Hà Nội đề nghị nâng mức phạt hành chính người mua dâm

Ngày 13/01/2015 08:49 AM (GMT+7)

Ngoài các giải pháp ngăn chặn hoạt động “tiếp thị mại dâm” trên internet, Sở Lao động Hà Nội cũng đề nghị nâng mức xử phạt hành chính đối với người mua dâm.

Theo số liệu thống kê được Sở Lao động Thương binh và xã hội Hà Nội công bố ngày 12/1, đến thời điểm này trên địa bàn TP Hà Nội có 20 điểm, tụ điểm mại dâm, trong đó có 7 tụ điểm mại dâm công cộng, 13 tụ điểm trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ bị lợi dụng hoạt động mại dâm. Bên cạnh đó có 5.450 cơ sơ kinh doanh dịch vụ có điều kiện dễ bị lợi dụng để hoạt động mại dâm, trong đó có 3 vũ trường, 53 cơ sở kinh doanh Bar rượu có nhạc mạnh, 1.208 cơ sở karaoke, 805 cơ sở masage…  

Hà Nội đề nghị nâng mức phạt hành chính người mua dâm - 1

Hà Nội tiếp tục đề xuất nâng mức xử phạt đối với người mua dâm (Ảnh minh họa)

Trước thực tế trên, Sở Lao động nhận định "tệ nại mại dâm vẫn tiềm ẩn nhiều phức tạp và hình thức hoạt động ngày càng tinh vi, khó kiểm soát". Để ngăn ngừa thực trạng này, Hà Nội kiến nghị Bộ Công an ban hành những quy định chặt chẽ hơn trong việc cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự để làm nghề kinh doanh có điều kiện đối với những địa điểm để xảy ra hoạt động mại dâm.

Đối với Bộ Lao động, Sở Lao động Hà Nội đề xuất nghiên cứu xây dựng chương trình kiểm soát người bán dâm trên phạm vi toàn quốc bằng hệ thống nối mạng thông tin nội bộ, tạo điều kiện cho địa phương lập hồ sơ xử lý người bán dâm đúng người, đúng hành vi sai phạm.

Sau khi dự án hỗ trợ xây dựng chính sách và thí điểm mô hình hòa nhập cộng động cho nữ thanh niên bị bóc lột tình dục tại Hà Nội giai đoạn 2012 – 2015 (do tổ chức PLAN tài trợ) kết thúc, Hà Nội đề nghị Bộ Lao động xây dựng chính sách hỗ trợ dạy nghề và tạo việc làm cho người bán dâm như dự án của tổ chức PLAN.

Hà Nội cũng đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông có biện pháp ngăn chặn hoạt động tiếp thị mại dâm trên mạng internet.

Đặc biệt, Hà Nội cũng đề nghị Quốc hội nghiên cứu thay thế Pháp lệnh phòng, chống mại dâm bằng ban hành Luật phòng, chống mại dâm. Đồng thời sửa khái niệm bán dâm, tăng mức xử phạt hành chính đối với người mua dâm. Bên cạnh đó, Hà Nội cũng đề nghị ban hành các quy định về cơ chế chính sách hỗ trợ dạy nghề, tạo việc làm cho người bán dâm có tính khả thi cao trong thực tế.

Ngoài việc tăng mức xử phạt, tại đợt tổng kết 10 năm thi hành Pháp lệnh phòng, chống mại dâm, Hà Nội cũng đề nghị Quốc hội công khai danh tính người mua dâm đến đoàn thể, chính quyền địa phương để kiểm điểm, giáo dục. Đồng thời sửa cụm từ “giao cấu” thành cụm từ “thỏa mãn tình dục”, để xử lý được hành vi kích dục của người khác giới và hành vi mua bán dâm của người đồng giới.

Phó giám đốc Sở Lao động Thương binh & Xã hội Hà Nội Hoàng Thành Thái trước đó cũng đưa ra nhận định, tình hình mại dâm ở nơi công cộng có xu hướng công khai và gia tăng. Với mức phạt từ 100 – 300 nghìn đối với người bán dâm, nên hiệu quả răn đe không cao, khiến hầu hết người bán dâm vẫn tái phạm.

Theo Thành Nam (Infonet)
Tin bài cùng chủ đề An ninh hình sự