn không đủ thủ tục pháp lý được “bo” kín, dư luận, người mua nhà không hề biết về việc Cty bà Nga lừa dối khách hàng. Cũng vì đó mà hình ảnh của bà Nga “sáng lán”, không ảnh hưởng gì.

Người dân có nhu cầu mua nhà ở do không nắm bắt được thông tin pháp lý về dự án bị “sập bẫy” với các dự án do bà Châu Thị Thu Nga làm chủ là việc không có gì lạ, nhưng việc một số cán bộ công tác tại UBND quận Cầu Giấy cũng sập bẫy bà Nga thì cũng là một chuyện lạ. Các cán bộ này (xin được giấu tên) sau khi mua nhà trên… trời của bà Nga cũng ngậm đắng nuốt cay. Họ nhiều lần đòi lại tiền nhưng bà này khất lần. Cực chẳng đã họ đã phải tố cáo đến cơ quan báo chí.

Dự án B5 Cầu Diễn khiến người mua nhà khóc dở mếu dở

Kết luận thanh tra mới đây của UBND TP. Hà Nội cho thấy tại dự án B5 Cầu Diễn, từ năm liên danh Công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu và Đầu tư xây dựng phát triển Hà Nội (Công ty HAIC - do UBND TP.Hà Nội quản lý) và Công ty Housing Group đã huy động vốn của 790 cá nhân và 1 tổ chức số tiền 399 tỉ đồng khi chưa được giao làm chủ đầu tư dự án xây dựng nhà tái định cư ở lô đất CT5.

Bên cạnh đó, tại thời điểm huy động vốn của nhà đầu tư, liên danh này cũng chưa triển khai các thủ tục đầu tư và chưa được cấp phép đầu tư xây dựng. Công ty Housing Group đã cam kết bán cho 247 khách hàng các căn hộ từ tầng 10 trở lên tại dự án CT5A, CT5B và từ tầng 4 trở lên với CT5C và CT5D. Tuy nhiên, các căn hộ kể trên lại không có trong quy hoạch xây dựng của lô CT5 đã được phê duyệt vốn là nhà tái định cư cao từ 9 - 13 tầng.

Ngoài ra, Công ty Housing Group còn huy động vốn của 311 nhà đầu tư khi cam kết bán cho căn hộ được vẽ trên lô đất HH2 cũng thuộc dự án B5 Cầu Diễn do một công ty khác đầu tư.

Tại dự án Khu nhà ở kinh doanh ở phường Phú Thượng (quận Tây Hồ), Công ty Housing Group cũng huy động vốn của 75 khách hàng và hợp đồng bán nhà với 10 người, số tiền lên đến trên 51 tỉ đồng dù không phải là chủ đầu tư.

Với thủ đoạn tương tự, Công ty Housing Group cũng đã huy động vốn của 39 cá nhân, 3 tổ chức tại dự án Trung tâm thương mại kết hợp văn phòng và nhà ở chung cư cao tầng tại số 132 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, Hà Nội với số tiền hơn 63 tỉ đồng...

Báo cáo thanh tra của Hà Nội cũng chỉ rõ, việc Công ty Housing Group huy động vốn của nhiều nhà đầu tư là hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Điều đáng nói là, phần lớn số tiền huy động được không rõ Công ty Housing Group đã chi tiêu vào việc gì trong phần chi phí phục vụ cho dự án là giải phóng mặt bằng, thiết kế, quảng cáo...

Theo Hà Châu (Gia đình xa hội)
Tin bài cùng chủ đề Tin hot